Tiến Sĩ Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật đối với giống cà chua TN396 tại Thái Nguyên

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 11/11/15.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    1
    MỞ ĐẦU

    1. Đặt vấn đề
    Cây cà chua (Lycopersicon esculentum. Mill) là cây rau quan trọng trên thế
    giới và Việt Nam. Cà chua là loại rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả
    chín có nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ con người như đường,
    vitamin (A, B, B2, C, PP), acid amin và các khoáng chất, nên cà chua được sử dụng
    cho nhiều mục đích như ăn tươi, nấu chín, làm nguyên liệu cho sản xuất nước sốt cà
    chua, nước ép hoa quả, làm mắm chấm. Cà chua còn là loại rau có giá trị kinh tế
    cao. Theo Tạ Thu Cúc (2004) [10] ở Mỹ, năm 1997, tổng giá trị sản xuất 1 ha cà
    chua cao hơn gấp 4 lần so với trồng lúa nước, và 20 lần so với trồng lúa mỳ. Trên
    thế giới, năm 2008 diện tích trồng cà chua là 4,734,356 ha, năng suất đạt là 355,892
    tạ/ha, sản lượng là 159,023,383 tấn (FAO, 2014) [41].
    Ở Việt Nam cây cà chua được trồng quanh năm, năm 2008 diện tích trồng
    cà chua là 24.850 ha, năng suất đạt 216 tạ/ha, sản lượng là 535.438 tấn (FAO, 2014)
    [41]. Diện tích trồng cà chua chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng và trung du phía
    Bắc, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ.
    Diện tích trồng cà chua ngày càng mở rộng với giá trị dinh dưỡng và hiệu
    quả kinh tế của cây cà chua cao so với nhiều cây trồng khác. Thái nguyên là vùng
    đất có tiềm năng phát triển sản xuất cà chua cả về diện tích đất canh tác, điều kiện
    thời tiết và thị trường tiêu thụ (Nguyễn Thị Mão, 2009) [21]. Tuy nhiên, việc phát
    triển sản xuất ở đây chưa xứng với tiềm năng là do chưa có biện pháp kỹ thuật đồng
    bộ, nên chưa khuyến khích được người nông dân. Kinh nghiệm sản xuất chỉ ra rằng
    để có năng suất và chất lượng tốt, cây cà chua cần được bón kết hợp cân đối giữa
    phân chuồng và phân hóa học, nhưng lượng phân chuồng cung cấp cho sản xuất rau
    mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của cây cà chua. Theo kết quả nghiên cứu
    của Nguyễn Đức Toàn 2013 [33] cho thấy, có thể thay thế phân chuồng hoai mục
    bằng phân hữu cơ sinh học NTT kết hợp với lượng phân khoáng theo qui trình
    khuyến cáo. Tuy nhiên, do khi sử dụng phân bón hữu cơ sinh học NTT thân lá cà
    chua phát triển mạnh mà nguyên nhân có thể do dư thừa lượng đạm bón nên lại là
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    2
    cơ hội cho sâu bệnh phát sinh phát triển, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất
    lượng cà chua.
    Mặt khác, trong điều kiện nguồn phân chuồng hoai mục ngày càng thiếu do đàn
    trâu bò ngày càng giảm, nên người dân đã lạm dụng nhiều phân khoáng dẫn đến sâu
    bệnh hại nặng. Trước thực tế đó, để phòng trừ sâu bệnh hại cà chua, biện pháp phổ biến
    nhất người nông dân thường dùng là hóa học. Hướng này chỉ phù hợp với các cây cho
    thu hoạch một lần mới đảm bảo được thời gian cánh ly mà không phù hợp với cây cà
    chua cho thu hoạch rải rác nhiều lần. Với việc sử dụng lạm dụng hóa chất độc hại như
    vậy đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sản phẩm, ô nhiễm môi trường và ảnh
    hưởng xấu đến sức khỏe con người.
    Vì vậy, để khắc phục những hạn chế trên và góp phần hoàn thiện quy trình sản
    xuất cây cà chua tổng hợp - Intergrated Crop Management (ICM), nhằm phát triển
    sản xuất cà chua theo hướng an toàn đáp ứng nhu cầu ngày tăng của con người cả về số
    lượng và chất lượng, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu một số biện
    pháp kỹ thuật đối với giống cà chua TN386 tại Thái Nguyên”.
    2. Mục tiêu và yêu cầu của đề tài
    2.1. Mục tiêu
    Xác định được tổ hợp phân bón và biện pháp bảo vệ thực vật hợp lý đối với giống
    cà chua TN386 đạt năng suất cao, đảm bảo an toàn sản phẩm tại Thái Nguyên.
    2.2. Yêu cầu
    - Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cà chua ở các lượng đạm bón
    khác nhau trong vụ Đông Xuân 2013-2014.
    - Đánh giá ảnh hưởng của lượng đạm bón khác nhau đến tình hình sâu bệnh hại cà
    chua trong vụ Đông Xuân 2013-2014.
    - Đánh giá ảnh hưởng của lượng đạm bón khác nhau các yếu tố cấu thành năng
    suất và năng suất của cà chua trong vụ Đông Xuân 2013 - 2014.
    - Đánh giá ảnh hưởng của một số biện pháp bảo vệ thực vật đến sinh trưởng,
    năng suất và chất lượng quả cà chua trong vụ Xuân Hè 2014.
    - Hạch toán hiệu quả kinh tế.
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    3
    3. Ý nghĩa của đề tài
    3.1. Ý nghĩa thực tiễn
    Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp với cây cà chua tại
    Thái Nguyên, góp phần tạo ra sản phẩm cà chua an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu của
    thị trường, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và bảo vệ môi trường.
    Giới thiệu biện pháp canh tác phù hợp cho cây cà chua để sản xuất cà chua vừa
    cho năng suất cao vừa đảm bảo chất lượng lượng tốt tại địa bàn thành phố Thái Nguyên.
    3.2. Ý nghĩa khoa học của đề tài
    Kết quả nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật canh tác trong sản xuất cây cà
    chua là cơ sở cho việc sản xuất đạt hiệu quả kinh tế và an toàn sản phẩm đối với
    giống cà chua mới tại Thái Nguyên.
    Là cơ sở lý luận khoa học góp phần xây dựng và hoàn thiện quy trình quản lý
    cây cà chua tổng hợp tại Thái Nguyên và các vùng có điều kiện tương tự.
    Kết quả nghiên cứu góp phần làm tài liệu tham khảo cho công tác nghiên
    cứu, chỉ đạo sản xuất và biện pháp phòng trừ dịch hại.






    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    iii
    MỤC LỤC

    LỜI CAM ĐOAN . i
    LỜI CẢM ƠN ii
    MỤC LỤC . iii
    DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT vii
    DANH MỤC CÁC BẢNG . viii
    DANH MỤC CÁC HÌNH . x
    MỞ ĐẦU 1
    1. Đặt vấn đề 1
    2. Mục tiêu và yêu cầu của đề tài 2
    2.1. Mục tiêu 2
    2.2. Yêu cầu . 2
    3. Ý nghĩa của đề tài 3
    3.1. Ý nghĩa thực tiễn 3
    3.2. Ý nghĩa khoa học của đề tài . 3
    Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    1.1. Cơ sở khoa học . 4
    1.2. Nhu cầu về dinh dưỡng cho cây cà chua 5
    1.2.1. Nhu cầu sử dụng dinh dưỡng đa lượng của cây cà chua . 6
    1.2.1.1. Nhu cầu sử dụng đạm . 6
    1.2.1.2. Nhu cần sử dụng lân . 7
    1.2.1.3. Nhu cầu sử dụng kali 7
    1.2.2. Nhu cầu sử dụng dinh dưỡng trung lượng đối với cà chua . 8
    1.2.3. Nhu cầu sử dụng dinh dưỡng vi lượng đối với cà chua 8
    1.3. Tình hình nghiên cứu và sản xuất cà chua trên thế giới 8
    1.3.1. Sơ lược tình hình sản xuất cà chua trên thế giới . 8
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    iv
    1.3.2. Tình hình nghiên cứu cà chua trên thế giới . 10
    1.4. Tình hình nghiên cứu và sản xuất cà chua ở Việt Nam . 13
    1.4.1. Sơ lược tình hình sản xuất cà chua ở Việt Nam 13
    1.4.2. Tình hình nghiên cứu cà chua ở Việt Nam . 15
    1.4.2.1. Nghiên cứu về giống 15
    1.4.2.2. Nghiên cứu về biện pháp bảo vệ thực vật cho cây cà chua . 17
    1.4.3. Những hạn chế và giải pháp phát triển cà chua ở Việt Nam 23
    Chương 2. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN
    CỨU 26
    2.1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 26
    2.1.1. Đối tượng nghiên cứu 26
    2.1.2. Phạm vi nghiên cứu . 26
    2.2. Nội dung nghiên cứu 26
    2.3. Phương pháp nghiên cứu 26
    2.3.1. Thời gian nghiên cứu 26
    2.3.2. Phương pháp nghiên cứu . 26
    2.3.2.1. Bố trí thí nghiệm 26
    2.3.2.2. Các biện pháp kỹ thuật . 28
    2.3.3. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi . 30
    2.3.3.1. Giai đoạn sinh trưởng, phát triển . 30
    2.3.3.2. Các chỉ tiêu sinh trưởng . 30
    2.3.3.3. Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất quả 30
    2.3.3.4. Các chỉ tiêu chất lượng quả 31
    2.3.3.5. Tình hình sâu, bệnh hại ngoài đồng ruộng . 31
    2.4. Phương pháp xử lý số liệu 32
    Chương 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 33
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    v
    3.1. Các kết quả nghiên cứu lựa chọn lượng đạm bón thích hợp trong tổ hợp
    phân bón cho giống cà chua TN386 tại Thái Nguyên 33
    3.1.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của các mức đạm bón đến các giai đoạn sinh
    trưởng và phát triển của giống cà chua TN386 vụ Đông Xuân 2013 - 2014 tại
    Thái Nguyên 33
    3.1.1.1. Giai đoạn vườn ươm 33
    Thời gian từ gieo tới mọc 33
    3.1.1.2. Các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của giống cà chua TN386 ngoài
    ruộng sản xuất . 34
    3.1.2. Ảnh hưởng của các mức đạm bón đến động thái tăng trưởng chiều cao
    cây của giống cà chua TN386 . 35
    3.1.3. Ảnh hưởng của các mức đạm bón khác nhau đến động thái ra lá trên
    thân chính của giống cà chua TN386 41
    3.1.4. Ảnh hưởng các mức đạm bón đến tình hình sâu bệnh của giống cà chua
    TN386 44
    3.1.5. Ảnh hưởng của các mức đạm bón đến năng suất và các yếu tố cấu thành
    năng suất của giống cà chua TN386 . 47
    3.1.6. Ảnh hưởng của các mức đạm bón đến hiệu quả kinh tế của giống cà
    chua TN386 50
    3.2. Các kết quả nghiên cứu lựa chọn biện pháp bảo vệ thực vật tốt nhất cho
    giống cà chua TN386 vụ Xuân Hè 2014 tại Thái Nguyên. . 51
    3.2.1. Ảnh hưởng của biện pháp BVTV khác nhau đến các thời kỳ sinh trưởng
    và phát triển của giống cà chua TN386 trong vụ Xuân Hè 2014 51
    3.2.2. Ảnh hưởng của biện pháp BVTV khác nhau đến động thái tăng trưởng
    chiều cao của giống TN386 trong vụ xuân hè 2014 . 53
    3.2.3. Ảnh hưởng của biện pháp BVTV khác nhau đến khả năng ra lá trên
    thân chính của giống cà chua TN386 55
    Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn/
    vi
    3.2.4. Đánh giá tình hình nhiễm sâu hại của giống cà chua TN386 ở các công
    thức BVTV khác nhau . 57
    3.2.5. Đánh giá tình hình nhiễm bệnh hại của giống cà chua TN386 ở các
    công thức BVTV khác nhau 59
    3.2.6. Ảnh hưởng của biện pháp BVTV đến năng suất và các yếu tố cấu thành
    năng suất 61
    3.2.7. Sơ bộ hạch toán kinh tế . 63
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 65
    1. Kết luận . 65
    2. Đề nghị 65
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    I. Tiếng Việt
    II. Tiếng Anh
    PHỤ LỤC
     
Đang tải...