Đồ Án Nghiên cứu mô phỏng hoạt động thiết bị xạ trị CyberKnife_HVKT

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU
    Ngày nay, cùng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của khoa học và kĩ thuật, việc ứng dụng các thành tựu của chúng trong lĩnh vực y tế cũng được quan tâm đúng mức. Kết quả là sự ra đời của một chuyên ngành kĩ thuật mới – chuyên ngành Điện Tử Y Sinh. Trên thế giới, chuyên ngành này đã có bước phát triển đáng kể và đóng vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực y tế phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên đối với nước ta, chuyên ngành này mới chỉ được quan tâm và đưa vào đào tạo tại một số trường đại học trong những năm đầu thế kỉ 21 này.
    Lĩnh vực Điện Tử Y Sinh có nhiệm vụ quan trọng là khai thác sử dụng, thiết kế chế tạo, sửa chữa các thiết bị y tế Đặc điểm của chúng là có độ chính xác cao, áp dụng kĩ thuật công nghệ tiên tiến đặc biệt chúng lại rất đắt tiền. Do đó việc tiếp cận thực tế các thiết bị này để nghiên cứu một cách hiệu quả là rất hạn chế và khó khăn.
    Mặt khác, xuất phát từ thực tế học tập và giảng dạy đối với các sinh viên chuyên ngành Điện Tử Y Sinh, một chuyên ngành còn rất mới mẻ ở nước ta nên chưa có nhiều các công cụ và mô hình thí nghiệm phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu.
    Chính vì vậy được sự động viên và hướng dẫn của thầy giáo, PGS, TS Huỳnh Lương Nghĩa, chủ nhiệm bộ môn Điện Tử Y Sinh tôi đã nhận thực hiện đồ án tốt nghiệp về thiét bị xạ trị, với nội dung đồ án là: “Nghiên cứu mô phỏng hoạt động thiết bị xạ trị CyberKnife”. Đồ án tập trung nghiên cứu nguyên lý hoạt động của hệ thống, xây dựng hệ phương trình toán học cho cánh tay robot sử dụng trong hệ thống và mô phỏng toán học hoạt động của nó. Nội dung của đồ án có thể sử dụng làm tài liệu giảng dạy về xạ trị, sử dụng trong nghiên cứu và thiết kế các kết cấu cơ khí của robot. Đồng thời nội dung đồ án là cơ sở để có thể mô phỏng toàn bộ hoạt động của hệ thống này, phục vụ cho việc xây dựng mô hình thí nghiệm ảo cũng như thiết kế mô hình thiết bị thực.
    Nội dung đồ án gồm 4 chương:
    Chương I: Cơ sở lý thuyết xạ trị.
    Chương II: Hệ thống CyberKnife.
    Chương III: Xây dựng hệ phương trình toán học mô tả hoạt động của cánh tay robot Kuka.
    Chương IV: Mô phỏng toán học hoạt động của robot Kuka.
    Nội dung đồ án thực hiện một vấn đề tương đối phức tạp và mới mẻ, mặt khác trong quá trình học tập và nghiên cứu cơ hội được tiếp cận trực tiếp thiết bị cũng như tài liệu kĩ thuật còn rất hạn chế, có thể nói tài liệu về thiết bị về cơ bản chỉ là các hướng dẫn sử dụng cho bác sĩ, các trang thông tin mang tính chất quảng cáo Bên cạnh đó phần nội dung đồ án đảm nhiệm nghiên cứu về thiết bị thiên nhiều về cơ khí Vì vậy đồ án khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định, kính mong được sự quan tâm đóng góp ý kiến của các thầy cô và tất cả các đồng chí.
    Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn thầy giáo, PGS – TS Huỳnh Lương Nghĩa đã tận tình hướng dẫn, định hướng và giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện đồ án. Tôi cũng xin cảm ơn trung tâm CyberKnife – Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 đã tạo điều kiện cho tôi được tham quan thiết bị và cung cấp một số tài liệu về thiết bị. Tôi cảm ơn tất cả các thầy cô giáo trong bộ môn Điện Tử Y Sinh, trong khoa Kỹ Thuật Điều Khiển đã nhiệt tình giúp đỡ tôi trong quá trình học tập và thực hiện đồ án.

trung(MO PHONG HOAT DONG THIET BI XA TRI cyber – knife)