Đồ Án Nghiên cứu mô phỏng hoạt động máy siêu âm ( TM+ Chương trình)

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

MỞ ĐẦU
    Ngày nay, cùng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của khoa học và kỹ thuật, việc ứng dụng các thành tựu của chúng trong lĩnh vực y tế cũng không ngừng. Mà kết quả là sự xuất hiện của một chuyên ngành kỹ thuật mới chuyên ngành Điện Tử Y Sinh. Trên thế giới, chuyên ngành này đã có các bước phát triển đáng kể và đóng vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực y tế phục vụ cuộc sống. Nhưng đối với nước ta, đây là một chuyên ngành còn mới chỉ bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở một vài trường đại học lớn.
    Lĩnh vực Điện tử y sinh có một thành phần quan trọng là nghiên cứu khai thác sử dụng các loại trang thiết bị y tế, trong đó nhóm các thiết bị chuẩn đoán hình ảnh chiếm số lượng tương đối lớn và đóng vai trò không thể thiếu trong y tế hiện nay. Nhóm này bao gồm các thiết bị như: máy chụp cắt lớp
    X-Quang (CT - scanner), máy chụp cắt lớp cộng hưởng từ hạt nhân, máy chụp cắt lớp phát xạ đơn photon, và thiết bị siêu âm chẩn đoán hình ảnh. Với đặc trưng nổi bật là rất phức tạp về công nghệ và đắt tiền về giá thành. Do đó việc tiếp cận thực tế với các thiết bị này để nghiên cứu, khai thác sử dụng một cách hiệu quả là rất hạn chế và khó khăn .
    Mặc khác, xuất phát từ thực tế học tập và giảng dạy đối với các sinh viên thuộc chuyên ngành Điện tử y sinh, một chuyên ngành còn rất mới mẻ ở nước ta nên chưa có nhiều các công cụ và mô hình thí nghiệm phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu.
    Chính vì vậy được sự động viên và hướng dẫn của thầy giáo, T.s Huỳnh Lương Nghĩa, chủ nhiệm bộ môn Điện Tử Y Sinh tôi đã nhận thực hiện đồ án tốt nghiệp về thiết bị siêu âm chẩn đoán hình ảnh, với nội dung đồ án là : “Nghiên cứu mô phỏng hoạt động máy siêu âm”. Đây là một đồ án có sản phẩm phần mềm với mục đích xây dựng một công cụ thí nghiệm ảo mô phỏng nguyên lý hoạt động của thiết bị siêu âm phục vụ việc học tập, nghiên cứu cho các sinh viên thuộc chuyên ngành Điện tử Y sinh và các chuyên ngành kỹ thuật có liên quan khác. Luận văn này sẽ góp phần khắc phục một nhược điểm đáng kể hiện nay là, tuy trên thực tế đã có một số chương trình mô phỏng về thiết bị này nhưng mới chỉ tập trung vào việc xử lý và hiển thị ảnh với các dữ liệu có sẵn, chủ yếu phục vụ cho việc huấn luyện của các y bác sỹ.
    Nội dung đồ án gồm 4 chương :
    Chương I: Cơ sở vật lý và cơ sở toán học của thiết bị siêu âm chẩn đoán hình ảnh
    Chương II: Cấu tạo hoạt động của thiết bị siêu âm và các phương pháp mô phỏng
    Chương III: Xây dựmg thuật toán hoạt động của thiết bị siêu âm
    Chương IV: Kết quả mô phỏng.
    Nội dung đồ án thực hiện một vấn đề tương đối phức tạp và mới mẻ, mặt khác trong quá trình học tập và nghiên cứu cơ hội được tiếp cận trực tiếp với thiết bị cũng như các tài liệu thuyết minh kỹ thuật còn rất hạn chế. Vì vậy đồ án khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định, tôi rất mong được sự quan tâm đóng góp ý kiến của các thầy cô và tất cả các đồng chí.
              Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn thầy giáo T.s Huỳnh Lương Nghĩa, K.s Nguyễn Mạnh Cường đã tận tình hướng dẫn và luôn quan tâm giúp đỡ tôi trong quá trình thực hiện đồ án. Tôi cũng xin cảm ơn tất cả các thầy cô giáo trong bộ môn Điện Tử Y Sinh, trong Khoa Kỹ thuật điều khiển đã nhiệt tình giúp đỡ tôi trong quá trình học tập và thực hiện đồ án.

vikhuanlao