Đồ Án Nghiên cứu mô phỏng hoạt động của thiết bị chụp cắt lớp máy tính X_ Quang (HVKT)

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Ngày nay, với sự phát triển mạnh của khoa học và kỹ thuật nói chung, việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật phục vụ trong lĩnh vực y tế cũng không ngừng lớn mạnh. Cùng với sự phát triển này là sự xuất hiện của một chuyên ngành kỹ thuật mới thuộc nhóm ngành điện tử, đó chính là chuyên ngành Điện Tử Y Sinh. Trên thế giới, chuyên ngành này đã có các bước phát triển đáng kể và đóng vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực y tế nói riêng và phục vụ cuộc sống của con người nói chung. Đối với nước ta, đây là một chuyên ngành còn rất mới chỉ bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở một vài trường đại học lớn.
    Trong lĩnh vực Điện tử y sinh, một bộ phận hết sức quan trọng là nghiên cứu khai thác sử dụng các loại trang thiết bị y tế. Trong đó nhóm các thiết bị chuẩn đoán hình ảnh chiếm số lượng tương đối lớn và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong y tế hiện nay.
    Thiết bị chụp cắt lớp máy tính X-quang(CT-scanner) là một trong những thiết bị chuẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi nhất để phục vụ chuẩn đoán bệnh. Nó cho phép tạo ra các ảnh chất lượng cao về cấu trúc cơ thể con người. Mặc dù CT-scanner được sử dụng rộng rãi nhưng bản thân nó lại là một thiết bị phức tạp và khá đắt tiền. Do đó việc được tiếp cận thực tế với thiết bị để có thể tiến hành nghiên cứu, khai thác sử dụng một cách hiệu quả là rất hạn chế.
    Mặt khác, xuất phát từ thực tế học tập và giảng dạy đối với các học viên thuộc chuyên ngành Điện tử y sinh còn rất mới mẻ ở nước ta nên chưa có nhiều các công cụ và mô hình thí nghiệm phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu. Vì vậy đề tài “Mô phỏng hoạt động của thiết bị chụp cắt lớp máy tính X-quang” được đặt ra với mục đích xây dựng một công cụ thí nghiệm ảo mô phỏng nguyên lý hoạt động của thiết bị chụp cắt lớp X-quang phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho các học viên thuộc chuyên ngành Điện tử Y sinh và một số chuyên ngành kỹ thuật có liên quan khác.
    Nội dung đồ án gồm 4 chương:
    Chương 1: Cơ sở lý thuyết thiết bị chụp cắt lớp máy tính X-quang.
    Chương 2 : Xây dựng mô hình mô phỏng hoạt động của thiết bị.
    Chương 3: Mô phỏng bán tự nhiên hoạt động của thiết bị chụp cắt lớp X-quang.
    Chương 4: Kết quả mô phỏng và kết luận.
    Nội dung đồ án thực hiện một vấn đề tương đối phức tạp, trong quá trình nghiên cứu cơ hội được tiếp cận trực tiếp với thiết bị cũng như các tài liệu thuyết minh kỹ thuật là rất hạn chế. Vì vậy đồ án khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí.

Đồ án được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS-TS chủ nhiệm bộ môn Điện tử y sinh Huỳnh Lương Nghĩa. Trong quá trình thực hiện tôi đã được sự giúp đỡ rất tận tình của thầy và các giáo viên trong bộ môn kết hợp với viện 103. Cho phép tôi được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các thầy.

Hà Nội ngày tháng năm2008

Người thực hiện:

DA Hai(CHUP CAT LOP X_QUANG)