Tiểu Luận Nghiên cứu marketing cho bia Dung Quất

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Định dạng file word

    LỜI MỞ ĐẦU

    Như chúng ta đã biết, bia là loại nước giải khát có từ lâu đời và được mọi người trên thế giới rất ưa chuộng.
    Bia được chế biến từ những nguồn nguyên liệu chính như malt đại mạch, hoa houblon và một số nguyên liệu thay thế khác Bia có vị đắng dễ chịu, hàm lượng cồn thấp và các chất hoà tan trong bia được con người hấp thu tốt, vì vậy bia có giá trị dinh dưỡng và khả năng sinh năng lượng cao.
    Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp thực phẩm nói chung và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng của nước ta đã có một diện mạo mới. Lượng bia sản xuất ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ kĩ thuật và số người quan tâm đến công nghệ sản xuất bia càng nhiều.
    Nhà máy bia Dung Quất mặc dù mới thành lập nhưng cũng đã sớm khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường. Hiện nay nhà máy đã đầu tư mở rộng và nâng cao năng suất đến 40 triệu lit/1năm, nhà máy cũng đạt được các danh hiệu xuất sắc như: Giải Sao Vàng Đất Việt 09/2005. Và được cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp 27/09/2006.
    Với điều kiện thời gian ngắn và nguồn kiến thức có hạn nên trong quá trình nghiên cứu không tránh khỏi thiếu xót.Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ quý thầy cô và các bạn để nhóm chúng tôi có thể hoàn thiện đề tài của mình hơn.Nhóm chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
    PHẦN MỞ ĐẦU

    1.Lý do chọn đề tài:
    Nhìn vào thực tế nói chung và tương lai nói riêng thì nhu cầu về bia có xu hướng tăng cao. Đặc biệt trong điều kiện mức sống của người dân không ngừng phát triển (nhu cầu bia vào dịp hè, các dịp cưới hỏi, liên hoan, gặp mặt, .)
    Đồng thời nhận thấy dòng sản phẩm bia lon Dung Quất đang được khẳng định trên thi trường. Có thể nhận thấy rỏ nhất tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy chúng tôi chọn đề tài này nhằm khẳng định, cung cấp những thông tin thiết yếu đến khách hàng và phát triển dòng sản phẩm này. Đáp ứng tối ưu nhu cầu cũng như mong muốn tứ khách hàng.
    2. Mục tiêu chọn đề tài:
    - Đánh giá đúng sản phẩm (chất lượng, giá cả, mẩu mã, kiểu dáng, )
    - Mở rộng thị trường (tìm kiếm thị trường mục tiêu và các khách hàng mục tiêu trong thời gian tới)
    - Đưa ra một số giải pháp phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.
    3. Phạm vi nghiên cứu:
    - Địa bàn tỉnh Quảng Ngãi: Tp Quảng Ngãi (nhà hàng, tiệc cưới, Khách sạn, các đại lý, tạp hóa, và hộ gia đình ). Khu vực miền trung, các thành phố ở các tỉnh lân cận: Đà nẵng, Huế, Quy Nhơn,
    - Khách hàng tiêu dùng mục tiêu: ở độ tuổi thanh niên, trung niên và từ 65 trở lại, thuộc nhiều tầng lớp, địa vị khác nhau trong xã hội,
    - Thời gian thực hiện: 1 tuần ( từ ngày 14/2 – 19/2/2011)
    4. Vấn đề nghiên cứu và tìm giải pháp phát triển sản phẩm:
    - Vấn đề nghiên cứu: Nghiên cứu tị hiếu của khách hàng và hoạt động marketing mix cho sản phẩm bia lon Dung Quất.
    - Căn cứ trên số liệu điều tra và khảo sát thực tế. Tình hình hoạt động của công ty, để từ đó đề xuất một số giải pháp liên quan đến sản phẩm và thị trường cho sản phẩm.5. Phương pháp nghiên cứu: thu thập, xử lý thông tin, tìm kiếm dữ liệu kết hợp với quan sát và khảo sát thị trường.
    - Tìm hiểu thông tin về nhà máy, về sản phẩm qua khảo sát, thu thập tài liệu, thu thập trên mạng, thu thập từ khách hàng, các đối thủ cạnh tranh,
    - Tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng( khảo sát qua phỏng vấn, quan sát, lắng nghe ý kiến từ khách hàng, )
    - Tìm hiểu các phân khúc thị trường và những khách hàng mục tiêu.
    - Đề xuất một số giải pháp nhằm xúc tiến cải tiến sản phẩm, tăng doanh số bán, mở rộng thị trường tiêu thụ.
    6. Nội dung nghiên cứu:
    Chương 1-Tổng quan về thị trường bia lon Dung Quất.
    Chương 2-Kết quả nghiên cứu.
    Chương 3-Một số giải pháp về sản phẩm.

    Chương 1- Tổng quan về thị trường bia lon Dung Quất.
    1. Phân tích thị trường:
    1.1 Quy mô thị trường.
    . Hiện nay sản phẩm bia Dung Quất chiếm 70% thị trường Quảng Ngãi và có mặt ở các tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Phú Yên; Hà Nội, Hải Phòng.Và hiện đang xúc tiến xuất khẩu ra nước ngoài:Tại Nhà máy Bia Dung Quất (Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi), ban lãnh đạo nhà máy cũng đang xúc tiến các bước cuối cùng để có thể xuất khẩu bia sang Nhật Bản. Giám đốc Nguyễn Lê Hạnh vui mừng cho hay: Thời gian qua, Nhà máy và đối tác phía Nhật đã có những phiên làm việc, nhìn chung đến nay mọi việc đã ổn và chỉ cần ký hợp đồng chính thức là sản phẩm bia Dung Quất có thể xuất sang thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng này. Năm ngoái chúng tôi xuất được 3 triệu lít, năm nay phấn đấu khoảng 5 triệu lít. Việc mở rộng thị trường nước ngoài đã thể hiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tăng lên.
    1.2 Xu hướng ngành hàng:
    Hiện nay và trong tương lai, theo đánh giá chung dựa trên số liệu khảo sát và tài liệu thu thập được thì xu hướng thị hiếu khách hàng và các nhà đầu tư về các ngành, các mặt hàng trong tương lai. Ngoài yếu tố chất lượng được đảm bảo hàng đầu về mẫu mã, chủng loại phải đa dạng, hợp thời mà giá cả phải chăng đáp ứng tối đa các mong muốn của khách hàng. Thì các nhà đầu tư còn làm sao để có được một công nghệ sản xuất tối ưu nhất, hiện đại nhất, có thể tiết kiệm giảm kinh phí đầu tư hiệu quả nhất nhưng chất lượng vẫn được nâng cao. Thúc đẩy doanh số sản phẩm dựa trên việc cải tiến công nghệ phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Dù ở lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào đi chăng nữa thì mong muốn từ khách hàng và công nghệ trong sản xuất vẫn chung một xu hướng.
    1.3 Các phân khúc thị trường:
    * Qua khảo sát thị trường và nghiên cứu đặc điểm của sản phẩm của công ty thì bia lon Dung Quất có những nhóm khách hàng chính:
    - Học sinh, sinh viên.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...