Luận Văn Nghiên cứu ly trích curcumin từ củ nghệ vàng tại thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Trang
    Trang phụ bìa i
    Lời cam ñoan ii
    Lời cảm ơn . iii
    Mục lục 1

    PHẦN MỞ ĐẦU 3


    CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT

    1.1. Tìm hiểu về nghệ .5
    1.1.1. Mô tả thực vật 5
    1.1.2. Thành phần hóa học .6
    1.1.3. Dược tính .7
    1.2. Tìm hiểu về curcumin 9
    1.3. Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ 11
    1.3.1. Phương pháp chiết 11
    1.3.2. Phương pháp kết tinh lại . 14
    1.4. Tìm hiểu về HPLC (sắc kí lỏng hiệu năng cao) 17
    1.4.1. Giới thiệu phương pháp HPLC . 17
    1.4.2. Tìm hiểu về hệ thống HPLC . 17

    CHƯƠNG 2: THỰC NGHIỆM

    2.1. Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất, nguyên liệu . 22
    2.1.1. Dụng cụ 22
    2.1.2. Hoá chất . 22
    2.1.3. Nguyên liệu 22
    2.2. Thực nghiệm . 23
    2.2.1. Chiết curcumin . 23
    2.2.2. Kết tinh curcumin . 24

    CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

    3.1. Kết tinh bằng cồn 90 25
    3.2. Kết tinh bằng ñietylete 25

    PHẦN KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ 27

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

    PHỤ LỤC

    PHẦN MỞ ĐẦU

    1. Lý do chọn đề tài:

    Nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm ở các nước phát triển trên thế giới ñã khẳng ñịnh từ lâu rằng curcumin có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh. TạiMỹ, ðài Loan, người ta ñã tiến hành thử lâm sàng dùng curcumin ñiều trị ung thư và kết luận: curcumin có thể kiềm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, curcumin còn là chất bổ cho dạ dày, ruột, gan, mật, lọc máu, làm sạch máu, ñiều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực.

    Cách ñây 5000 năm củ nghệ ñược biết ñến như một loại gia vị, thuốc gia truyền chữa ñược rất nhiều bệnh, chữa liền sẹo, Tác dụng kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và ñiều trị nhiều bệnh của nghệ là do hoạt chất trong củ nghệ gọi là curcumin.

    Curcumin là thành phần ñặc biệt và là hoạt chất chính tạo nên màu vàng ñặc trưng chocủ nghệ. Trong ñó lượng curcumin chỉ chiếm khoảng 0,3 - 1% về khối lượng củ nghệ.

    Chỉ có curcumin tự nhiên trong củ nghệ mới có khả năng phòng và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và các bệnh khác cao.

    Việt Nam là một nước nông nghiệp nhiệt ñới nóng ẩm ở vùng ðông nam Châu Á, chính ñiều kiện trên rất phù hợp với loại cây lấy củ như: gừng, nghệ, tỏi, hành, Trong ñó cây nghệ ñược cấy trồng rộng rãi ở một số nước tại Châu Á như Ấn ðộ, Trung Quốc và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ở nước ta nói chung và tỉnh ðồng Tháp nói riêng thì cây nghệ ñược trồng rất phổ biến với nhiều chủng loại ña dạng và phong phú. Với nguồn nguyên liệu dồi dào và phong phú nói trên cùng với mục ñích là vận dụng những kiến thức ñã học cộng thêm những thao tác thí nghiệm ñã ñược học trong các môn thực nghiệm hóa học. Do ñó tôi tiến hành ly trích curcumin từ củ nghệ vàng với tên ñề tài khóa luận tốt nghiệp là: “Nghiên cứu ly trích curcumin từ củ nghệ vàng”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...