Luận Văn Nghiên cứu lên men acid acetic bằng dịch ép trái điều

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT

    “NGHIÊN CỨU LÊN MEN ACID ACETIC BẰNG DỊCH ÉP TRÁI ĐIỀU”.


    Đề tài thực hiện trên đối tượng là quả điều. Hiện nay, ở nước ta diện tích trồng điều tăng rất nhanh do nhu cầu về chế biến hạt điều tăng. Nhưng lượng hạt điều thu hoạch chỉ chiếm khoảng 15%, trong khi 85% còn lại là quả điều thì không được tận dụng một cách có hiệu quả. Quả điều có hàm lượng đường, khoáng vi lượng, đa lượng và hàm lượng vitamin rất thích hợp cho lên men. Tuy nhiên, trong quả điều có chứa lượng tanin lớn (0,2 – 0,4%) ảnh hưởng đến quá trình lên men và chất lượng sản phẩm nên cần phải được loại bỏ.

    Phương pháp lên men giấm sử dụng trong đề tài là: phương pháp chậm và phương pháp nhanh. Trong đề tài sẽ khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lên men trong quá trình sản xuất. Trong phương pháp lên men nhanh có sử dụng vật liệu bám cho vi khuẩn giấm là phoi gỗ sồi. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì không có gỗ sồi. Cho nên chúng tôi khảo sát khả năng thay thế của thân tre làm vật liệu bám cho vi khuẩn giấm.

    Những kết quả đạt được:

    - Hàm lượng gelatin thích hợp nhất để tách tanin ra khỏi dịch ép quả điều là 1,5g/l.

    - Hàm lượng tanin có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả lên acid acetic.

    - Hàm lượng chất khô (độ Brix) trong dịch lên men thích hợp nhất là 9%.

    - Phương pháp lên men nhanh có thời gian lên men ngắn hơn nhiều so với phương pháp chậm.

    - Lưu lượng lỏng thích hợp nhất cho quá trình lên men giấm theo phương pháp lên men nhanh là 80 ml/phút.

    - Khả năng dùng thân tre làm vật liệu bám cho vi khuẩn giấm .

    MỤC LỤC


    Lời cảm ơn i

    Tóm tắt ii

    Mục lục iii

    Danh sách các bảng vii

    Danh sách các hình và sơ đồ viii

    Danh sách các phụ lục viii

    1. MỞ ĐẦU

    1.1 Đặt vấn đề 1

    1.2 Mục đích, yêu cầu 2

    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU

    2.1 Tính chất và ứng dụng của acid acetic 3

    2.1.1 Tính chất hóa lý của acid acetic 3

    2.1.1.1 Tính chất vật lý 3

    2.1.1.2 Tính chất hóa học 3

    2.1.2 Ứng dụng của acid acetic 5

    2.1.2.1 Ứng dụng trong ngành cao su 5

    2.1.2.2 Ứng dụng trong ngành công nghiệp khác 5

    2.1 Các phương pháp sản xuất acid acetic 6

    2.2.1 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hóa học 6

    2.2.2 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hóa gỗ 7

    2.2.3 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp vi sinh 8

    2.2.4 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp hỗn hợp 9

    2.2.5 Phân tích – lựa chọn phương pháp sản xuất acid acetic 9

    2.3 Sản xuất acid acetic bằng phương pháp vi sinh 11

    2.3.1 Quá trình lên men acid acetic 11

    2.3.2 Cơ chế quá trình lên men acid acetic 11

    2.3.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men acid acetic 12

    2.3.3.1 Ảnh hưởng của hàm lượng Oxy 12

    2.3.3.2Ảnh hưởng của nhiệt độ 13

    2.3.3.3 Hàm lượng acid 13

    2.3.3.4 Hàm lượng rượu 14

    2.3.3.5 Các chất dinh dưỡng 14

    2.3.3.6 Các chất gây độc và các kim loại nặng 15

    2.3.3.7 Chất lượng nước pha dịch 15

    2.3.4 Các phương pháp sản xuất acid acetic bằng cách lên men 15

    2.3.4.1 Phương pháp chậm 15

    2.3.4.2 Phương pháp nhanh 16

    2.3.4.3 Phương pháp chìm 17

    2.3.4.4 Phương pháp tổ hợp 17

    2.3.4.5 Chọn phương pháp lên men 18

    2.3.5 Chọn chủng vi khuẩn acid acetic 18

    2.3.6 Nguồn nguyên liệu sản xuất acid acetic 22

    2.4 Sản xuất acid acetic theo phương pháp nhanh 22

    2.4.1 Các phương pháp sản xuất acid acetic theo phương pháp nhanh 22

    2.4.1.1 Phương pháp trống quay 22

    2.4.1.2 Phương pháp nhúng 23

    2.4.1.3 Phương pháp dịch chuyển 23

    2.4.1.4 Phương pháp cố định 24

    2.4.2 Chất mang vi khuẩn acid acetic 25

    2.4.2.1 Yêu cầu đối với chất mang vi khuẩn acid acetic 25

    2.4.2.2 Lựa chọn chất mang 25

    2.4.3 Sự hình thành và phát triển của màng sinh học trên chất mang trong

    Fermenter sử dụng màng sinh học cố định để lên men acid acetic 26

    2.4.3.1 Trạng thái vi khuẩn acid acetic trong fermenter 26

    2.4.3.2 Cấu tạo màng vi khuẩn acid acetic 27

    2.4.3.3 Sự phát triển của màng vi khuẩn acid acetic 27

    2.4.3.4 Bề dày màng vi khuẩn acid acetic 28

    2.5 Khái quát về nguồn nguyên liệu điều 29

    2.5.1 Cây điều – đặc điểm thực vật học của cây điều 29

    2.5.1.1 Nguồn gốc và tên gọi 29

    2.5.1.2 Đặc điểm thực vật học 30

    2.5.1.3 Thành phần hóa học của quả điều 31

    2.5.1.4 Tình hình ở Việt Nam 32

    2.5.2 Hợp chất polyphenol – tanin 33

    3.5.2.1 Một số tính chất cơ bản của tanin 33

    3.5.2.2 Các phương pháp tách tanin ra khỏi dịch quả điều 34

    3 – VẬT LIỆU, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

    3.1 Thời gian và địa điểm thực hiện 38

    3.2 Vật liệu 38

    3.2.1 Thiết bị 38

    3.2.1.1 Thiết bị chính 38

    3.2.1.2 Các thiết bị phụ 39

    3.2.1.3 Các hóa chất và dụng cụ thí nghiệm khác 39

    3.2.2 Nguyên liệu 40

    3.2.2.1 Giống vi khuẩn giấm 40

    3.2.2.2 Thành phần môi trường cấy giống 40

    3.2.2.3 Nguyên liệu trái điều 41

    3.2.2.4 Gelatin 42

    3.2.2.5 Phương pháp xử lý nguyên liệu trái điều 42

    3.3 Phương pháp thí nghiệm 42

    3.3.1 Cấy giống 42

    3.3.2 Lên men 44

    3.3.3 Phương pháp lấy mẫu và phân tích xác định nồng độ acid acetic 45

    3.3.4 Bố trí thí nghiệm 45

    3.3.4.1 Tách tanin ra khỏi dịch trái điều bằng gelatin 45

    3.3.4.2Ảnh hưởng của hàm lương tanin lên hiệu quả lên men acid acetic 46

    3.3.4.3 Khảo sát ảnh hưởng của hàm luợng chất kho hoà tan (độ Brix) đến hiệu quả lên men acid acetic theo phương pháp lên men chậm 46

    3.3.4.4 Thí nghiệm lên men acid acetic bằng dịch ép nước trái điều theo phương pháp nhanh 47

    3.3.4.5 Khảo sát lên men đối chứng giữa hai phương pháp nhanh và phương pháp chậm 47

    3.3.4.6 Khảo sát ảnh hưởng của lưu lượng lỏng (ml/phút) đến hiệu quả lên men acid acetic 48

    3.3.4.7 Khảo sát khả năng thay thế của thân tre làm chất mang vi khuẩn

    acid acetic 48

    3.4 Phương pháp xử lý số liệu 49

    4 – KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

    4.1 Hiệu quả xử lý tanin trong dịch quả điều bằng gelatin 50

    4.2 Ảnh hưởng của hàm lượng tanin còn sót lên hiệu quả lên men acid acetic 51

    4.3Ảnh hưởng của hàm lượng chất khô (độ Brix) đến hiệu quả lên men

    acid acetic 54

    4.4 Thí nghiệm lên men acid acetic dịch ép quả điều theo phương pháp nhanh 56

    4.5 So sánh giữa hai phương pháp lên men acid acetic theo phương pháp nhanh

    và phương pháp chậm 57

    4.6Ảnh hưởng của lưu lượng lỏng đến hiệu quả lên men acid acetic 59

    4.7 Khảo sát khả năng thay thế của thân tre làm chất mang vi khuẩn acid acetic trong phương pháp lên men nhanh 62

    5 – KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 64

    6 – TÀI LIỆU THAM KHẢO 66


    NGHIÊN CỨU LÊN MEN ACID ACETIC BẰNG DỊCH ÉP TRÁI ĐIỀU
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...