Đồ Án Nghiên cứu kĩ thuật cố định vi khuẩn Streptococcus thermophillus và Lactobacillus bulgaricus trên ce

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Củ Đậu Đậu, 19/4/14.

  1. Củ Đậu Đậu

    Bài viết:
    991
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    #1 Củ Đậu Đậu, 19/4/14
    Last edited by a moderator: 18/9/14
    MỤC LỤC


    LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    1.1. Giới thiệu về chất mang cellulose vi khuẩn (BC). 3
    1.1.1. Khái quát chung về BC 3
    1.1.2. Nguyên liệu sản xuất BC 10
    1.2. Giới thiệu về vi khuẩn ST và LB 13
    1.2.1. Đặc điểm hình thái của vi khuẩn Streptococcus thermophillus và Lactobacillus bulgaricus 13
    1.2.2. Đặc điểm sinh lý, sinh hóa của Streptococcus thermophillus và Lactobacillus bulgaricus 14
    1.3. Các phương pháp bảo quản vi sinh vật 15
    1.3.1. Phương pháp cấy chuyền và bảo quản lạnh. 15
    1.3.3. Phương pháp bảo quản lạnh sâu. 16
    1.4. Tình hình nghiên cứu và cố định vi khuẩn trên chất mang BC trong và ngoài nước 18
    CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 20
    2.1. Đối tượng nghiên cứu. 20
    2.1.1. Nguyên liệu hóa chất 20
    2.1.2. Dụng cụ và thiết bị thường dùng. 20
    2.2. Phương pháp nghiên cứu. 21
    2.2.1. Phương pháp cố định vi khuẩn ST và LT trên chất mang BC bằng phương pháp bẫy – hấp phụ 21
    2.2.2. Phương pháp vi sinh. 21
    2.2.3. Phương pháp hóa sinh. 25
    2.2.4. Phương pháp phân tích hóa học. 26
    2.2.5. Phương pháp bảo quản vi khuẩn được cố định trên chất mang BC 26
    2.3. Phương pháp công nghệ. 27
    2.3.1. Lên men sữa chua. 27
    2.3.2. Lên men tạo ra cellulose. 27
    2.4. Phương pháp bảo quản vi khuẩn được cố định trên chất mang BC 28
    2.5. Phương pháp xử lý số liệu. 29
    CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 30
    3.1. Kết quả phân lập ST và LT từ sữa chua vinamilk. 30
    3.2. Khảo sát sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn ST và LT bằng phương pháp đo mật độ quang (OD) trên máy quang phổ UV – Vis. 32
    3.3. Kết quả thu nhận BC 34
    3.3.1. Thu nhận BC ướt từ môi trường nuôi cấy. 34
    3.3.2. Xử lý BC 36
    3.4. Cố định ST và LT trên chất mang BC 36
    3.4.1. Ngâm BC 36
    3.4.2. Khảo sát nhiệt độ ủ và thời gian ủ. 37
    3.4.3. Kiểm tra hiệu quả của quá trình cố định trên giá thể BC 40
    3.5. Xác định hiệu quả cố định vi khuẩn lactic trên chất mang BC sau các thời gian bảo quản 42
    3.5.1. Xác định khả năng sống sót của vi khuẩn lactic được cố định trên chất mang BC sau các mốc thời gian bảo quản. 42
    3.5.2. Xác định hoạt lực vi khuẩn lactic cố định trên chất mang BC sau các mốc thời gian bảo quản 43
    3.6. Đánh giá phương pháp bảo quản vi khuẩn lactic trên chất mang BC so với một số phương pháp khác 44
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 46
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 48
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...