Báo Cáo Nghiên cứu khả năng sinh enzyme α-amylase bởi chủng Bacillus subtilis bằng cách tận dụng vỏ chuối

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    File powpoint

    TÓM TẮT
    Quá trình sinh tổng hợp α-amylase bởi Bacillus subtilis trong môi trường SSF có sử dụng vỏ chuối.
    Các yếu tố được khảo sát bao gồm: thời gian ủ, nồng độ cơ chất, pH của môi trường, nhiệt độ ủ, nồng độ peptone (nguồn nitơ) và các ion kim loại khác.
    Hoạt độ cao nhất của α-amylase (9,06 IU/mL/phút) đạt được sau 24 giờ, ở pH 7, nhiệt độ 35oC trong môi trường có chứa 50 g vỏ chuối tươi cắt nhỏ, 0,2% peptone, 0,02% MgSO4.7H2O, 0,04% CaCl2.2H2O và 0,1% KH2PO4.

    GIỚI THIỆU
    α-amylase là enzyme thủy phân tinh bột.
    Trong những năm gần đây, amylase đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: thực phẩm, dệt may, nướng bánh và chất tẩy rửa (Asghar và cộng sự, 2000). Nguồn thu amylase chủ yếu tập trung từ vi sinh vật do nhiều ưu thế: môi trường nuôi cấy rẻ tiền, dễ kiếm, dễ điều khiển trong sản xuất
    Bên cạnh đó nó còn được sử dụng với mục đích đường hóa hoặc thủy phân từng phần tinh bột, để làm cong sợi vải, tăng đặc tính của bia hoặc các loại nước ép hoa quả và xử lý thức ăn chăn nuôi để cải thiện khả năng tiêu hóa (Hanes & Stedt, 1988).
    Một lĩnh vực mới nữa cũng ứng dụng α-amylase đó là trong giặt ủi và chất tẩy rửa (Van der Maarel và cộng sự, 2002).

    Châu Á là nơi có sản lượng chuối lớn nhất, ước tính hàng năm có khoảng 20.000 tấn vỏ chuối bị loại bỏ từ các nhà máy chế biến, đây cũng là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
    Tuy nhiên, trong vỏ chuối có chứa những loại đường có tiềm năng ứng dụng để nuôi cấy vi sinh vật. Một nghiên cứu của các loại đường trong vỏ chuối cho thấy trong vỏ có chứa 14,6% glucose và 56% sucrose (Goewert & Nicholas, 1980).

    VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
    - Vi khuẩn: Bacillus subtilis được bảo quản trong môi trường thạch nghiêng ở pH 7, nhiệt độ 350C.

    - Chuẩn bị cơ chất: Vỏ chuối được thu mua từ các chợ trái cây ở Faisalabad và cắt thành miếng nhỏ khoảng 40mm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...