Tiến Sĩ Nghiên cứu khả năng kháng oxy hóa của cao chiết nấm Cordyceps sp.

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 22/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC Trang
    Trang phụ bìa ii
    Lời cảm ơn iii
    Lời cam đoan iv
    Mục lục v
    Danh mục chữ viết tắt ix
    Danh mục bảng x
    Danh mục hình, đồ thị và biểu đồ xi
    MỞ ĐẦU 1
    Chương 1 - TỔNG QUAN 4
    1.1. Sự oxy hóa 5
    1.1.1. Các khái niệm đầu tiên về sự oxy hóa 5
    1.1.2. Các đặc trưng của phản ứng chuỗi 6
    1.1.2.1. Độ bền hóa trị tự do 6
    1.1.2.2. Điều kiện của chu kỳ chuyển đổi điện tử 6
    1.1.2.3. Sự cạnh tranh của phản ứng chuỗi và phản ứng phân tử 6
    1.2. Sự kháng oxy hóa 7
    1.2.1. Khái niệm 7
    1.2.2. Phân loại chất kháng oxy hóa 7
    1.2.3. Cơ chế ức chế quá trình oxy hóa chuỗi 8
    1.3. Tác hại của sự oxy hóa 9
    1.3.1. Khái niệm stress oxy hóa 9
    1.3.2. Các gốc tự do gây hại cho cơ thể 9
    1.3.2.1. Khái niệm 9
    1.3.2.2. Các dạng gốc tự do chứa oxy 9
    1.3.3. Tác động lên DNA 10
    1.3.4. Tác động lên protein 12
    1.3.5. Tác động lên lipid 13
    vi
    1.4. Giới thiệu về Cordyceps 14
    1.4.1. Phân loại khoa học 14
    1.4.2. Lịch sử nghiên cứu 14
    1.4.3. Phân bố 15
    1.4.4. Đặc điểm 15
    1.4.5. Hiệu quả sử dụng 15
    1.4.6. Các hoạt chất chính 16
    1.4.6.1. Cordycepin 16
    1.4.6.2. Acid cordyceptic 17
    1.4.6.3. Polysaccharid 18
    1.4.6.4. Ergosterol 19
    1.4.6.5. Nucleotide 19
    1.4.6.5. Protein và acid amin 20
    1.5. Tình hình nghiên cứu trên Cordyceps 20
    1.5.1. Các nghiên cứu ngoài nước 20
    1.5.2. Các nghiên cứu trong nước 23
    Chương 2 – VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 25
    2.1. Vật liệu 26
    2.1.1. Đối tượng nghiên cứu 26
    2.1.1.1. Sinh khối Cordyceps 26
    2.1.1.2. Dòng tế bào 28
    2.1.2. Hóa chất 28
    2.1.3.Thiết bị - Dụng cụ 28
    2.2. Quy trình chiết cao 30
    2.3. Phương pháp xác định hoạt tính bắt gốc tự do DPPH 32
    2.3.1. Nguyên tắc 32
    2.3.2. Thực hiện 32
    2.4. Phương pháp xác định năng lực khử 33
    2.4.1. Nguyên tắc 33
    vii
    2.4.2. Thực hiện 34
    2.5. Phương pháp xác định hàm lượng polyphenolic 35
    2.5.1. Nguyên tắc 35
    2.5.2. Thực hiện 35
    2.6. Phương pháp xác định hàm lượng polysaccharid 36
    2.6.1. Nguyên tắc 36
    2.6.2. Thực hiện 36
    2.7. Phương pháp xác định khả năng gây độc tố tế bào 37
    2.7.1. Nguyên tắc 37
    2.7.2. Thực hiện 37
    2.8. Phương pháp xác định khả năng bảo vệ tế bào 38
    2.8.1. Nguyên tắc 38
    2.8.2. Thực hiện 38
    2.9. Phương pháp xác định ảnh hưởng của sự oxy hóa trên DNA 39
    2.9.1. Nguyên tắc 39
    2.9.2. Phương pháp ly trích DNA 39
    2.9.3. Phương pháp xác định sự hư hại DNA do tác nhân oxy hóa 40
    2.9.4. Phương pháp xác định khả năng bảo vệ DNA của mẫu 41
    Chương 3 - KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 42
    3.1. Khảo sát khối lượng cao chiết 43
    3.2. Hàm lượng chất có trong cao chiết 44
    3.2.1. Hàm lượng polyphenol 44
    3.2.2. Hàm lượng polysaccharid 46
    3.3. Khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp hóa học của các phân
    đoạn cao chiết từ Cordyceps
    47
    3.3.1. Khả năng bắt gốc DPPH tự do 47
    3.3.2. Năng lực khử 49
    3.3.3. Nhận xét chung 51
    3.4. Khảo sát ảnh hưởng của cao chiết trên tế bào Hep G2 54
    viii
    3.4.1. Khảo sát khả năng gây độc tế bào 54
    3.4.2. Khả năng bảo vệ tế bào 55
    3.4.3. Khả năng bảo vệ DNA 58
    Chương 4 – KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 61
    4.1. Kết luận 62
    4.2. Đề nghị 62
    DANH MỤC CÔNG TRÌNH CỦA TÁC GIẢ 63
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 64
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...