Báo Cáo Nghiên cứu hoạt động Marketing tại Cty bia Việt Hà -Hà Nội

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Phần thứ nhất
    đặt vấn đề
    1.1.Tính cấp thiết của đề tài
    Các doanh nghiệp trong nền kinh tế hoạt động không ngoài mục đích lợi nhuận. Họ đều có mong muốn là tồn tại và phát triển càng lâu dài trong môi trường kinh doanh càng tốt. Rất khác so với trong nền kinh tế chỉ huy trước đây, khi mà Nhà nước làm mọi thứ cho doanh nghiệp, trừ việc tổ chức sản xuất, ngày nay bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại phải luôn tiếp xúc, tìm hiểu môi trường bên ngoài. Đó là một trong những xuất phát điểm quan trọng cho vai trò của Marketing trong doanh nghiệp.
    Doanh nghiệp muốn hoạt động không thể thiếu các chức năng như nhân sự, kế toán, tài chính, . Mỗi chức năng đó có một vai trò khác nhau nhưng nếu chỉ có chúng mà không có Marketing, thật khó đảm bảo cho các doanh nghiệp tồn tại trên thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành công. Một cách chung nhất, Marketng có vai trò kết nối các hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp với thị trường, đảm bảo cho các doanh nghiệp biết lấy nhu cầu của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp.
    Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động tiêu thụ hàng hoá của mỗi doanh nghiệp. Thông qua hoạt động Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của thị trường, từ đó định hướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ đi vào sản xuất những cái mà thị trường cần, đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hoá đáp ứng sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng. Cũng thông qua hoạt động Marketing thì hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường được đánh bóng và nâng cao, người tiêu dùng và các bạn hàng sẽ biết đến doanh nghiệp nhiều hơn.
    Marketing mới chỉ phổ biến trong kinh doanh ở nước ta cách đây không lâu. Đối với các doanh nghiệp Việt nam thì lĩnh vực này có thể nói còn tương đối mới mẻ. Thực tế những năm qua cho thấy, các doanh nghiệp đã nhận thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của hoạt động Marketing đối với doanh nghiệp, nên hoạt động Marketing được quan tâm và chú trọng hơn. Tuy nhiên, hiện nay trong điều kiện nước ta là một nước đang phát triển, nền kinh tế còn nghèo nàn, tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp nhìn chung còn yếu nên hoạt động Marketing có thể nói chưa được đầu tư đúng mức tương xứng với vai trò của nó trong mỗi doanh nghiệp. Điều đó đã ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của doanh nghiệp.
    Bia là một trong những sản phẩm của ngành chế biến nông sản với nồng độ nhẹ. Trong điều kiện nền kinh tế ngày càng phát triển thì sản phẩm bia ngày càng trở nên thông dụng và có nhu cầu ngày càng tăng. Vì thế, trên thị trường hiện nay sản phẩm bia rất phong phú và đa dạng, được cung cấp từ các nhà máy bia trong nước và các công ty bia liên doanh khác. Công ty bia Việt Hà-Hà Nội là một doanh nghiệp Nhà Nước chuyên sản xuất kinh doanh sản phẩm bia hơi cung cấp cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh ở miền Bắc. Hoạt động Marketing của công ty hiện nay là rất quan trọng vì công ty đang phải chịu sự cạnh tranh rất gay gắt từ các công ty sản xuất và kinh doanh trong ngành thực phẩm đồ uống nói chung và ngành sản xuất bia nói riêng trên thị trường. Muốn tiêu thụ được sản phẩm như mong muốn và muốn tăng thị phần sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường, thì hoạt động Marketing của Công ty phải được chú trọng để tìm ra hướng tiêu thụ cho phù hợp. Trước thực tế đó tôi tiên hành nghiên cứu đề tài: "Nghiên cứu hoạt động Marketing tại Công ty bia Việt Hà -Hà Nội " để hoàn thành luận văn tốt nghiệp của mình.