Thạc Sĩ Nghiên cứu hành vi ứng xử của hộ nông dân sản xuất RAT ở huyện Gia Lâm, Hà Nội

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Nghiên cứu hành vi ứng xử của hộ nông dân sản xuất RAT ở huyện Gia Lâm, Hà Nội


    MỤC LỤC
    Trang
    Lời cam đoan i
    Lời cảm ơn ii
    Mục lục iii
    Danh mục các chữ viết tắt vi
    Danh mục bảng vii
    Danh mục hình ix
    1. MỞ ĐẦU 1
    1.1 Tính cấp thiết của vấn đề nghiên cứu 1
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu 4
    1.2.1 Mục tiêu chung 4
    1.2.2 Mục tiêu cụ thể 4
    1.3 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 4
    2. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA VIỆC NGHIÊN CỨU HÀNH VI ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI SẢN XUẤT ĐỐI VỚI SẢN PHẨM RAU AN TOÀN 5
    2.1 Cơ sở lý luận 5
    2.1.1 Một số khái niệm liên quan chủ yếu đến đề tài 5
    2.1.2 Ý nghĩa của việc nghiên cứu hành vi ứng xử của người sản xuất rau an toàn 9
    2.1.3 Nội dung nghiên cứu hành vi ứng xử của người sản xuất rau an toàn 13
    2.1.4 Những nhân tố ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của người sản xuất rau an toàn 16
    2.1.5 Xu hướng chung về hành vi ứng xử của người sản xuất rau an toàn 21
    2.2 Cơ sở thực tiễn 27
    2.2.1 Tình hình sản xuất RAT và ứng xử của người sản xuất rau an toàn trên thế giới 27
    2.2.2 Sản xuất rau an toàn và ứng xử của người sản xuất rau an toàn ở Việt Nam 32
    3. ĐẶC ĐIỂM ĐỊA BÀN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 38
    3.1 Đặc điểm địa bàn nghiên cứu 38
    3.1.1 Điều kiện tự nhiên 38
    3.1.2 Điều kiện kinh tế, xã hội của huyện Gia Lâm 41
    3.2 Phương pháp nghiên cứu 53
    3.2.1 Phương pháp chọn điểm nghiên cứu 53
    3.2.2 Phương pháp thu thập số liệu 53
    3.2.3 Phương pháp xử lý và tính toán số liệu 55
    3.2.4 Phương pháp phân tích kinh tế 56
    3.2.5 Phương pháp dự báo 56
    3.3 Hệ thống chỉ tiêu nghiên cứu 57
    4. NGHIÊN CỨU HÀNH VI ỨNG XỬ CỦA HỘ NÔNG DÂN SẢN XUẤT RAU AN TOÀN Ở HUYỆN GIA LÂM, HÀ NỘI 58
    4.1 Thực trạng sản xuất rau an toàn 58
    4.1.1 Tình hình diện tích, năng suất, sản lượng rau và rau an toàn của huyện Gia Lâm 58
    4.1.2 Thực trạng về đầu tư chi phí sản xuất rau an toàn của các hộ điều tra 62
    4.1.3 Tình hình tiêu thụ rau an toàn ở các hộ nông dân 68
    4.1.4 Hiệu quả kinh tế trong sản xuất rau an toàn của các hộ nông dân 81
    4.2 Ứng xử của người sản xuất đối với sản phẩm rau an toàn 89
    4.2.1 Ứng xử của người nông dân trong điều kiện thâm canh 89
    4.2.2 Ứng xử của nông dân sản xuất rau an toàn về giá 94
    4.2.3 Ứng xử của hộ nông dân trong chọn khách hàng 103
    4.2.4 Ứng xử của hộ nông dân trong bán sản phẩm 107
    4.2.5 Ứng xử của hộ trong áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất RAT 108
    4.2.6 Ứng xử của nông dân với những yếu tố bất lợi chủ yếu trong sản xuất rau an toàn 111
    4.2.7 Ứng xử của hộ nông dân sản xuất rau an toàn về thông tin thị trường 114
    4.2.8 Ứng xử của hộ nông dân trong việc tham khảo giá bán 117
    4.3 Ảnh hưởng của các yếu tố đến ứng xử và nguyên nhân 117
    4.3.1 Trình độ văn hóa 117
    4.3.2 Sự thay đổi về yêu cầu kỹ thuật 121
    4.3.3 Yếu tố về vốn 121
    4.3.4 Thông tin thị trường 122
    4.3.5 Định hướng và một số giải pháp nâng cao khả năng ứng xử 123
    5. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 128
    5.1 Kết luận 128
    5.2 Kiến nghị 130
    5.2.1 Đối với Nhà nước 130
    5.2.2 Đối với các hộ nông dân 130
     
Đang tải...