Luận Văn Nghiên cứu giâm thân và phân tích một số chỉ tiêu hoá sinh của cây xương rồng bà không gai (Nopalea

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    . TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI

    Quá trình sinh trưởng và phát triển của mọi cơ thể sinh vật đều liên quan mật thiết đến môi trường. Bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường cũng đều có tác động đến cơ thể sinh vật. Tuy nhiên, chính các cơ thể sống, đặc biệt là con người, trong quá trình tồn tại và phát triển của mình, đã và đang gây ra những tác động xấu đến môi trường.
    Quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá của các nước trên thế giới cùng với sự bùng nổ dân số đã làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng và là thách thức to lớn đối với mỗi quốc gia.
    Trước tình hình đó, con người đang cố gắng tìm kiếm những giải pháp thích hợp nhằm kiểm soát, hạn chế và xử lý ô nhiễm môi trường. Một trong những biện pháp xử lý môi trường được quan tâm là biện pháp sinh học. Tuỳ thuộc vào bản chất và mức độ ô nhiễm, người ta đưa ra các phương pháp xử lý sinh học khác nhau. Đối với nước thải chế biến lương thực, thực phẩm nói chung và thải lò mổ nói riêng, việc xử lý môi bằng vi sinh vật, vi tảo hoặc các loài thực vật thuỷ sinh thu được những kết quả khả quan.
    Sử dụng thực vật thuỷ sinh để xử lý ô nhiễm nước thải rất tiện lợi, bởi đây không chỉ là biện pháp sinh học thân thiện với môi trường, giá thành xử lý thấp hơn so với các phương pháp khác, mà còn có thể tận dụng thực vật thuỷ sinh làm thức ăn chăn nuôi hoặc sản xuất phân bón.
    Rau xà lách soong (Rorippa nasturtium-aquaticum L.) và rau dừa nước (Jussiaea repens L.) được người dân sử dụng làm thức ăn cho nguời và gia súc. Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng rau xà lách soong và rau dừa nước thực sự là những vị thuốc nam an toàn, có hiệu quả nhanh và rõ, lại được sử dụng đơn giản như một loại rau ăn. Vấn đề đặt ra là khả năng sinh trưởng của các loại rau này trong nước thải như thế nào và hiệu quả xử lý nước thải của chúng ra sao, và khi sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ thì các đặc điểm sinh hoá của chúng có bị biến đổi nhiều không? Và liệu chúng ta có thể tái sử dụng nó để làm nguồn dược liệu và thực phẩm mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người không?
    Nhằm để làm sáng tỏ hơn vấn đề này, chúng tôi chọn đề tài : Nghiên cứu một số dặc điểm sinh học của rau xà lách soong (Rorippa nasturtium-aquaticum L.) và rau dừa nước (Jussiaea repens L.) sinh trưởng trong nước thải lò mổ.
    MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ TÀI:
    - Đánh giá khả năng sinh trưởng, các đặc tính sinh lý, hoá sinh của rau xà lách soong và rau dừa nước trong môi trường nước thải lò mổ
    - Xác định khả năng cải thiện chất lượng nước thải lò mổ của rau xà lách soong, rau dừa nước.
    Góp phần làm cơ sở cho việc ứng dụng rau xà lách soong, rau dừa nước trong xử lý nước thải, bảo vệ môi trường và đồng thời sử dụng hợp lý sinh khối của chúng
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...