Báo Cáo Nghiên cứu động lực học vỡ mô phỏng hoạt động của Đầm dùi

Thảo luận trong 'Công Nghệ Thông Tin' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

TÊN ĐỀ TÀI: Nghiên cứu động lực học vỡ mô phỏng hoạt động của Đầm dùi
    [TABLE]
    [TR]
    [TD="width: 5%"][/TD]
    [TD="width: 90%"]Nghiên cứu động lực học và mô phỏng hoạt động của Đầm dùi

TS. nguyễn văn vịnh
    Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dà
    Khoa Cơ khí - Trường Đại học GTVT

Tóm tắt: Bài báo trình bày tóm tắt những kết quả nghiên cứu động lực học và mô phỏng hoạt động của Đầm dùi - một trong những thiết bị đầm lèn xi măng phổ biến hiện nay. Kết quả nghiên cứu mô phỏng cho thấy hình ảnh trực quan, sinh động về hoạt động của các loại đầm dùi và các đặc trưng dao động, bán kính ảnh hưởng của chúng. Công trình này phục vụ chođào tạo nghiên cứu khoa học và sản xuất.

Summary: The articles briefs on study of dynamics and stimulation of hand – pocker vibrators - one of popular cement vibrating equipment. The result serves training, research and production.

i. đặt vấn đề

Chất lượng của các công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép, bê tông xi măng phụ thuộc rất nhiều vào quá trình đầm lèn hỗn hợp bê tông xi măng (BTXM) khi thi công chúng. Đầm dùi là một trong những thiết bị đầm lèn BTXM phổ biến dùng để đầm lèn các cấu kiện xây dựng có hình dáng phức tạp, chiều dày lớn, diện tích nhỏ như cột dầm, móng nhà, dầm cầu v.v. Quảđầm thường đặt sâu trong hỗn hợp bê tông, truyền xung lực ngang trong lòng hỗn hợp bê tông với tần số cao nên hiệu quả đầm lèn tốt. Chúng được sử dụng rộng rãi vì có kết cấu gọn nhẹ, có thể xách tay di chuyển trong quá trình đầm và đưa vào mọi vị trí làm việc.

Để có thể quan sát được quá trình làm việc của các loại đầm dùi, xác định được bán kínhảnh hưởng, tính toán được các đặc trưng dao động của chúng là mong muốn của những người thiết kế, chế tạo thiết bị này. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công việc phức tạp trên có thể giải quyết được với sự trợ giúp của máy tính điện tử (MTĐT). Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu động lực học của đầm dùi và mô phỏng hoạt động của chúng nhằm xây dựng cơ sở khoa học cho việc tính toán, thiết kế, lựa chọn các thông số hợp lý của các loại đầm dùi.

III. Kết luận

Với những kết quả đã đạt được khi nghiên cứu động lực học của đầm dùi và mô phỏng hoạtđộng của chúng, chúng ta có thể thấy được một cách trực quan sinh động quá trình làm việc của đầm dùi khi đầm lèn bê tông cũng như xác định được hiệu quả đầm lèn của chúng thông qua kết quả nhận được là các đặc trưng dao động và bán kính ảnh hưởng của các kiểu đầm, nhờ đó có thể lựa chọn được các thông số hợp lý của đầm dùi. Kết quả nghiên cứu của công trình giới thiệu trên sẽ là tài liệu tham khảo có ích cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ápdụng vào sản xuất.
    [/TD]
    [/TR]