Thạc Sĩ Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và tác dụng ức chế enzym acetylcholinesterase của h

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 21/7/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT
    DANH MỤC CÁC BẢNG
    DANH MỤC CÁC HÌNH
    ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN . 3
    1.1. Tổng quan về chi Piper L. 3
    1.1.1. Vị trí phân loại, phân bố và đặc điểm thực vật của chi Piper L. . 3
    1.1.1.1. Vị trí phân loại chi Piper L. 3
    1.1.1.2. Đặc điểm phân bố chi Piper L. trên thế giới và ở Việt Nam 3
    1.1.1.3. Đặc điểm thực vật chi Piper L. . 5
    1.1.1.4. Danh lục các loài thuộc chi Piper L. ở Việt Nam . 7
    1.1.2. Thành phần hóa học 9
    1.1.2.1. Nghiên cứu trên thế giới . 9
    1.1.2.2. Nghiên cứu trong nước . 23
    1.1.3. Công dụng, tác dụng sinh học và độc tính của chi Piper L. 24
    1.1.3.1. Công dụng của chi Piper L. 24
    1.1.3.2. Tác dụng sinh học và độc tính của chi Piper L. . 27
    1.2. Tổng quan về nghiên cứu sàng lọc hoạt tính ức chế enzym
    acetylcholinesterase in vitro 36
    1.2.1. Acetylcholin, enzym acetylcholinesterase và giả thuyết về vai trò của
    hệ cholinergic đối với bệnh Alzheimer 36
    1.2.1.1. Acetylcholin . 36
    1.2.1.2. Enzym acetylcholinesterase 37
    1.2.1.3. Giả thuyết về vai trò của hệ cholinergic đối với bệnh Alzheimer . 38
    1.2.2. Một số phương pháp thường dùng trong nghiên cứu sàng lọc hoạt
    tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro 38
    1.2.2.1. Phương pháp sử dụng thuốc thử Ellman 38
    1.2.2.2. Phương pháp sử dụng thuốc thử muối Fast Blue B 40 iv

    CHƯƠNG 2. NGUYÊN VẬT LIỆU, TRANG THIẾT BỊ VÀ PHƯƠNG
    PHÁP NGHIÊN CỨU . 44
    2.1. Nguyên vật liệu . 44
    2.1.1. Mẫu nghiên cứu . 44
    2.1.2. Hóa chất, dung môi 44
    2.1.3. Máy móc, thiết bị và dụng cụ . 44
    2.2. Phương pháp nghiên cứu 45
    2.2.1. Phân tích đặc điểm thực vật . 45
    2.2.2. Nghiên cứu thành phần hóa học . 46
    2.2.2.1. Phương pháp chiết xuất và phân lập hợp chất . 46
    2.2.2.2. Phương pháp xác định cấu trúc hợp chất phân lập được . 48
    2.2.3. Phương pháp đánh giá hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase
    in vitro . 48
    2.2.3.1. Triển khai phương pháp đánh giá hoạt tính ức chế enzym
    acetylcholinesterase in vitro 48
    2.2.3.2. Đánh giá hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro của
    hai loài nghiên cứu . 544
    2.3. Xử lý số liệu . 555
    2.4. Địa điểm thực hiện . 555
    CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 566
    3.1. Kết quả nghiên cứu về thực vật 56
    3.1.1. Kết quả nghiên cứu về thực vật của loài HVD-002-11 . 56
    3.1.1.1. Đặc điểm hình thái và định tên khoa học loài HVD-002-11 56
    3.1.1.2. Đặc điểm vi phẫu của loài Piper thomsonii (C. DC.) Hook. f. var.
    thomsonii 57
    3.1.1.3. Đặc điểm bột phần trên mặt đất của loài Piper thomsonii (C. DC.)
    Hook. f. var. thomsonii . 59
    3.1.2. Kết quả nghiên cứu về thực vật của loài HVD-004-11 . 61
    3.1.2.1. Đặc điểm hình thái và định tên khoa học loài HVD-004-11 61
    3.1.2.2. Đặc điểm vi phẫu của loài Piper hymenophyllum Miq. . 62
    3.1.2.3. Đặc điểm bột phần trên mặt đất của loài Piper hymenophyllum Miq. . 64
    3.2. Kết quả nghiên cứu về hóa học . 66 v

    3.2.1. Kết quả nghiên cứu thành phần hóa học của loài Piper thomsonii (C.
    DC.) Hook. f. var. thomsonii . 66
    3.2.1.1. Kết quả chiết xuất và phân lập hợp chất từ loài Piper thomsonii (C.
    DC.) Hook. f. var. thomsonii 66
    3.2.1.2. Kết quả nhận dạng hợp chất phân lập được từ loài Piper thomsonii
    (C. DC.) Hook. f. var. thomsonii . 71
    3.2.2. Kết quả nghiên cứu thành phần hóa học của loài Piper
    hymenophyllum Miq. . 82
    3.2.2.1. Kết quả chiết xuất và phân lập hợp chất từ loài Piper hymenophyllum
    Miq. 82
    3.2.2.2. Kết quả nhận dạng hợp chất phân lập được từ loài Piper hymenophyllum
    Miq. . 85
    3.3. Kết quả triển khai phương pháp và áp dụng để đánh giá hoạt tính ức
    chế enzym acetylcholinesterase in vitro của hai loài nghiên cứu 102
    3.3.1. Triển khai phương pháp đánh giá hoạt tính ức chế enzym
    acetylcholinesterase in vitro . 102
    3.3.2. Kết quả đánh giá hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro
    của hai loài nghiên cứu 107
    3.3.2.1. Hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro của các mẫu
    cắn chiết xuất từ hai loài nghiên cứu . 107
    3.3.2.2. Hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro của các chất
    phân lập được từ hai loài nghiên cứu 109
    CHƯƠNG 4. BÀN LUẬN . 111
    4.1. Về đặc điểm thực vật . 111
    4.1.1. Đặc điểm hình thái và xác định tên khoa học của hai loài nghiên cứu 111
    4.1.2. Đặc điểm vi học của hai loài nghiên cứu 113
    4.2. Về thành phần hóa học 115
    4.3. Về nghiên cứu đánh giá hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in
    vitro . 121
    4.3.1. Về triển khai phương pháp đánh giá hoạt tính ức chế enzym
    acetylcholinesterase in vitro . 121 vi

    4.3.2. Về kết quả đánh giá hoạt tính ức chế enzym acetylcholinesterase in vitro
    của các mẫu thử được chiết xuất và phân lập từ hai loài nghiên cứu 124
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 127
    KẾT LUẬN 127
    KIẾN NGHỊ . 128
    CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...