Thạc Sĩ Nghiên cứu đặc điểm sinh học, sâu bệnh hại và sử dụng chất điều hoà sinh trưởng đối với hồng không h

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Củ Đậu Đậu, 15/4/14.

  1. Củ Đậu Đậu

    Bài viết:
    991
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
    Cây hồng (Diospyros Kaki Lim) là một loại cây ăn quả lâu năm có nguồn
    gốc á nhiệt đới đã được trồng lâu đời ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ở
    nước ta hồng được trồng nhiều ở phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra, ở phía Nam hồng
    được trồng ở vùng Đà Lạt- Lâm Đồng nơi có độ cao từ 1000- 1500 m so với mặt
    nước biển. Phạm Văn Côn [5]; Nguyễn Đức Lương, Trần Như Ý [19]; Mai Xuân
    Lương [20]. Hiện nay ở nước ta có trồng rất nhiều giống hồng nổi tiếng như
    hồng Nhân Hậu ( Hà Nam), hồng Hạc Trì ( Phú Thọ), hồng Thạch Thất ( Hà
    Tây), hồng vuông Thạch Hà ( Hà Tĩnh) .Trong đó giống hồng không hạt Bảo
    Lâm được trồng tại xã Bảo Lâm, tỉnh Lạng Sơn cũng là một giống hồng quý
    được coi là giống cây ăn quả đặc sản của tỉnh Lạng Sơn. Sở nông nghiệp và phát
    triển nông thôn Lạng Sơn [25], UBND tỉnh Lạng Sơn [42].
    Quả hồng có giá trị dinh dưỡng khá cao. Kết quả phân tích hàm lượng các
    chất dinh dưỡng trong một quả hồng tươi ( nặng 168g) của các nhà khoa học Mỹ
    như sau: nước 139,4g (82,98%); chất béo 0,3g (0,18%); chất đạm 1,0g ( 0,59%);
    bột đường 31,2g ( 18,57%); carories 118 mg; vitamin C 13 mg; vitamin B12
    0,03 mg; vitamin A 3640 IU; vitamin B1 0,5 mg; folate 13 mg; niacin 0,2 mg;
    natri 3 mg; canxi 13 mg; magie 15 mg; k ẽm 0,18 mg; mangan 0 ,596 mg; kali
    270mg; phospho 28 mg; sắt 0,26 mg; đồng 0,19 mg. Website [77].
    Quả hồng khi chín có phẩm vị thơm ngon có thể sử dụng để ăn tươi, sấy
    khô, làm mứt, làm bánh nướng hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp
    mỹ phẩm để sản xuất kem dưỡng da. Ngoài ra quả hồng và các bộ phận khác của
    quả còn có rất nhiều giá trị dược lý khác như sử dụng ăn tươi có tác dụng chữa
    bệnh táo bón, bệnh trĩ, giảm sốt, giảm căng thẳng, chữa say rượu, phòng ngừa
    bệnh bướu cổ; quả hồng sấy khô được sử dụng để chữa bệnh viêm phế quản,
    bệnh ho khan, trừ giun sán, cầm máu, chữa long đờm .; cuống và đài hoa được
    sử dụng để chữa ho và nấc rất tốt; dịch quả xanh được sử dụng để chữa bệnh cao
    huyết áp. Vũ Công Hậu [15]; Đỗ Tất Lợi [18]; Trần Thế Tục [38]; Đào Thanh
    Vân, Ngô Xuân Bình [44]; Duke J.A và công sự [56]. Theo Kotami và cộng sự
    (2000) [63]; Yamada M [73]; Yonemori và cộng sự [74], [75] chất tanin và các
    hợp chất có trong quả hồng có tác dụng kháng khuẩn, chống dị ứng và chữa bệnh
    cao huyết áp rất tốt.
    So với các cây ăn quả dài ngày khác cây hồng có rất nhiều ưu điểm như:
    dễ trồng, chịu hạn tốt, chịu được đất xấu, ít sâu bệnh, sinh trưởng khoẻ, lá to tán
    lá rộng tạo độ che phủ chống xói mòn tốt, năng suất cao và tương đối ổn định. Vì
    vậy trồng hồng cho thu nhập cao hơn trồng các loại cây ăn quả khác trên cùng
    địa bàn. Cây hồng Bảo Lâm ở độ tuổi 20-30 năm có diện tích tán lá khoảng 15-20 m
    . Chăm sóc tốt mỗi năm cho thu hoạch từ 70-80 kg quả tương ứng giá trị
    1- 1,2 triệu đồng. Vì vậy giống hồng Bảo Lâm đã được tỉnh Lạng Sơn coi là một
    cây trồng quan trọng trong chương trình xoá đói giảm nghèo và phủ xanh đất
    trống đồi trọc ở Bảo Lâm và các vùng lân cận với mục tiêu đưa diện tích giống
    hồng này lên 1800 - 2500 ha năm 2015 [42] tạo vùng hồng hàng hoá tập trung
    chất lượng cao. Nhưng việc mở rộng diện tích trồng hồng còn gặp nhiều khó
    khăn trong nhân giống, phòng trừ sâu bệnh hại, kỹ thuật trồng và chăm sóc, biện
    pháp chống rụng quả cũng như các chỉ dẫn địa lý cho vùng trồng giống hồng
    Bảo Lâm các vấn đề vừa nêu chưa được nghiên cứu xem xét một cách đầy đủ
    vì vậy cho đến nay vẫn chưa xây dựng được các quy trình trồng và chăm sóc
    hồng để hướng dẫn và khuyến cáo cho người làm vườn. Thực tế đó đã dẫn đến
    tình trạng các diện tích hồng được trồng ở Bảo Lâm hiện nay có năng suất thấp,
    quả bé, giống bị thoái hoá không đáp ứng được nhu cầu của sản xuất trong nền
    kinh tế thị trường.
    Xuất phát từ tình hình thực tế trên nhằm từng bước xác định được các biện
    pháp canh tác phù hợp, góp phần hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc đối với
    giống hồng không hạt Bảo Lâm tại Lạng Sơn chúng tôi tiến hành thực hiện đề
    tài:
    " Nghiên cứu đặc điểm sinh học, sâu bệnh hại và sử dụng chất điều hoà
    sinh trưởng đối với hồng không hạt Bảo Lâm - tại Lạng Sơn."
    2. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ TÀI
    Xác định một số đặc điểm sinh học, tình hình sâu bệnh hại và sử dụng chất
    điều hoà sinh trưởng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hồng không hạt Bảo
    Lâm tại Lạng Sơn.
    3. YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI
    - Điều tra hiện trạng sản xuất hồng Bảo Lâm tại xã Bảo Lâm, huyện Cao
    Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
    - Nghiên cứu một số đặc điểm nông sinh học của giống hồng không hạt
    Bảo Lâm.
    - Nghiên cứu thành phần, mức độ phổ biến của các loài sâu bệnh hại trên
    hồng Bảo Lâm.
    - Nghiên cứu thử nghiệm phòng trừ bệnh thán thư hại hồng và sử dụng
    chất điều hoà sinh trưởng đối với hồng Bảo Lâm.
     
Đang tải...