Luận vănCung cấp luận văn cách ngành dài 61 trang Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4 1.1. SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG PHÂN LOẠI GÀ VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC GIỐNG GÀ NGHIÊN CỨU 4 1.1.1. Sơ lược về nguồn gốc và vị trí phân loại của gà nhà . 4 1.1.2. Một số đặc điểm của ba giống gà nghiên cứu . 5 1.2. ĐẠI CƯƠNG VỀ SINH HỌC PHÂN TỬ . 7 1.3. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI . 8 1.3.1. Cơ sở khoa học của việc nghiên cứu chỉ tiêu sinh lý, hóa sinh máu của gia cầm 8 1.3.2. Cơ sở khoa học của việc nghiên cứu tính đa hình protein huyết thanh máu 10 1.3.3. Thành phần protein huyết thanh của gia súc và một số động vật . 11 1.4. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TY THỂ GÀ 12 1.4.1. Cấu trúc và chức năng của ty thể 12 1.4.2. Sự tổng hợp protein trong ty thể . 13 1.4.3. Chủng loại phát sinh của ty thể . 14 1.4.4. MtDNA của động vật có xương sống và mtDNA gà . 14 1.4.5. Tình hình nghiên cứu DNA ty thể gà trên thế giới 17 1.4.6. Tình hình nghiên cứu DNA ty thể gà ở Việt NamThư Viện Điện Tử Trực Tuyến Việt Nam . 20 Chương 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 22 2.1. VẬT LIỆU . 22 2.2. HÓA CHẤT VÀ THIẾT BỊ 22 2.2.1. Hóa chất . 22 2.2.2. Thiết bị . 23 2.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23 2.3.1. Tách chiết và tinh sạch DNA tổng số từ máu của động vật . 23 2.3.2. Kĩ thuật điện di DNA trên gel agarose 24 2.3.3. Phương pháp điện di SDS-PAGE . 25 2.3.4. Nhân vùng điều khiển D-Loop bằng kĩ thuật PCR 27 2.3.5. Tinh sạch sản phẩm DNA . 29 2.3.6. Phương pháp xác định trình tự 30 Chương 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 31 3.1. ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CỦA BA MẪU GIỐNG GÀ 31 3.1.1. Tách chiết và tinh sạch DNA tổng số từ máu gà . 31 3.1.2. Nhân vùng điều khiển D-Loop của DNA ty thể 33 3.1.3. Xác định trình tự vùng điều khiển của DNA ty thể . 37 3.2. THÀNH PHẦN ĐIỆN DI PROTEIN HUYẾT THANH GÀ THÍ NGHIỆM . 43