Luận Văn Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số loại dầu béo bằng lipaza

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 8/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tóm tắt nội dung
    Lipase (EC 3.1.1.3) là enzym được ứng dụng trong nhiều ngành như
    cụng nghiệp thực phẩm, cụng nghiệp hoỏ học, cụng nghiệp mỹ phẩm, cụng
    nghiệp da, trong y dược và cỏc ngành cụng nghiệp khỏc do có khả năng
    xúc tỏc thuỷ phõn triglyxerit thành di, mono glyxerit hoặc glyxerol và cỏc
    axit bộo nhờ hoạt động trờn bề mặt phõn pha dầu nước. Trong cụng nghiệp
    dầu và chất bộo, việc sử dụng lipase đó rất phổ biến. Cú khoảng hơn 100
    loại lipase khỏc nhau được dựng để chuyển đổi lipit thành cỏc chất khỏc
    Hiện nay, Việt Nam đó sử dụng một lượng lớn lipase trong ngành
    cụng nghiệp thực phẩm, cụng nghiệp tẩy rửa, hoỏ học, y học song cỏc
    chế phẩm lipase đang sử dụng phần lớn là nhập khẩu. Do vậy, mục đích
    của đề tài tập trung nghiên cứu thu nhận và sử dụng hiệu quả lipase từ hai
    đối tượng là nấm men Candida rugosa và Bacillus sp
    Phương pháp nghiên cứu
    - Vi sinh vật được nuôi cấy theo phương pháp nuôi chìm cả 2 chủng
    Candida rugosa và Bacillus sp trên máy lắc lắc ổn nhiệt Shellab và trên
    thiết bị lên men 2 lít.
    - Xác định hoạt độ lipase bằng phương pháp chuẩn độ.
    - Cố định lipase trên nylon 6 bằng liên kết đồng hoá trị.
    - Tách và tinh chế lipase bằng etanol và sắc ký trao đổi ion DEAE
    cellulose.
    - Bằng phương pháp toán học thực nghiệm tối ưu môi trường nuôi cấy
    theo mô hình bậc 1 của Box Wilson.
    - So sánh sản phẩm phomat được chế biến có bổ sung lipase và không bổ
    sung lipase bằng phương pháp cảm quan thực phẩm.
    Đề tài đã thu được những kết quả chính sau:
    - Tìm được điều kiện nuôi cấy tối ưu cho sinh tổng hợp lipase từ Candida
    rugosa cho một lít là:

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...