Luận Văn Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số loại dầu béo bằng lipaza

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tóm tắt nội dung

    Lipase (EC 3.1.1.3) là enzym được ứng dụng trong nhiều ngành như

    cụng nghiệp thực phẩm, cụng nghiệp hoỏ học, cụng nghiệp mỹ phẩm, cụng

    nghiệp da, trong y dược và cỏc ngành cụng nghiệp khỏc do có khả năng

    xúc tỏc thuỷ phõn triglyxerit thành di, mono glyxerit hoặc glyxerol và cỏc

    axit bộo nhờ hoạt động trờn bề mặt phõn pha dầu nước. Trong cụng nghiệp

    dầu và chất bộo, việc sử dụng lipase đó rất phổ biến. Cú khoảng hơn 100

    loại lipase khỏc nhau được dựng để chuyển đổi lipit thành cỏc chất khỏc

    Hiện nay, Việt Nam đó sử dụng một lượng lớn lipase trong ngành

    cụng nghiệp thực phẩm, cụng nghiệp tẩy rửa, hoỏ học, y học song cỏc

    chế phẩm lipase đang sử dụng phần lớn là nhập khẩu. Do vậy, mục đích

    của đề tài tập trung nghiên cứu thu nhận và sử dụng hiệu quả lipase từ hai

    đối tượng là nấm men Candida rugosa và Bacillus sp

    Phương pháp nghiên cứu

    - Vi sinh vật được nuôi cấy theo phương pháp nuôi chìm cả 2 chủng

    Candida rugosa và Bacillus sp trên máy lắc lắc ổn nhiệt Shellab và trên

    thiết bị lên men 2 lít.

    - Xác định hoạt độ lipase bằng phương pháp chuẩn độ.

    - Cố định lipase trên nylon 6 bằng liên kết đồng hoá trị.

    - Tách và tinh chế lipase bằng etanol và sắc ký trao đổi ion DEAE

    cellulose.

    - Bằng phương pháp toán học thực nghiệm tối ưu môi trường nuôi cấy

    theo mô hình bậc 1 của Box Wilson.

    - So sánh sản phẩm phomat được chế biến có bổ sung lipase và không bổ

    sung lipase bằng phương pháp cảm quan thực phẩm.

    Đề tài đã thu được những kết quả chính sau:

    - Tìm được điều kiện nuôi cấy tối ưu cho sinh tổng hợp lipase từ Candida

    rugosa cho một lít là:
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...