Thạc Sĩ Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano chitosan làm chất hấp thụ protein ứng dụng trong dẫn truyền thuốc

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 29/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    MỤC LỤC . 1
    DANH MỤC BẢNG . 4
    DANH MỤC HÌNH ẢNH 5
    DANH SÁCH CHỮ VIẾT TẮT 8
    MỞ ĐẦU . 9
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 12
    1.1. Tổng quan về chitosan 12
    1.1.1. Cấu trúc của chitosan 12
    1.1.2. Tính chất chitosan . 13
    1.1.3. Ứng dụng của chitosan . 13
    1.2. Tổng quan về nano chitosan 14
    1.3. Các phương pháp chế tạo nano chitosan 15
    1.3.1. Phương pháp khâu mạch nhũ tương 17
    1.3.2. Phương pháp giọt tụ/kết tủa . 18
    1.3.3. Phương pháp hợp nhất giọt nhũ tương 19
    1.3.4. Phương pháp tạo gel ion . 20
    1.3.5. Phương pháp mixen đảo . 20
    1.4. Ứng dụng của hạt nano chitosan . 21
    1.4.1. Chất mang dẫn truyền thuốc 21
    1.4.1.1. Phân loại theo con đường sử dụng . 21
    1.4.1.2. Phân loại theo ứng dụng trong điều trị bệnh 24
    1.4.2. Chất mang dẫn truyền vaccine 2 5[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
    1.4.3. Chất mang dẫn truyền gen 27
    1.4.4. Ứng dụng trong thực phẩm chức năng 28
    1.4.5. Hoạt tính kháng khuẩn 30
    CHƯƠNG 2: THỰC NGHIỆM . 34
    2.1. Hóa chất và dụng cụ-thiết bị 34
    2.1.1. Hóa chất 34
    2.1.2. Dụng cụ . 3 4
    2.1.3. Thiết bị 34
    2.2. Nội dung nghiên cứu . 36
    2.2.1. Phân tích đặc điểm của nguyên liệu chitosan . 36
    2.2.2. Tổng hợp nano chitosan .37
    2.2.3. Phương pháp phân tích hóa lý . 39
    2.2.3.1. Phương pháp đo sắc ký thẩm thấu gel GPC 39
    2.2.3.2. Phương pháp chụp ảnh FE-SEM 40
    2.2.3.3. Phương pháp chụp ảnh TEM 41
    2.2.3.4. Phương pháp nhiễu xạ tia X . 41
    2.2.3.5. Phương pháp phổ hồng ngoại FT-IR . 42
    2.2.3.6. Phương pháp phổ vi tán xạ Raman 43
    2.2.4. Khảo sát khả năng hấp phụ protein trên hạt nano chitosan 43
    2.2.4.1. Xây dựng đường chuẩn protein theo Bradford 43
    2.2.4.2. Khảo sát khả năng hấp phụ protein trên hạt nano chitosan 45
    CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 47
    3.1. Phân tích đặc điểm của nguyên liệu chitosan . 47
    3.1.1. Phương pháp phân tích GPC 47

    3.1.2. Phương pháp chụp ảnh FE-SEM 48
    3.1.3. Phương pháp nhiễu xạ tia X, phổ FT-IR và phổ Raman 48
    3.2. Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước và sự phân bố hạt nano
    chitosan 49
    3.2.1. Khảo sát sơ bộ các điều kiện chế tạo hạt nano chitosan . 49
    3.2.2. Khảo sát ảnh hưởng của phương pháp điều chế 50
    3.2.3. Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ CS/TPP 5 7
    3.2.4. Khảo sát ảnh hưởng của pH .65
    3.3. Khảo sát đặc tính hóa lý của hạt nano chitosan 74
    3.3.1. Khảo sát sự biến đổi nhóm chức . 74
    3.3.1.1. Khảo sát phổ hồng ngoại FT-IR . 74
    3.3.1.2. Khảo sát phổ vi tán xạ Raman 75
    3.3.2. Khảo sát mức độ vô định hình . 77
    3.4. Khảo sát khả năng hấp phụ protein trên hạt nano chitosan 79
    CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 84
    4.1. Kết luận . 84
    4.2. Đề nghị 85
    DANH MỤC CÔNG TRÌNH CỦA TÁC GIẢ 86
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 88
    PHỤ LỤC . 93

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...