Thạc Sĩ Nghiên cứu chế tạo đĩa nghiền trong máy nghiền đĩa nâng cao hiệu quả nghiền bột tre nứa trong sản xu

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu

    MỞ ĐẦU




    Nghiền bột là một trong những công đoạn đặc biệt quan trọng trong công nghệ sản xuất giấy. Rất nhiều các tính chất cơ học, tính chất vật lý và thẩm mỹ của tờ giấy phụ thuộc vào giai đoạn này. Nó làm thay đổi một cách toàn diện tính chất của xơ sợi, tạo cho xơ sợi có độ đồng nhất, độ dẻo cao và có khả năng liên kết với nhau rất tốt trong cấu trúc của tờ giấy. Điều chỉnh quá trình nghiền bột có thể tạo ra được các loại sản phẩm khác nhau từ một loại nguyên liệu ban đầu, từ đó các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu của thị trường.

    Quá trình nghiền bột giấy bao gồm: quá trình thủy lực và quá trình hóa học của huyền phù bột giấy trong nước. Do vậy, quá trình nghiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Áp lực nghiền, thời gian nghiền, nhiệt độ bột nghiền, nồng độ bột nghiền, môi trường nghiền, nguyên liệu và thiết bị nghiền .Trong đó thiết bị nghiền quyết định rất nhiều đến tính chất và hiệu quả bột nghiền. Với các yêu cầu bột sau khi nghiền khác nhau mà ta cần lựa chọn thiết kế thiết bị nghiền tương ứng để đạt hiệu quả cao nhất.

    Một loại nguyên liệu bột giấy sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay là bột giấy sản xuất từ nguyên liệu phi gỗ: Tre, nứa. Sản phẩm bột tre nứa được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất giấy bao bì. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào tại Việt Nam thực hiện “ nghiên cứu đĩa nghiền của máy nghiền đĩa dùng cho nguyên liệu bột tre nứa”. Việc lựa chọn đĩa nghiền cho nguyên liệu bột tre nứa chỉ dựa trên kinh nghiệm sản xuất mà chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra loại đĩa nghiền thích hợp cho nguyên liệu này. Do vậy, hiệu quả nghiền bột tre nứa tại các các nhà máy sản xuất giấy tại Việt Nam chưa đạt hiệu quả cao. Từ đó, cần có một nghiên cứu để nâng cao hiệu quả nghiền bột tre nứa trong sản xuất giấy sử dụng nguyên liệu bột tre nứa.

    Với sự định hướng và giúp đỡ của PGS TS Nguyễn Đăng Hòe, Tôi đã chọn đề tài: “ Nghiên cứu chế tạo đĩa nghiền trong máy nghiền đĩa nâng cao hiệu quả nghiền bột tre nứa trong sản xuất giấy ” để giải quyết các vấn đề trên.

    Mục tiêu đề tài bao gồm các nội dung chính sau đây:

    1- Tổng Quan về máy nghiền đĩa và tham khảo nghiên cứu về đĩa

    nghiền.

    2- Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp nghiền tới hiệu quả nghiền và các tính chất của giấy.
    3- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nghiền.

    4- Nghiên cứu kết cấu đĩa nghiền tới tính chất bột sau nghiền.

    5- Thiết kế chế tạo đĩa nghiền và máy nghiền bột tre nứa để nâng cao hiệu quả nghiền. Sự thành công của đề tài sẽ giúp nhà sản xuất giấy sử dụng nguyên liệu bột tre nứa lựa chọn được thiết bị nghiền đĩa và đĩa nghiền phù hợp nguyên liệu tre nứa và cả quy trình
    nghiền tương ứng để quá trình nghiền đạt hiệu quả cao nhất.


    MỤC LỤC


    MỞ ĐẦU 4



    Chương I.TỔNG QUAN MÁY NGHIỀN ĐĨA . 6


    1.1. So sánh tính hiệu quả của máy nghiền đĩa với các máy nghiền khác . 6


    1.1.1. Mức tiêu hao điện năng . 6


    1.1.2. Sự khác biệt về cấu tạo (bộ phận công tác răng và đĩa nghiền .8


    1.1.3. Các điểm ưu việt của máy nghiền đĩa so với máy nghiền bột khác 8


    1.2. Phân loại máy nghiền đĩa : . 8


    1.3. Các dạng đĩa nghiền thông dụng hiện nay 9


    Chương II. Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp nghiền đến chất lượng giấy


    2.1. Cơ chế nghiền bột giấy . 12


    2.2. Đánh giá hiệu quả nghiền bằng độ nghiền SR . 16


    2.3. Các phương pháp nghiền 19


    Chương III. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nghiền


    3.1. Ảnh hưởng của áp lực nghiền Png ( kg/cm2 ) : . 22


    3.2. Ảnh hưởng của thời gian nghiền : 24


    3.3. Ảnh hưởng của nhiệt độ nghiền ( t oC ) : 25


    3.4. Ảnh hưởng của nồng độ bột ( C%) : . 28


    3.5. Ảnh hưởng của pH : . 29



    3.6. Ảnh hưởng của độ nghiền tới tính chất

    của giấy29



    Chương IV. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dây chuyền nghiền bột


    4.1. Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động . 69


    4.2. Thiết bị ghép thêm 36


    Chương V. Máy nghiền đĩa

    5.1. Máy nghiền đĩa 39


    5.2. Đặc tính công nghệ của máy nghiền đĩa .64

    Chương VI: Nghiên cứu chế tạo đĩa nghiền 69

    6.1. Các đặc điểm cấu tạo và phạm vi sử dụng . 69

    6.2. Nghiên cứu ảnh hưởng cấu tạo đĩa nghiền đến chất lượng bột nghiền . 74

    6.3. Thiết bị chế tạo máy nghiền và đĩa nghiền bột tre nứa 81

    6.4. Quy trình công nghệ chế tạo đĩa nghiền . 88

    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . 97


    PHỤ LỤC . 97


    TÀI LIỆU THAM KHẢO .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...