Luận Văn Nghiên cứu, chế biến sữa kefir

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGHIÊN CỨU, CHẾ BIẾN SỮA KEFIR


    MỤC LỤC
    Nội dung Trang
    CẢM TẠ ​ ​ i
    TÓM LƯỢC ​ ​ . ii
    MỤC LỤC .​ ​ iv
    DANH SÁCH BẢNG ​ . viii
    DANH SÁCH HÌNH ​ . ix
    Chương 1 GIỚI THIỆU .​ .1
    1.1. Đặt vấn đề ​ ​ 1
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu .​ . 1
    Chương 2 LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU ​ 3
    2.1. Giới thiệu về nguyên liệu ​ 3
    2.1.1. Tính chất lí hóa của sữa .​ .3
    2.1.1.1. Sữa là hệ phân tán cao .​ 3
    2.1.1.2. Độ chua của sữa .​ 3
    2.1.1.3. Tính oxi hóa của sữa .​ .3
    2.1.1.4. Khối lượng riêng .​ .3
    2.1.1.5. Áp suất thẩm thấu và nhiệt độ đóng băng ​. 4
    2.1.1.6. Tính kháng khuẩn .​ . 4
    2.1.2. Thành phần hóa học của sữa .​ 4
    2.1.2.1. Đường lactose .​ .6
    2.1.2.2. Chất béo .​ ​ 7
    2.1.2.3. Protein .​ ​ .7
    2.1.2.4. Khoáng ​ ​ .8
    2.1.2.5. Vitamin .​ ​ . 8
    2.1.2.6. Hormone .​ ​ . 8
    2.1.2.7. Các hợp chất khác ​ 8
    2.1.3. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của dâu Tây 10
    2.2. Cơ sở khoa học của quá trình lên men .​ 10
    iv
    2.2.1. Lên men lactic ​ 10
    2.2.2. Lên men ethanol .​ 12
    2.2.3. Các yếu tố ảnh hưởng quá trình lên men .​ .13
    2.3. Giới thiệu về hạt Kefir .​ 15
    2.3.1. Nguồn gốc hạt Kefir .​ 15
    2.3.2. Thành phần hạt giống Kefir .​ .16
    2.3.2.1. Vi sinh vật trong hạt Kefir .​ 16
    2.3.2.2. Chu kỳ phát triển của giống Kefir .​ 18
    2.3.2.3. Kefiran .​ ​ 21
    2.4. Một số loài vi khuẩn lactic quan trọng .​ . 22
    2.5. Dinh dưỡng và lợi ích sức khoẻ của Kefir .​ 25
    2.6. Phương pháp chế biến và bảo quản giống Kefir 25
    2.7. Qui trình chế biến Kefir .​ 27
    2.7.1. Qui trình sản xuất men giống .​ 27
    2.7.2. Giải thích qui trình .​ .27
    2.7.3. Qui trình sản xuất Kefir .​ .28
    2.7.4. Giải thích qui trình .​ .28
    Chương 3 PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 30
    3.1. Phương tiện ​ ​ 30
    3.1.1. Địa điểm nghiên cứu .​ 30
    3.1.2. Nguyên liệu ​ .3​0
    3.1.3. Dụng cụ và thiết bị ​ 30
    3.1.4. Hóa chất ​ ​ 30
    3.2. Nội dung bố trí thí nghiệm ​ 31
    3.2.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của thành phần nguyên liệu đến quá
    trình lên men và chất lượng sản phẩm ​ 31
    3.2.1.1. Mục đích ​ .31
    3.2.1.2. Sơ đố bố trí thí nghiệm ​ 31
    3.2.1.3. Chuẩn bị thí nghiệm ​ 31
    v
    3.2.1.4. Tiến hành thí nghiệm ​ .32
    3.2.1.5. Chỉ tiêu xác định ​ 32
    3.2.2. Thí nghiệm 2 Khảo sát ảnh hưởng của tỉ lệ men giống đến thời gian lên
    men cà chất lượng sản phẩm ​ 34
    3.2.2.1. Mục đích ​ .35
    3.2.2.2. Sơ đố bố trí thí nghiệm ​ 34
    3.2.2.3. Chuẩn bị thí nghiệm ​ 35
    3.2.2.4. Tiến hành thí nghiệm ​ .35
    3.2.2.5. Chỉ tiêu xác định ​ 35
    3.2.3. Thí nghiệm 3 Khảo sát ảnh hưởng của độ acid dừng đến thời gian lên men
    và chất lượng sản phẩm ​ 35
    3.2.3.1. Mục đích ​ .36
    3.2.3.2. Sơ đố bố trí thí nghiệm ​ 36
    3.2.3.3. Chuẩn bị thí nghiệm ​ 36
    3.2.3.4. Tiến hành thí nghiệm ​ .36
    3.2.3.5. Chỉ tiêu xác định ​ 37
    3.2.4. Thí nghiệm 4: Khảo sát tỉ lệ phối chế thích hợp cho thành phẩm 38
    3.2.4.1. Mục đích ​ .38
    3.2.4.2. Sơ đố bố trí thí nghiệm ​ 37
    3.2.4.3. Chuẩn bị thí nghiệm ​ 38
    3.2.4.4. Tiến hành thí nghiệm ​ .38
    3.2.4.5. Chỉ tiêu xác định ​ 38
    3.2.5. Thí nghiệm 5 Khảo sát và tìm chế độ bảo quản thành phẩm 39
    3.2.5.1. Mục đích ​ ​38
    3.2.5.2. Tiến hành thí nghiệm ​ .38
    3.3. Phương pháp phân tích và xử lí số liệu ​ . 38
    3.3.1. Phương pháp phân tích ​ . 40
    Chương 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ​ 40
    vi
    4.1. Ảnh hưởng của thành phần nguyên liệu đến quá trình lên men và chấtlượng
    sản phẩm ​ ​ .40
    4.2. Ảnh hưởng của tỉ lệ men giống đến thời gian lên men
    và chất lượng sản phẩm ​ . 45
    4.3. Ảnh hưởng của độ acid dừng đến thời gian lên men
    và chất lượng sản phẩm ​ 49
    4.4. Ảnh hưởng của tỉ lệ phối chế sau lên men đến hình thái
    và chất lượng sản phẩm ​ 51
    4.5. Ảnh hưởng của thời gian bảo quản đến chất lượng sản phẩm 52
    Chương 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ​ . 54
    Phụ chương I .​ ​ pc-1
    Phụ chương II ​ ​ pc-
     
Đang tải...