Tiểu Luận nghiên cứu chế biến nước giải khát từ nha đam

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG I
    ĐẶT VẤN ĐỀ
    ​ 1. TỔNG QUAN
    Nha đam hay lô hội từ lâu đã được biết đến như là một loại cây thuốc, có thể trị lành vết thương, vết bỏng, chống lại sự viêm da Thật vậy, nhiều tài liệu cho thấy trong thành phần hoá học của nha đam chứa nhiều hợp chất có lợi cho người sử dụng về mặt dinh dưỡng cũng như sức khoẻ. Đó là sự có mặt của 9 acid amin không thay thế (trừ Tryptophan), các acid béo chưa bảo hoà có hoạt tính sinh học cao như acid linoleic, acid linolenic đặc biệt là sự có mặt của các chất chống oxy hoá là vitamin A (β - caroten ), C, E và Selen các chất này có vai trò trong việc chống lại sự lão hoá. Như vậy, có thể nói rằng nha đam là một loại thực phẩm dạng rau tốt cho con người về mặt dinh dưỡng và sức khoẻ.
    Trên thế giới, sản phẩm từ nha đam đã được biết đến khá lâu ở cả ba dạng là: thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Ở Việt Nam, sản phẩm từ nha đam chủ yếu được biết đến dưới dạng thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ mới phát triển trong những năm gần đây. Vì vậy, việc nghiên cứu chế biến nước giải khát từ nha đam, sẽ góp phần làm phong phú các sản phẩm nước uống trên thị trường, cũng như tăng cường khả năng sử dụng sản phẩm nông nghiệp.

    2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
    Tạo ra sản phẩm nước giải khát nha đam có chất lượng tốt, bảo quản được lâu. Tiến hành nghiên cứu với các khảo sát:
    - Khảo sát phương pháp xử lý nguyên liệu.
    - Khảo sát tỷ lệ phối chế để sản phẩm có hương vị thơm ngon.
    - Khảo sát quá trình thanh trùng sản phẩm.





    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    ​  Hồng, Lê Mỹ - Kỹ Thuật Sản Xuất Đồ Hộp Thực Phẩm - 2000 - Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm - Trường Đại Học Cần Thơ.
    ‚ Hồng, Lê Mỹ; Thuận, Bùi Hữu - Nguyên Lý Bảo Quản Thực Phẩm - 2000 - Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm - Trường Đại Học Cần Thơ.
    ƒ Đình, Quách; Tiếp, Nguyễn Văn; Văn, Ngô Mỹ - Kỹ Thuật Sản Xuất Đồ Hộp Rau Quả -2000- NXB Thanh Niên.
    „ Lượng, Nguyễn Đức; Tâm, Phạm Minh - Vệ Sinh và An Toàn Thực Phẩm –2000- Đại Học Kỹ Thuật TP. HCM.
    … Bích, Đỗ Huy; Chung, Đặng Quang; Chương, Bùi Xuân,. - Cây Thuốc và Động Vật Làm Thuốc Ở Việt Nam ( tập II )-2004 - NXB Khoa Học và Kỹ Thuật Hà Nội.
    † Đình, Quách; Tiếp, Nguyễn Văn; Thoa, Nguyễn Văn – Công Nghệ Sau Thu Hoạch Và Chế Biến Rau Quả - 1996 – NXB Khoa Học Và Kỹ Thuật Hà Nội.
    ‡ http://www.alonature.com/
    http://www.aloe-vera.org/
    http://www.quackwatch.org/01QuackeryRelatedTopics/DSH/aloe.html
    http://aloeveraspecial.gmxhome.de/
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...