Tiến Sĩ Nghiên cứu chất lượng và một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng khối tiểu cầu

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 18/9/15.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LUẬN ÁN TIẾN SĨ
    NĂM 2015
    ĐẶT VẤN ĐỀ
    Lịch sử truyền máu được bắt đầu vào những năm đầu của thế kỷ XVII,
    tuy nhiên chỉ đến khi nhà bác học Karl Landsteiner phát hiện ra hệ nhóm máu
    ABO ở người vào đầu thế kỷ XX thì truyền máu mới thật sự phát triển. Bước
    đột phá của truyền máu hiện đại là điều chế, chỉ định sử dụng các thành phần
    máu trong lâm sàng. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự hiểu biết đầy
    đủ về miễn dịch huyết học, người ta đã tách riêng được các thành phần hồng
    cầu, tiểu cầu, bạch cầu hạt trung tính, huyết tương tươi, tủa lạnh yếu tố VIII,
    -globulin, albumin và các yếu tố đông máu. Trong điều trị, việc sử dụng các
    chế phẩm máu vừa mang tính khoa học, vừa có lợi ích kinh tế, bệnh nhân
    được cung cấp những thành phần máu mà họ thiếu, không truyền những
    thành phần không cần vì có thể gây ra các phản ứng miễn dịch, lãng phí các
    thành phần máu không cần thiết.
    Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn đông cầm
    máu và góp phần vào quá trình làm lành vết thương. Sự khiếm khuyết của tiểu
    cầu về số lượng và/hoặc chức năng đều có thể đưa đến tình trạng xuất huyết
    với các mức độ khác nhau, nhiều khi đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân
    (xuất huyết não, đường tiêu hóa, thận ). Truyền khối tiểu cầu là một liệu
    pháp điều trị thay thế rất quan trọng giúp cho bệnh nhân được bổ sung đủ số
    lượng tiểu cầu cần thiết để ngăn chặn quá trình chảy máu.
    Tại các trung tâm truyền máu trên thế giới cũng như ở Việt Nam, khối
    tiểu cầu (KTC) có thể được điều chế bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như: kỹ
    thuật ly tâm để điều chế khối tiểu cầu từ đơn vị máu toàn phần, khối tiểu cầu
    gạn tách từ người hiến máu bằng máy tách tế bào máu tự động. Vì vậy đánh
    giá chất lượng của mỗi loại khối tiểu cầu cũng có những tiêu chuẩn khác
    nhau.
    Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của khối tiểu cầu,
    đó là người hiến máu, quá trình điều chế và điều kiện bảo quản. Việc tìm



    hiểu, xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khối tiểu cầu sẽ
    giúp điều chế được một sản phẩm tiểu cầu đạt chất lượng tốt nhất. Đồng thời
    có thông tin về chất lượng các loại khối tiểu cầu sẽ giúp thầy thuốc lâm sàng
    có quyết định chính xác trong lựa chọn chỉ định, có thái độ theo dõi kịp thời
    làm tăng hiệu quả truyền tiểu cầu trên lâm sàng, ngăn ngừa các biến chứng
    cũng như giảm được chi phí cho bệnh nhân. Với những lý do trên chúng tôi
    tiến hành đề tài: “Nghiên cứu chất lượng và một số yếu tố ảnh hưởng tới
    chất lượng khối tiểu cầu” với hai mục tiêu:
    1. Nghiên cứu chất lượng các loại khối tiểu cầu được điều chế từ đơn vị máu
    toàn phần và gạn tách từ người hiến máu bằng máy tách tế bào máu tự
    động tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
    2. Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của khối tiểu cầu.
     
Đang tải...