Luận Văn Nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến đa dạng sinh học tại vùng chuyên can

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU
    1.1. Đặt vấn đề
    Nước ta là nước nông nghiệp, nông dân chiếm trên 70% dân số cả nước. Khi nền nông nghiệp càng phát triển, đi vào thâm canh, sản xuất hàng hoá thì vai trò của công tác bảo vệ thực vật, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng quan trọng đối với sản xuất. Thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh, ngăn chặn và dập tắt các đợt dịch bệnh trên phạm vi lớn, bảo đảm được năng suất cây trồng, giảm thiểu thiệt hại cho nông dân. Tuy nhiên, những năm gần đây khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong thâm canh sản xuất, đặc biệt trong sản xuất rau có xu hướng gia tăng cả về chất lượng lẫn chủng loại. Một thực tế hiện nay là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, không thể kiểm soát đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, nước, không khí, sức khoẻ con người và môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.
    Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố công nghiệp và đông dân nhất cả nước, trong những năm qua thành phố tập trung phát triển vành đai xanh ở các quận ven và huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Quận 12, với diện tích gieo trồng hàng năm 10.000 ha với sản lượng hơn 200.000 tấn/ năm, rau tập trung sản xuất vào mùa khô. Với dân số ngày càng đông, vấn đề về lương thực thực phẩm cần phải được đảm bảo, trong đó rau là một phần không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm gia đình của người Việt.
    Tuy nhiên, ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay người trồng rau đã lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật để phun tưới cho rau quả với mục đích lợi nhuận. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc trường diễn cho người tiêu dùng. Ngộ độc thực phẩm do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang là một vấn đề bức xúc. Đã có nhiều vụ ngộ độc xảy ra do ăn rau quả bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật như rau cải, bắp cải, dưa leo, dưa chuột, cà chua và gần đây là rau muống
    Hơn thế nữa việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu hại đã đem lại những mặt trái của nó, làm suy giảm nghiêm trọng đa dạng sinh học trong nông nghiệp dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng nguồn thiên địch tự nhiên, xuất hiện một số dịch hại mới, sâu hại trở nên khó kiểm soát hơn đã gây thiệt hại to lớn cả về sản lượng lẫn chất lượng thực phẩm.
    Muốn vậy, cần thiết phải tiến hành “Nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến đa dạng sinh học tại vùng chuyên canh rau cải” để làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng các biện pháp quản lý sâu hại hợp lý, bảo tồn và phát huy được vai trò của thiên địch một cách hiệu quả, góp phần giảm thiểu việc dùng thuốc bảo vệ thực vật trên vùng chuyên canh rau, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cho cộng đồng.
    1.2. Mục đích yêu cầu
    Cung cấp số liệu về sự đa dạng của thành phần sâu hại và thiên địch trên cây vùng chuyên canh rau với hai phương pháp canh tác khác nhau, sản xuất theo phương pháp an toàn (sử dụng hạn chế thuốc bảo vệ thực vật) và vườn sản xuất theo phương pháp truyền thống (sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật)
    Xác định ảnh hưởng của việc sử dụngng thuốc bảo vệ thực vật đến đa dạng sinh học từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng các biện pháp bảo tồn các loài sinh vật có ích phục vụ cho công tác sản xuất rau an toàn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...