Luận Văn Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng nhân nhanh invitro chuối tiêu hồng tại Viện rau

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I: MỞ ĐẦU
    1.1. Tính cấp thiết của đề tài
    Cây chuối (Mussasp) là cây có giá trị dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cao. Do chuối là một trong những cây ăn quả nhiệt đới quan trọng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại một số nước có nền kinh tế kém phát triển ở Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh cây chuối ngoài giá trị là một loại quả thơm, ngon, bổ dưỡng thì chuối còn là một nguồn lương thực đóng vai trò quan trọng để giải quyết nạn thiếu lương thực ở các nước (FAO, 1991)
    Trên thế giới diện tích và sản lượng chuối ngày càng tăng, có nhiều giống chuối mới có năng suất cao và phẩm chất tốt, kỹ thuật thâm canh cây chuối cũng dần được hoàn chỉnh. Đặc biệt trong công tác nhân giống cây chuối đã được áp dụng bằng nuôi cấy mô tế bào. Vì vậy cây chuối giống có những ưu điểm: cây giống đồng đều, sạch bệnh, đặc biệt là sạch các bệnh về virus dẫn đến tăng năng suất, chuối trỗ buồng và chín tập trung, rất thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển, đồng thời có thể sản xuất một lượng lớn cây giống trong một khoảng thời gian ngắn. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, thời gian sinh trưởng của cây chuối nhân bằng phương pháp invitro tương đương với cây chuối nhân bằng phương pháp cổ truyền, hệ số biến động năng suất thấp.
    Ở Việt nam với điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai, nguồn lao động dồi dào rất phù hợp cho việc phát triển diện tích và sản lượng các loại cây ăn quả. Vì vậy, trong Nghị Quyết V của ban chấp hành trung ương đảng khoá 7 năm 1993 đã nhấn mạnh cần phát triển các loại cây ăn quả trên tất cả các vùng trong cả nước. Trong đó cây chuối là một trong số loại cây được chú trọng phát triển, bởi vì chuối mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhanh chóng mà đầu tư ban đầu lại không cao.
    Hiện nay ở nước ta, cây chuối được trồng với diện tích rộng ở 63 tỉnh thành trong cả nước. Theo nhận xét của tổ chức FAO thì việt nam là nước đứng thứ 6 về sản lượng chuối trong số 26 nước có trồng chuối ở Châu á (FAO 1998).
    Bên cạnh việc sử dụng chuối tươi để ăn hàng ngày thì công nghệ chế biến chuối cũng đang được chú trọng, chuối được chế biến làm chuối khô, mứt chuối, nước siro chuối.
    Từ tình hình thực tiễn nêu trên, nhằm đáp ứng nhu cầu về cây giống phục vụ cho việc tiêu thụ và cung cấp giống đưa ra sản xuất một cách nhanh chóng chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến khả năng nhân nhanh invitro chuối tiêu hồng tại Viện rau quả Hà Nội”
    MỤC LỤC
    1.1. Tính cấp thiết của đề tài 1
    1.2. Mục tiêu - ý nghĩa của đề tại nghiên cứu 2
    1.2.1. Mục tiêu. 2
    1.2.2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn. 2
    1.3. Thời gian và phạm vi nghiên cứu 2
    1.3.1. Thời gian nghiên cứu. 2
    1.3.2. Phạm vi nghiên cứu. 2
    2.1 Một số nét sơ lược về cây chuối 3
    2.1.1 Giới thiệu về cây chuối 3
    2.1.1.1 Nguồn gốc. 3
    2.1.1.2. Phân loại và phân bố. 3
    2.1.2 Giá trị dinh dưỡng và giá trị thương phẩm của cây chuối 6
    2.1.2.1 Giá trị dinh dưỡng. 6
    2.2.2. Giá trị thương phẩm 8
    2.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ chuối trong và ngoài nước 8
    2.2.1 Tình hình sản xuất và tiêu thụ chuối trên thế giới 8
    2.2.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ chuối tại Việt Nam 11
    2.3. Tình hình sản xuất giống chuối tiêu hồng in vitro tại Việt Nam 13
    3.1. Vật liệu nghiên cứu 17
    3.2. Nội dung nghiên cứu 17
    - Ảnh hưởng một số chất điều tiết sinh trưởng tới hệ số nhân chồi. 17
    - Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng đường tới hệ số nhân và chất lượng chồi chuối tiêu hồng invitro. 17
    - Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng nước dừa tới hệ số nhân và chất lượng chồi chuối tiêu hồng invitro. 17
    - Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng vitamin B1 tới hệ số nhân và chất lượng chồi chuối tiêu hồng invitro. 17
    3.3. Phương pháp nghiên cứu 17
    3.3.1 Phương pháp bố trí thí nghiệm 17
    3.3.2. Điều kiện thí nghiệm 19
    3.3.3. Cách tính các chỉ tiêu. 19
    3.3.3.1. Phương pháp theo dõi 19
    3.3.3.2. Các chỉ tiêu theo dõi 19
    3.3.4. Phương pháp xử lý số liệu thí nghiệm 20
    4.1. Ảnh hưởng một số chất điều tiết sinh trưởng tới hệ số nhân chồi. 21
    4.1.1. Ảnh hưởng của BAP (6- Benzylaminopurin) đến hệ số nhân chồi 21
    4.1.2. Ảnh hưởng ảnh hưởng của tổ hợp BAP phối hợp với α NAA tới hệ số nhân chồi. 25
    4.1.3.Nghiên cứu ảnh hưởng của tổ hợp BAP phối hợp với IBA tới hệ số nhân chồi 29
    4.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng đường saccarose tới chất lượng chồi chuối tiêu hồng invitro 31
    4.6. Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng vitamin B1 tới chất lượng chồi chuối tiêu hồng invitro 36
    5.1. Kết luận 39
    5.2. Đề nghị 39
    I. Tài liệu tiếng việt 40
    II. Tài liệu Tiếng Anh 41
    III. Trang web 42
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...