Thạc Sĩ Nghiên cứu ảnh hưởng của một số loại phân hữu cơ vi sinh tới năng suất, hàm lượng no3- của rau cải b

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỚI NĂNG SUẤT, HÀM LƯỢNG NO3- CỦA RAU CẢI BẮP VÀ HÓA TÍNH ĐẤT TRỒNG RAU TẠI THỊ XÃ HÀ GIANG


    Luận văn dài 136 trang
    CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU 1
    1 Đặt vấn đề 1
    2 Mục tiêu nghiên cứu của đề tài 3
    3 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài 3
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 5
    I CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI 5
    1 Cơ sở lý luận 5
    2 Cơ sở thực tiễn 6
    II KHÁI QUÁT TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN RAU TRÊN THẾ GIỚI
    VÀ VIỆT NAM 7
    1 Tình hình sản xuất rau tươi trong nước và trên thế giới 7
    1.1 Vài nét về cây rau họ cải 7
    1.2 Tình hình sản xuất rau trong nước 9
    1.3 Tình hình sản xuất rau cải của một số quốc gia chính 12
    2 Thị trường tiêu thụ rau quả 15
    2.1 Tiêu thụ nội địa 15
    2.2 Thị trường xuất khẩu của Việt Nam 18
    2.3 Xuất khẩu rau của một số nước trên thế giới 20
    3 Một số nét về những thành tựu nghiên cứu rau quả 22
    3.1 Một số thành tựu nghiên cứu 22
    3.2 Một số kết quả nghiên cứu trên rau và ứng dụng 26
    III TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC LIÊN
    QUAN ĐẾN ĐỀ TÀI 29
    1 Vai trò của vi sinh vật đất trong hệ sinh thái nông nghiệp bền
    vững và khái niệm về phân bón vi sinh 29
    1.1 Vai trò vi sinh vật đất trong hệ sinh thái nông nghiệp bền vững 29
    1.2 Khái niện về phân bón vi sinh vật, phân hữu cơ vi sinh 36
    CHƯƠNG 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 50
    1 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 50
    2 Nội dung nghiên cứu 51
    3 Vật l iệu nghiên cứu 52
    3.1 Các loại phân hữu cơ vi sinh (HCVS) dùng trong thí nghiệm 52
    3.2 Các loại phân khoáng dùng trong thí nghiệm 53
    3.3 Đất thí nghiệm 53
    4 Phương pháp nghiên cứu 53
    4.1 Phương pháp thí nghiệm đồng ruộng 53
    4.2 Phương pháp lấy số liệu, xử lý số liệu 55
    4.2.1 Phương pháp lấy mẫu đất, mẫu cây 55
    4.2.2 Phương pháp phân tích mẫu đất, mầu cây 56
    4.2.3 Theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng của rau 56
    4.2.4 Phương pháp xác định thời gian bảo quản sau thu hoạch 58
    4.2.5 Phương pháp đánh giá hiệu quả kinh tế 58
    4.2.6 Phương pháp xử lý số liệu 59
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
    I KHÁI QUÁT ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ- XÃ HỘI VÙNG
    THỰC HIỆN ĐỀ TÀI 60
    1 Điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội 60
    2 Tình hình sản xuất, kỹ thuật canh tác 61
    3 Một số nét chính về thời tiết sản xuất vụ đông xuân năm 2005-
    2006 và 2006- 2007 tại thị xã Hà Giang 62
    3.1 Nhiệt độ 63
    3.2 ẩm độ không khí và tổng lượng bốc hơi 64
    3.3 Lượng mưa 65
    3.4 Số giờ nắng 65
    II ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI PHÂN HỮU CƠ VI SINH
    TỚI SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ ĐẤT
    TRỒNG RAU CẢI BẮP 65
    1 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới sinh trưởng cải bắp 65
    1.1 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới thời gian sinh trưởng
    của rau cải bắp 65
    1.2 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới số lá rau cải bắp 67
    1.3 Ảnh hưởng của loại phân HCVS tới đường kính tán lá cải bắp 70
    1.4 Ảnh hưởng của loại phân HCVS tới đường kính rau cải bắp 71
    2 Ảnh hưởng của loại phân HCVS tới năng suất rau cải bắp 73
    2.1 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới yếu tố cấu thành năng
    suất rau cải bắp 73
    2.2 Ảnh hưởng của loại phân HCVS tới năng suất TP rau cải bắp 76
    3 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới hàm lượng NO3-
    trong rau cải bắp sau thu hoạch 78
    4 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới thời gian bảo quản
    rau cải bắp sau thu hoạch 80
    4.1 Bảo quản trong môi trường tự nhiên 80
    4.2 Bảo quản trong môi trường lạnh 4- 60-
    C (Tủ lạnh) 83
    5 Ảnh hưởng của một số loại phân HCVS tới hóa tính đất trồng
    cải bắp 85
    6 Ảnh hưởng của các công thức bón vi sinh tới hiệu quả kinh tế trồng
    rau cải bắp 87
    III ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BÓN PHÂN HỮU CƠ VI SINH HÀ
    GIANG (HCVSHG) TRÊN CÁC NỀN PHÂN KHÓA KHÁC
    NHAU TỚI SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT, HÓA TÍNH ĐẤT VÀ
    HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT RAU CẢI BẮP 90
    1 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới sinh trưởng của rau cải bắp 90
    1.1 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới thời gian sinh trưởng của cải bắp. 90
    1.2 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới số lá của rau cải bắp 91
    1.3 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới đường kính tán lá cải bắp 94
    1.4 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới đường kính rau cải bắp thương phẩm 95
    2 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới năng suất rau cải bắp 96
    2.1 Ảnh hưởng của các CT bón tới một số chỉ tiêu chất lượng và năng
    suất lý thuyết của rau cải bắp 96
    2.2 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới năng suất rau cải bắp 97
    3 Ảnh hưởng của các công thức bón phân HCVSHG tới hóa tính
    đất trồng cải bắp 99
    4 Ảnh hưởng của bón phân HCVSHG trên các nền phân khoáng
    khác nhau tới hiệu quả kinh tế trồng rau cải bắp 100
    4.1 Mức thu nhập/ha 100
    4.2 Lãi thuần thu được từ sản xuất rau cải báp trong thí nghiệm 100
    IV MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CHO TỔ CHỨC
    NHÂN RỘNG KẾT QUẢ ĐỀ TÀI, TRONG MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN
    VÙNG RAU AN TOÀN CỦA THỊ XÃ HÀ GIANG 102
    1 Giải pháp về tổ chức 102
    2 Giải pháp về cơ chế, chính sách 103
    3 Giải pháp về vốn, kỹ thuật 104
     
Đang tải...