Thạc Sĩ Nghiên cứu ảnh hưởng của khẩu phần với mức protein khác nhau có bổ sumg protease và amylase đến khả

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. ĐẶT VẤN ĐỀ

    MỞ ĐẦU



    Ở Việt Nam hiện nay, phong trào chăn nuôi lợn ngoại đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn thực phẩm có tỷ lệ nạc cao. Ngoài việc chăn nuôi lợn tại các hộ gia đình, đã hình thành nhiều trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn, vừa và nhỏ. Các dòng và giống lợn lai cao sản đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao năng suất và tỷ lệ thịt nạc. Để phát huy tiềm năng sản xuất của các giống lợn này, đòi hỏi phải có đủ nhu cầu về dinh dưỡng trong đó có nhu cầu về protein và axit amin trong tất cả các giai đoạn, đặc biệt giai đoạn lợn con sau cai sữa vì đây là giai đoạn quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi giai đoạn sau này.
    Đối với lợn con giai đoạn sau cai sữa, hệ tiêu hoá phát triển nhanh và hoàn thiện dần về chức năng tiêu hoá. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu khi lợn con được tách khỏi mẹ, thức ăn đã hoàn toàn thay đổi, trong khi cơ quan tiêu hoá của lợn con chưa thực sự hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu tiêu hoá các loại thức ăn do con người cung cấp, vì vậy khả năng tiêu hoá các chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Thức ăn không được tiêu hoá hết sẽ bị thối rữa, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây ra hiện tượng tiêu chảy, ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của lợn con, thậm chí nếu nặng sẽ gây chết.
    Trong thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa, người ta thường xây dựng các công thức có mức protein cao (từ 20-22%) nhằm đáp ứng nhu cầu các axit amin cho sinh trưởng của lợn. Đây là một trong nhiều giải pháp để đáp ứng đủ nhu cầu axit amin cho quá trình sinh trưởng và phát triển của của lợn con giai đoạn sau cai sữa từ 21 đến 56 ngày tuổi. Về thực chất, nhu cầu protein của lợn con chính là nhu cầu về các axit amin. Nếu bổ sung không đầy đủ các axit amin thiết yếu cho lợn con, kể cả về mặt số lượng và tỷ lệ các axit amin, sẽ dẫn đến sinh trưởng của lợn con bị ảnh hưởng, lợn chậm lớn, còi
    cọc, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của các giai đoạn tiếp theo. Mặt khác nếu trong khẩu phần ăn cho lợn con trong giai đoạn này có đủ hoặc dư thừa lượng protein mà không đủ về mặt số lượng và tỷ lệ các axit amin thiết yếu sẽ dẫn đến việc đào thải protein ra môi trường, gây lãng phí thức ăn và ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của cả gia súc lẫn con người. Do đó, việc nghiên cứu giảm mức protein trong thức ăn kết hợp sử dụng các axit amin thiết yếu để đảm bảo nhu cầu các axit amin thiết yếu sẽ giảm thiểu các hạn chế đề cập trên. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là, khi giảm tỷ lệ protein mà vẫn giữ mức năng lượng cao, phần nào gây mất cân đối tỷ lệ giữa protein và năng lượng trao đổi trong thức ăn cho lợn con, dẫn đến khả năng tiêu hoá sẽ bị ảnh hưởng.
    Kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu xác định tỷ lệ protein thô thích hợp trong khẩu phần thức ăn trên nền cân đối tối ưu axit amin đến sinh trưởng của lợn con và môi trường sinh thái” (Mã số đề tài B2003-02-41) tiến hành trong hai năm 2003-2004 cho thấy khi giảm tỷ lệ protein thô trong khẩu phần có cân đối một số axit amin thiết yếu đã có tác dụng cải thiện rõ rệt hàm lượng các chất chứa nitơ và lưu huỳnh thải ra ngoài môi trường, tuy nhiên sinh trưởng của lợn vẫn có xu hướng giảm xuống. Mà nguyên nhân, có thể do khả năng tiêu hoá của lợn con chưa tốt trong điều kiện mức protein của khẩu phần thấp.
    Có nhiều biện pháp nâng cao khả năng tiêu hoá của lợn giai đoạn này, trong đó việc sử dụng enzyme tiêu hoá bổ sung vào khẩu phần chăn nuôi lợn. Các enzyme này cùng với các enzyme có sẵn trong đường tiêu hoá sẽ giúp cho lợn tiêu hoá được tốt hơn đặc biệt đối với các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Việc nghiên cứu và sản xuất các enzyme trên thế giới đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, công nghệ sản xuất enzyme từ vi sinh vật có vai trò đặc biệt quan trọng với các sản phẩm đang được nghiên cứu và ứng dụng trong chăn nuôi, nhằm làm tăng quá trình tiêu hoá, giảm chi phí thức ăn, tăng khối lượng vật nuôi và đôi khi còn cải thiện một số chỉ tiêu sinh lý của cơ thể động vật.


    Đối với thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa, nguồn cung cấp protein và năng lượng cho lợn chủ yếu có nguồn gốc thực vật, khả năng tiêu hoá các loại thức ăn này kém. Khi thiếu các enzyme tiêu hoá như protease, amylase trong phần đầu của đường tiêu hoá, protein và tinh bột có nguồn gốc thực vật sẽ bị giảm mức độ tiêu hóa. Vì vậy việc bổ sung thêm các enzyme vào khẩu phần thức ăn nuôi lợn giai đoạn này là cần thiết, đặc biệt với các khẩu phần giảm protein.
    Xuất phát từ những cơ sở khoa học trên, việc nghiên cứu sử dụng bổ sung enzyme vào khẩu phần thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa là rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn và hiệu quả chăn nuôi. Vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của khẩu phần với mức protein khác nhau có bổ sumg protease và amylase đến khả năng tiêu hóa protein, tinh bột và sinh trưởng của lợn ngoại giai đoạn sau cai sữa”.



    MỤC LỤC

    NỘI DUNG TRANG

    MỞ ĐẦU 1
    1. Đặt vấn đề 1
    2. Mục tiêu của đề tài 3
    3. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn của đề tài 3
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 5
    1.1. Cơ sở khoa học 5
    1.1.1 Sức sản xuất của các dòng lợn lai hybrid 5
    1.1.2 Hoạt động tiêu hoá của lợn con 8
    1.1.3 Thức ăn và dinh dưỡng cho lợn con giai đoạn sau cai sữa 12
    1.1.3.1 Nhu cầu dinh dưỡng cho lợn lai thương phẩm giai đoạn
    12
    sau cai sữa
    1.1.3.2 Các loại nguyên liệu thức ăn chính dùng trong sản xuất
    18
    thức ăn cho lợn con giai đoạn sau cai sữa
    1.1.4 Tổng quan về enzyme 22
    1.1.4.1 Cấu tạo hoá học của enzyme 22
    1.1.4.2 Tính đặc hiệu của enzyme 23
    1.1.4.3 Cơ chế tác động của enzyme 25
    1.1.4.4 Các yếu tố tác động đến tốc độ phản ứng enzyme 25
    1.1.4.5. Hệ vi sinh vật trong đường tiêu hoá của lợn con 29
    1.1.4.6. Enzyme vi sinh vật 32

    1.1.5. Vấn đề sản xuất và sử dụng enzyme trong chăn nuôi 35

    1.2. Tình hình nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới 37

    1.2.1. Tình hình nghiên cứu tại Việt Nam và sử dụng enzym cho lợn 37

    1.2.2. Tình hình nghiên cứu trên thế giới 41

    CHƯƠNG 2 : ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG
    44
    PHÁP NGHIÊN CỨU


    2.1 Đối tượng, địa điểm và thời gian nghiên cứu 44

    2.1.1 Đối tượng và vật liệu nghiên cứu 44

    2.1.2 Địa điểm nghiên cứu 44

    2.1.3 Thời gian nghiên cứu 44

    2.2. Nội dung nghiên cứu 44

    2.3 Phương pháp nghiên cứu 45

    2.3.1 Phương pháp tiến hành 45

    2.3.1.1 Thí nghiệm thử mức tiêu hoá protein và tinh bột được
    45
    tiến hành trên cũi với từng cá thể riêng biệt
    2.3.1.2 Phương pháp thí nghiệm ảnh hưởng của khẩu phần với mức protein khác nhau có bổ sumg protease và amylase
    49
    đến khả năng tiêu hóa protein, tinh bột và sinh trưởng
    của lợn ngoại giai đoạn sau cai sữa
    2.3.2 Phương pháp xác định thành phần hoá học của thức ăn và
    53
    trong phân lợn

    2.3.2.1 Phương pháp xác định vật chất khô 53

    2.3.2.2 Phương pháp xác định hàm lượng nitơ 54

    2.3.2.3 Phương pháp phân tích axit amin trong nguyên liệu thức ăn 54

    2.3.2.4 Phương pháp xác định hàm lượng lipit 54

    2.3.2.5 Phương pháp xác định hàm lượng khoáng tổng số 54

    2.3.2.6 Phương pháp xác định hàm lượng tinh bột 55

    2.3.5. Phương pháp sử lý số liệu 55

    CHƯƠNG 3 : KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 56

    3.1 Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của enzyme bổ sung đến khả
    năng tiêu hoá của protein và tinh bột của lợn con giai đoạn sau 56
    cai sữa được nuôi bằng khẩu phần có mức protein khác nhau
    3.1.1 Kết quả theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ của lợn con trong
    56
    quá trình thí nghiệm
    3.1.2 Kết quả nghiên cứu về tỷ lệ tiêu hoá vật chất khô của lợn
    57
    con thí nghiệm
    3.1.3 Kết quả nghiên cứu về tỷ lệ tiêu hoá protein toàn phần của
    59
    lợn con thí nghiệm
    3.1.4 Kết quả nghiên cứu về tỷ lệ tiêu hoá tinh bột toàn phần của
    62
    lợn con giai đoạn sau cai sữa
    3.2 Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung enzyme protease và amilase vào thức ăn có mức protein khác nhau 65 đến sinh trưởng của lợn con giai đoạn sau cai sữa

    3.2.1 Sinh trưởng tích luỹ của lợn thí nghiệm 65

    3.2.2 Sinh trưởng tuyệt đối của lợn con thí nghiệm 69

    3.2.3 Tình hình mắc bệnh tiêu chảy của lợn con thí nghiệm 71

    3.2.4 Lượng thức ăn tiêu thụ của lợn con thí nghiệm 73

    3.2.5 Tiêu tốn thức ăn/ 1 kg tăng khối lượng lợn thí nghiệm 73

    3.2.6 Tiêu tốn năng lượng/kg tăng khối lượng lợn thí nghiệm 75

    3.2.7 Tiêu tốn protein/kg tăng khối lượng 76

    3.2.8 Tiêu tốn lysine/kg tăng khối lượng 78

    3.2.9 Chi phí thức ăn/kg tăng khối lượng 79

    KẾT LUẬN, TỒN TẠI VÀ ĐỀ NGHỊ 82

    1. Kết luận 82

    2.Tồn tại 83

    3. Đề nghị 83

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 84


    I. Tiếng Việt 84

    II. Tiếng Anh 87

    PHỤ LỤC CÁC ẢNH THÍ NGHIỆM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...