Chuyên Đề Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật EM(Effective Micoorgamisms) đến sinh trưởng, phát triể

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật EM(Effective Micoorgamisms) đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất dâu đốn sát vụ Đông tại

    Mở đầu
    1.1. Đặt vấn đề
    Trồng dâu là để lấy lá nuôi tằm. Cây dâu là thức ăn duy nhất của tằm BomByx mori L. Lá dâu chứa đựng các chất dinh dưỡng cần thiết cho con tằm như protein, lipit, gluxit, chất khoáng, vitamin .Protein trong lá dâu là nguồn dinh dưỡng để con tằm tổng hợp nên sợi tơ.
    Ngày nay, người đã và đang nghiên cứu dùng thức ăn nhân tạo cho tằm dâu nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn lá dâu, và trên thực tế công việc này mới đang ở bước thử nghiệm, chưa đưa ra ngoài sản suất. Trong điều kiện nước ta, cây dâu vẫn dữ vai trò quan trọng nhất trong sản xuất tơ tằm.
    Chất lượng và số lượng lá dâu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và phẩm chất tơ kén.
    Cây dâu là cây lâu năm nhưng việc thu hoạch lá dâu cũng mang tính chất của cây ngắn ngày. Dâu trồng bằng hạt thời gian thu hoạch lá có thể kéo dài 50 năm. Trồng bằng hom có thể cho thu hoạch trong khoảng 20 - 30 năm. Song cần thấy rằng, việc thu hoạch lá dâu nhiều lứa trong năm như ở nước ta, đòi hỏi người trồng dâu phải hiểu đầy đủ về nhu cầu sống của cây dâu và các yêu cầu kỹ thuật thật chặt chẽ, có đáp ứng yêu cầu đó mới có lá dâu tốt để nuôi tằm đạt năng suất kén cao chất lượng kén tốt.
    Để đảm bảo mục đích của nghề trồng đâu, nuôi tằm là tăng năng suất và chất lượng lá dâu, hạ giá thành sản phẩm và cần giải quyết tốt các biện pháp kỹ thuật như: giống dâu, trồng dâu, chế độ bón phân, tuới tiêu hợp lí, biện pháp đốn tỉa .Việc thu hoạch lá dâu đi đôi với việc đốn tỉa đã thúc đẩy nuôi tằm nhiều lứa trong năm. ở các nước nuôi tằm tiên tiến như Nhật Bản, nhờ thu hoạch lá dâu lứa thứ 2, thứ 3, đã nuôi được 3 lứa tằm trong 1 năm. ở ấn Độ, nhờ biện pháp đốn, tỉa nên cả năng suất và phẩm chất lá dâu đều tăng . ở Việt Nam nhờ xử lí cây dâu thay đổi để dâu lưu đông đốn hè thay cho tập quán đốn dâu đông đã làm giảm sản lượng lá dâu vụ hè và tăng sản lượng lá dâu vụ xuân - thu, vì thế đã chuyển được thời vụ nuôi tằm và cơ cấu giống tằm (từ chỗ chỉ tập trung nuôi tằm vụ hè là thời vụ khí hậu khắc nhiệt nuôi tằm hết sức khó khăn, sang nuôi tằm nuôi tằm vụ xuân - thu có thời tiết ôn hoà thích hợp cho nuôi tằm nhưng khả năng cho lá lại giảm dần và ngừng ra lá vào vụ đông để dâu vào trạng thái nghỉ đông. Mùa hè cây dâu có thể cung cấp tới 80% số lượng dâu cả năm, nhưng nhiệt độ cao, độ ẩm lớn không thuận lợi cho nuôi tằm, Lá dâu vụ hè chậm thành thục không tốt cho việc nuôi tằm lớn dễ sinh ra bệnh cho tằm đặc biệt là bệnh bủng.
    Hiện nay trong sản suất người ta sử dụng rất nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng chế độ phân bón không hợp lý cho cây dâu, các biện pháp này đều gây bất ổn cho công việc nuôi tằm. Mặt khác cứ sau mỗi lần bón phân hoặc phun thuốc thì phải mất ít nhất từ 25 - 30 ngày mới hái được lá đã gây rất nhiều khó khăn trong khi nuôi tằm với số lượng lớn.
    Xuất phát từ thực tế trên việc tìm ra một giải pháp khác khả thi để khắc phục các nhược điểm của các giải pháp trên là rất cấp bách và cần thiết.
    Sự ra đời của của chế phẩm EM là một giải pháp kỹ thuật quan trọng đang được áp dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng khác nhau ở nhiều nước trên thế giới. ở Việt Nam chế phẩm EM cũng đang được các nhà khoa học chú trọng và quan tâm nó đã dược áp dụng bước đầu đem lại hiệu quả tốt trên nhiều loại cây trồng. Để góp phần đáp ứng những yêu đang cầu đặt ra của thực tiễn sản suất về sử dụng chế phẩm vi sinh vật EM cho cây trồng trong nông nghiệp. Chúng tôi được khoa Nông học trường ĐHNNI – Hà nội giao thực hiện đề tài.
    Nghiên cứu ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh vật EM(Effective Micoorgamisms) đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất dâu đốn sát vụ Đông tại trường ĐHNNI - Hà nội
    1.2. Mục đích và yêu cầu
    1.2.1 Mục đích
    Nghiên cứu xác định hiệu quả của chế phẩm vi sinh EM đối với lá dâu, đồng thời xác định nồng độ sử dụng thích hợp của chế phẩm EM đối với dâu đốn sát vụ Đông tại tường ĐHNNI- Hà nội.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...