Báo Cáo Nghiên cứu ảnh hưởng cách bố trí dàn lạnh đến khả năng tách ẩm không khí trong hệ thống sấy lạnh

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CÁCH BỐ TRÍ DÀN LẠNH ĐẾN KHẢ NĂNG
    TÁCH ẨM KHÔNG KHÍ TRONG HỆ THỐNG SẤY LẠNH

    RESEARCHING INFLUENCE OF THE COOLER ARRANGEMENT ON THE
    REFRIGERATING AND AIR DEHUMIDIFYING ABILITY IN COOL DRY SYSTYEM

    SVTH: Văn Nguyễn Tiến Sỹ, Trần Ngọc Đại Phú
    Lớp 05N1, Khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Trường Đại học Bách khoa.
    GVHD: PGS.TS. Hoàng Ngọc Đồng
    Khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Trường Đại học Bách khoa

    TÓM TẮT
    Báo cáo trình bày các nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm về ảnh hưởng cách bố trí dàn
    lạnh đến khả năng làm lạnh, tách ẩm không khí trong dàn lạnh của Bơm nhiệt. Từ các kết quả đạt
    được, đề nghị thêm một số phương pháp làm tăng khả năng làm lạnh, tách ẩm của dàn lạnh nhằm
    nâng cao hiệu quả sử dụng của của Bơm nhiệt. Bên cạnh đó, báo cáo còn trình bày kết quả thực
    nghiệm các chế độ làm việc khác nhau từ mô hình thiết bị Bơm nhiệt đã xây dựng.
    ABSTACT
    The article presents theoretical and experimental research on how the cooler arrangement
    has influence on the ability of Refrigerating and Air Dehumidifying in the evaporator of Heat pump.
    From the results achieved, the article suggests some methods of increasing Refrigeration and
    Dehumidification capacity of the evaporator in order to improve Heat pump effectiveness. At the
    same time, the article presents the experimental results of different working regulations from the
    built model of Heat pump.
    1. Đặt vấn đề:
    Ngày nay với yêu cầu về chất lượng các sản phẩm sấy ngày càng cao, nhất là ngoài
    yêu cầu về độ khô, một số sản phẩm còn đòi hỏi phải đảm bảo được màu sắc, hương vị
    chất dinh dưỡng và bảo toàn trạng thái của sản phẩm. Các phương pháp sấy ở nhiệt độ cao
    có thể phá hủy các chất hoạt tính sinh học như hóc môn, màu, mùi vị, men, vitamin,
    protein, .và làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu về màu
    sắc, mùi vị tư nhiên sau quá trình sấy. Do đó, người ta đã áp dụng phương pháp sấy ở nhiệt
    độ thấp, trong đó phương pháp sấy sử dụng bơm nhiệt tỏ ra có hiệu quả hơn cả. Phương
    pháp này có các ưu điểm sau: Phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, hiệu
    suất sử dụng năng lượng cao do sử dụng cả lượng nhiệt ở nguồn nóng và nguồn lạnh, thích
    hợp để sấy khô các vật phẩm không chịu được nhiệt độ cao, chất lượng, màu sắc và mùi vị
    của sản phẩm sấy được giữ tốt hơn.
    Trong hệ thống sấy lạnh sử dụng bơm nhiệt thì khả năng tách ẩm ra khỏi không khí
    là rất quan trọng, nó mang tính quyết định đến hiệu quả sấy trong buồng sấy. Chính vì thế
    cần phải nghiên cứu ảnh hưởng cách bố trí dàn lạnh đến khả năng tách ẩm không khí trong
    hệ thống sấy lạnh. Từ đó tìm ra cách bố trí dàn lạnh thích hợp nhất để tận dụng hết khả
    năng tách ẩm của dàn lạnh trong hệ thống bơm nhiệt.
    2. Những nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm
    2.1. Nghiên cứu lý thuyết về khả năng làm lạnh tách ẩm trong dàn lạnh Bơm nhiệt

    Trong kỹ thuật sấy lạnh, yếu tố có tính quyết định đến thế sấy chính là quá trình
    làm lạnh, tách ẩm không khí trong dàn lạnh. Lượng ẩm tách ra càng lớn thì thế sấy càng
    tăng thời gian sấy càng giảm.
    2.1.1. Tăng chiều dài đường đi của không khí qua dàn lạnh
    Không khí chuyển động bypass nhiều lần qua dàn lạnh (hình 2.1)
    Sử dụng dàn lạnh có chiều sâu lớn.
    2.1.2. Khi sử dụng dàn lạnh mắc song song và nối tiếp (hình 2.2 và hình 2.3)
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...