Thạc Sĩ Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Chi nhánh Thừa Thiên Huế

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Thị trường bảo hiểm ở Việt Nam đang là mảnh đất màu mở, là thị trường có tiềm năng đầy hứa hẹn để các doanh nghiệp phát triển. Đó là, nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ trên 8%/năm; các ngành kinh tế như: Thương mại, hàng không, du lịch, khai thác và vận tải biển . sẽ tăng tốc mạnh; lộ trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước sẽ kết thúc vào năm 2009, số lượng các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tăng, trong đó tập quán mua bảo hiểm để an toàn trong kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lan rộng trong khối kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, thu nhập của người lao động ngày càng gia tăng lên, năm 2006, thu nhập bình quân đầu người đạt 720 USD, vào năm 2007, dự kiến sẽ tăng là 820 USD. Ngoài ra, cơ chế quản lý Nhà nước về bảo hiểm ngày càng hoàn thiện hơn, tạo cơ sở vững chắc cho các thị trường bảo hiểm hoạt động lành mạnh.

  Theo cam kết mở cửa thị trường bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp bảo hiểm của nước ngoài được cấp phép vào Việt Nam với họat động dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm có vốn nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, họ còn được cung cấp dịch vụ tái bảo hiểm, vận tải quốc tế, môi giới bảo hiểm, tư vấn, tính toán, đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. Điều đáng lo ngại nhất là các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài không cần thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam cũng có thể vươn cánh tay của mình vào khai thác thị trường bảo hiểm Việt nam theo cam kết WTO. Trong khi năng lực bảo hiểm của Việt Nam vẫn còn một khoảng cách nhất định với nhiều nước trên thế giới, nhất là về tài chính, công nghệ, con người và chất lượng dịch vụ. Đây quả là điều đáng lo ngại!

  Bên cạnh đó, trong năm 2007, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục mở cửa thị trường bảo hiểm, số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ không dừng lại ở mức 23 công ty như hiện nay, khi có nhiều công ty mới ra đời, sự cạnh tranh trên thị trường sẽ quyết liệt hơn. Cạnh tranh sẽ diễn ra trên quy mô rộng hơn và mức độ gay gắt hơn. Trước hết là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam cả về sản phẩm bảo hiểm, chất lượng phục vụ, nguồn nhân lực và phát triển kênh phân phối sản phẩm. Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam với các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài về cung cấp sản phẩm bảo hiểm trong khuôn khổ đã cam kết tại WTO cũng gay gắt không kém.

  Với sự ra đời ngày càng nhiều các doanh nghiệp bảo hiểm đã làm cho cuộc canh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm trong và ngoài nước ngày càng diễn ra gay gắt và khốc liệt hơn. Để có thể tồn tại và phát triển một cách bền vững, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Hơn bao giờ hết, nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập là vấn đề cấp thiết đang đặt ra cho Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Chi nhánh Thừa Thiên Huế (PTI Huế) để có thể khẳng định hơn nữa vị thế của mình trên thị trường.

  Xuất phát từ những yêu cầu thực tế trên, tôi chọn đề tài: “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Chi nhánh Thừa Thiên Huế” làm đề tài nghiên cứu.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...