Luận Văn Nâng cao khả năng cạnh tranh của Công ty bánh kẹo Hải Châu

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    50 tranng

    Lời Nói Đầu


    Cạnh tranh là một qui luật kinh tế khách quan tồn tại trong nền kinh tế thị trường. Nền kinh tế càng phát triển thì cạnh tranh càng gay gắt. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tồn tại và phát triển không còn lựa chọn nào khác là phải sẵn sàng chấp nhận cạnh tranh. Hơn thế nữa , nền kinh tế Việt Nam không thể đứng ngoài nền kinh tế thế giới , đứng ngoài thị trường thế giới. Năm 2002, Hiệp định thương mại Việt Mỹ đã đi vào cuộc sống kèm theo lộ trình đi tới tự do hoá hoàn toàn thương mại và đầu tư. Năm 2006, khu vực mậu dịch tự do ASEANAFTĂ) bắt đầu có hiệu lực . Và những năm tiếp theo ,chúng ta sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại (WTO). Đó là những thời khắc có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế nước nhà .Khi mọi hàng rào mậu dịch sẽ phải lần lượt gỡ bỏ, để có đủ sức cạnh tranh, thì một điều chắc chắn là các doanh nghiệp phải tự làm mạnh thêm nội lực của bản thân mình về các mặt vốn ,công nghệ ,lao động.

    Công ty bánh kẹo Hải Châu là một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh bánh kẹo ,trước những thay đổi của môi trường cạnh tranh đã không phải không gặp những lúng túng khó khăn , thậm chí có lúc tưởng chừng như không vượt qua nổi .Nhưng với nỗ lực sáng tạo của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên ,Công ty đã từng bước phát triển và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo hàng đầu của cả nước . Tuy nhiên, những gì Công ty đạt được mới chỉ là bước đầu, phía trước còn có rất nhiều thử thách. Điều đó đòi hỏi Công ty bánh kẹo Hải Châu phải không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh của mình để chiến thắng các đối thủ, tiếp tục giữ vững và mở rộng thị trường.

    Xuất phát từ thực tế trên, sau một thời gian thực tập tại Công ty bánh kẹo Hải Châu, em đã chọn đề tài “Nâng cao khả năng cạnh tranh của Công ty bánh kẹo Hải Chau”^. Luận văn gồm ba chương:

    Chương 1: Những vấn đề lý luận chung về công tác nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

    Chương 2 :Thực trạng công tác nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty bánh kẹo Hải Châu

    Chương 3: Định hướng và một số giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty bánh kẹo Hải Châu

    Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng do thời gian nghiên cứu hạn chế ,đây lại là một đề tài rộng có nhiều vấn đề phức tạp nên không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận dược ý kiến đóng góp của thầy cô và các bạn.

    Em xin chân thành cảm ơn thầy giáo hướng dẫn ,Tiến sỹ Vũ Quang Anh, cô Hồng ,các anh chị trong phòng kế hoạch vật tư của công ty, cùng các Thầy, Cô trong khoa Thương Mại đã tận tình giúp đỡ để em có thể hoàn thành luận văn này




    Mục lục

    Trang

    Lời núi đầu 1

    Chơơng 1: Những vấn đề lý luận chung về cụng tỏc nõng cao khả năng

    cạnh tranh của doanh nghiệp 3

    11. Nhận thức cơ bản về cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế

    thị trờơng 3

    111 Cạnh tranh là gỡ? 3

    111.1 Khỏi niệm

    111.2 Cỏc loại hỡnh cạnh tranh 4 111.3 Vai trũ của cạnh tranh giữa cỏc doanh nghiệp 5 111.4 Cỏc cụng cụ cạnh tranh chủ yếu của doanh nghiệp 6

    12. Nõng cao khả năng cạnh tranh là vấn đề tất yếu của doanh nghiệp

    nghiệp trong nền kinh tế thị trờơng và tiến trỡnh hội nhập 9

    121 Sự cần thiết khỏch quan của việc nõng cao khả năng cạnh tranh

    của doanh nghiệp 9

    122 Cỏc nhõn tố cơ bản ảnh hởơng tới khả năng cạnh tranh của doanh

    Nghiệp 10

    Chơơng 2

    Thực trạng cụng tỏc nõng cao khả năng cạnh tranh của cụng ty

    bỏnh kẹo Hải Chõu 12

    21. một số khỏi quỏt về cụng ty bỏnh kẹo hải chõu 12

    211 Quỏ trỡnh hỡnh thành và phỏt triển của cụng ty Bỏnh kẹo

    Hải Chõu 12

    212 Cơ cấu tổ chức của cụng ty 13

    213 Chức năng nhiệm vụ của cụng ty 15

    214 Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 15

    22. Khả năng cạnh tranh của cụng ty bỏnh kẹo Hải Chõu 16

    221 Tỡnh hỡnh cạnh tranh của cụng ty trờn thị trờơng 16

    222 Đỏnh giỏ khả năng cạnh tranh của Cụng ty 22

    222.1 Những kết quả đã đạt đợơc 22

    222.2 Những mặt tồn tại chủ yếu 23

    222.3 Nguyờn nhõn của những tồn tại trờn 23

    Chơơng 3

    Định hớơng và một số giải phỏp nõng cao khả năng cạnh tranh của

    cụng ty bỏnh kẹo Hải Chõu 25

    31. Định hớơng phỏt triển kinh doanh của cụng ty bỏnh kẹo Hải Chõu 25

    311 Cỏc chỉ tiờu cần đạt đợơc trong năm 2002 25

    312 Định hớơng phỏt triển sản xuất kinh doanh năm 2002- 2003 25

    và kế hoạch đến 2005

    32. Một số giải phỏp nhằm nõng cao khả năng cạnh tranh của cụng ty

    bỏnh kẹo Hải Chõu 26

    321 Tăng cờơng cụng tỏc điều tra nghiờn cứu thị trờơng 26

    322 Nõng cao chất lợơng và đa dạng hỏo sản phẩm 28

    323 Tăng cờơng cỏc hoạt động quảng cỏo, yểm trợ và xỳc tiến

    bỏn hàng 30

    33. Một số khuyến nghị 31

    kết luận 33

    Phụ lục

    Tài liệu tham khảo



    Tài liệu tham khảo


    1. Số liệu của Cụng ty bỏnh kẹo Hải Chõu

    2. Giỏo trỡnh quản lý và kinh doanh thơơng mại –Trờơng Đại học Quản lý và kinh doanh Hà Nội

    3. Cạnh tranh bằng giảm tối đa phớ tổn thơơng mại – Jean Guiony (NXB Thành phố Hồ Chớ Minh 1994)

    4. Vũ khớ cạnh tranh –Trần Hoàng Kim &Lờ Thu (NXB Thống Kờ 1992)

    5. Quản trị Marketing – Philip Kotle (NXB Thống Kờ 1997)

    6. Kỹ thuật và chiến lợơc marketing trong doanh nghiệp – Vũ Lờ Giao, Nguyễn Văn Ngọc & Lờ Nhật Thực (NXB Thống Kờ 1997)
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...