Tiểu Luận Nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm 9đ

Thảo luận trong 'Luật Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Định dạng file word

    MỤC LỤC

    I- Một số vấn đề chung về vệ sinh an toàn thực phẩm 3
    1. Thực phẩm
    2. Vệ sinh an toàn thực phẩm
    3. Tầm quan trọng của Vệ sinh an toàn thực phẩm
    II- Thực trạng và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay 6
    1. Thực trạng VSATTP
    2. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay
    III- Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm 10
    1. Hoàn chỉnh hệ thống pháp luật
    2. Củng cố bộ máy tổ chức
    3. Tăng cường nguồn lực
    4. Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP
    5. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi
    6. Tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP
    7. Tăng cường kiểm tra, thanh tra

    L
    i m đầu
    Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống và phát triển. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, nếu như không bảo đảm được vệ sinh và an toàn. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là vấn đề bức xúc của mọi người, bởi lẽ VSATTP tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống và do đó ảnh hưởng đến chất lượng phát triển của xã hội và nòi giống. Công tác quản lý chất lượng VSATTP vừa là yêu cầu cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài, đồng thời đây cũng là mảng công tác rất rộng lớn và phức tạp, đan xen với nhau bởi rất nhiều hoạt động.
    Trước vấn đề thời sự mang tính cấp thiết như thế, nhóm tập trung nghiên cứu về đề tài“ Nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”, nhằm đưa ra những giải pháp tăng cường và kiểm soát tối ưu. Để phục vụ cho việc nghiên cứu đề tài nhóm đã sưu tầm và thu thập, tìm hiểu những nguồn thông tin như thông qua những Website, các báo cáo tình hình VSATTP của Cục Thú Y, Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh, website của các công ty chế biến hàng thực phẩm. Tham khảo một số văn bản luật của nhà nước về vấn đề VSATTP .
    Qua quá trình nghiên cứu và phân tích, nhóm đã thu được các kết quả sau:
    I- Một số vấn đề chung về vệ sinh an toàn thực phẩm
    II- Thực trạng và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay
    III- Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
    Vì phạm vi, thời gian nghiên cứu còn hạn hẹp, bài tiểu luận vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót, chúng tôi rất mong sẽ tiếp nhận được ý kiến đóng góp của quý thầy cô và các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

    I- Một số vấn đề chung về vệ sinh an toàn thực phẩm
    Có rất nhiều vấn đề tồn tại xung quanh ta hiện nay liên quan tới việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Điều này có thể do tập quán tiêu dùng, kinh tế còn kém phát triển, kiến thức về VSATTP và quản lý của ta chưa thật sự hiệu quả.Vì vậy, đầu tiên, chúng ta cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân đối với vấn đề VSATTP.
    1. Thực phẩm:
    Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (Codex) “Thực phẩm là tất cả các chất đã hoặc chưa chế biến nhằm sử dụng cho con người bao gồm ăn, uống, nhai, ngậm, hút và các chất được sử dụng để sản xuất, chế biến hoặc xử lý thực phẩm, nhưng không bao gồm mỹ phẩm và những chất chỉ được dùng như dược phẩm”. Khái niệm này rất đầy đủ, có phạm vi rộng hơn nhiều khái niệm trên vì thực phẩm bao gồm cả lương thực, đồ uống, đồ ngậm, nhai (kẹo cao su), và đồ hút (thuốc lá).
    Theo Luật An toàn thực phẩm 2010: “Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.”
    2. Vệ sinh an toàn thực phẩm:
    Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có nhiều quan niệm khác nhau. Theo các chuyên gia của Tổ chức Lương Nông (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì: "Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng"

    Tài liệu tham khảo

    1. Luật An toàn thực phẩm 2010
    2. Hội lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.ffa.com.vn
    3. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: http://vfa.gov.vn
    4. Trang web: http://www.chebien.gov.vn
    5. Trang web: http://thucphamvadoisong.vn
    6. Trang web: http://rausach.com.vn
    7. Diễn đàn các Doanh nghiệp Việt Nam: http://www.vibonline.com.vn
    8. Dự thảo 9 của Bộ Y Tế: Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...