Luận Văn Nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh tại Agribank Eah'leo

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Bống Hà, 10/5/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

1. Lí do chọn đề tài

Là một quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp lâu đời, gần 80% dân số hoạt động trong lĩnh vực này, vì thế việc phát triển nông nghiệp giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế ở nước ta. Đảng và nhà nước ta đã xác định “Sự phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa có vai trò cả trước mắt và lâu dài, làm cơ sơ để ổn định và phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa”

Năm 2007,Việt Nam chính thức gia nhập WTO_Tổ chức thương mại thế giới. Đây là bước ngoặc quan trọng đánh dấu sự chuyển hướng lớn lao của nền kinh tế. Các doanh nghiệp Việt Nam chính thức bắt đầu thời kỳ cạnh tranh khốc liệt “cá lớn nuốt cá bé”. Trong môi trường kinh doanh phức tạp và đầy biến động ấy để có thể tồn tại được không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và không ngừng nâng cao cả số lượng và chất lượng. Và ngân hàng cũng không thể nằm ngoài qui luật đó.

Hiện nay, các ngân hàng ngày càng mở rộng cả về qui mô lẫn chất lượng. cùng với các chính sách đất đai, chính sách đào tạo nguồn nhân lực nông thôn, các chính sách kinh tế xã hội, Ngân hàng đã có những hoạt động phong phú như nhận tiền gửi, chuyển tiền, cho vay, Để đẩy mạnh giao dịch, thuận tiện hơn cho người dân và nhằm tạo cho người dân có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư và phát triển năng lực sản xuất. ngoài ra, ngân hàng còn có nhiệm vụ tham gia bình ổn thị trường tiền tệ, đẩy lùi lạm phát, phát triển thị trường ngoại hối,

Trong đó tín dụng là hoạt động kinh doanh chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu của ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng mà dịch vụ chủ yếu là cho vay như ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Huyện Eah’leo. Đây là lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó công tác đánh giá hiệu quả hoạt động tín dụng là rất quan trọng, đặc biệt là tín dụng ngắn hạn vì loại hình tín dụng này chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn vốn cho vay của ngân hàng.

Căn cứ vào tình hình thực tế cùng với vốn kiến thức tích lũy được trong quá trình học tập cũng như được tiếp cận thực tế tại đơn vị thực tập đã cho tôi nhận thấy được tầm quan trọng của tín dụng đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng vì thế tôi chọn đề tài ”Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Huyện Eah’leo – Đăk Lăk ” làm đề tài nghiên cứu.

2. Mục tiêu nghiên cứu

- Tìm hiểu cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn về tín dụng, hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn trong hệ thống ngân hàng thương mại.
    - Tìm hiểu thực trạng tín dụng và hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk.
    - Đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao hoạt động tín dụng nói chung và hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea H’leo, Tỉnh Đăk Lăk.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

- Hoạt động tín dụng ngắn hạn trong ngân hàng thương mại.
    - Các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng ngắn hạn tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea h’Leo, Tỉnh Đăk Lăk.

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp được sử dụng là phương pháp phân tích thống kê, phương pháp mô hình hóa, phương pháp so sánh trên cơ sở sử dụng các dữ liệu thứ cấp của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea h’Leo, Tỉnh Đăk Lăk.

5. Bố cục đề tài

Chương 1 - Cơ sở lý luận
    Chương 2 - Thực trạng hoạt động tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh của NHNo & PTNT huyện EaH'Leo - Tỉnh Đắk Lắk
    Chương 3 - Các giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh tại NHNo&PTNT huyện EaH'Leo - Tỉnh Đắk Lắk