Luận Văn Nâng cao hiệu quả hoạt động thu thuế giá trị gia tăng (VAT) trên địa bàn huyện Đồng Hỷ

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Bống Hà, 5/5/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

Phần mở đầu
    1. Tính cấp thiết của đề tài

Hơn mười năm qua, từ khi ngành thuế hoạt động theo một hệ thống nhất từ Trung ương đến địa phương, công tác thuế liên tục đổi mới đặc biệt từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, nền kinh tế nước ta có một sự biến chuyển mạnh mẽ từ một nền kinh tế hàng hoá tập trung quan liêu sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN. Theo cơ chế này, cùng với việc xoá bỏ cơ chế quản lý kinh tế tập trung theo cơ chế quan liêu bao cấp là việc phát triển một nền kinh tế thị trường với nhiều thành phần kinh tế song song tồn tại và phát triển, trong đó kinh tế Nhà nước giữ vai trũ chủ đạo. Việc chuyển đổi cơ chế quản lý kinh tế một cách đúng đắn đó đem lại cho đất nước ta những thành tựu đáng kể trên mọi lĩnh vực: kinh tế- chớnh trị- xó hội. Uy tớn của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.
    Cùng với những thành tựu mà đất nước ta đó đạt được trong hơn mười năm đổi mới vừa qua, thỡ hệ thống chớnh sỏch thuế cũng đó từng bước được hoàn thiện và phát huy được những vai trũ to lớn của mỡnh đó là đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và thực hiện vai trũ quản lý vĩ mụ nền kinh tế, xó hội. Một trong những chớnh sỏch thuế giữ vai trũ rất quan trọng trong hệ thống chớnh sỏch thuế đó là luật thuế doanh thu. Qua 9 năm triển khai và thực hiện luật thuế doanh thu (từ năm 1990- 1998) thỡ kết quả thu được từ luật thuế này luôn là một trong những nguồn thu chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số thu từ thuế- phí- lệ phí, góp phần tích cực vào việc giảm bội chi ngân sách Nhà nước, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. Thông qua các quy định về chế độ miễn giảm về mức thuế suất, Thuế doanh thu cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi để ưu tiên phát triển các ngành nghề, hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng các mặt hàng do trong nước sản xuất, hạn chế tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ phẩm. Nhưng trong quá trỡnh thực hiện thuế doanh thu vẫn cũn tồn tại nhiều nhược điểm, nhược điểm lớn nhất là việc thuế tính chồng lên thuế cùng một mặt hàng, nên việc tổ chức và lưu chuyển qua ít khâu thỡ tổng số thuế phải nộp sẽ thấp hơn so với việc tổ chức và lưu chuyển qua nhiều khâu. Điều này là không hợp lý, khụng khuyến khớch sản xuất kinh doanh phỏt triển, khụng thớch hợp với cơ chế thị trường và tiến trỡnh hội nhập kinh tế quốc tế.
    Xuất phát từ nhược điểm của thuế doanh thu và để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế, trong kỳ họp thứ XI Quốc hội khoá 9 đó cụng bố ban hành luật Thuế giỏ trị gia tăng ngày 10/05/1997 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/1999. Luật thuế GTGT ra đời đó khắc phục được nhược điểm lớn nhất của thuế doanh thu trước đây, với phương pháp tính thuế khoa học đó gúp phần khuyến khớch mạnh mẽ việc sản xuất hàng xuất khẩu, nõng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành sản phẩm và phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế.Luật thuế GTGT có phạm vi điều chỉnh rất rộng, mọi hàng hoá dịch vụ dùng cho sản xuất và kinh doanh tiêu dùng ở Việt Nam, kể cả hàng nhập khẩu đều là đối tượng chịu thuế GTGT (trừ một số đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định tại điều 04 nghị định 79/2000/NĐ- CP ngày 29/12/2000 củ chính phủ hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT) đó tạo ra một nguồn thu lớn cho ngõn sỏch Nhà nước.Ngoài ra, luật thuế GTGT cũn tạo điều kiện về vốn cho doanh nghiệp trong quá trỡnh sản xuất kinh doanh thụng qua việc hoàn thuế đó nộp ở khõu trước.
    Từ những nhận thức về vị trí và tầm quan trọng của thuế GTGT ở trên, qua thời gian nghiên cứu thực tập tại chi cục thuế,được sự giúp đỡ tận tỡnh của cỏc cỏn bộ tại Chi cục thuế tụi đó chọn đề tài: Nâng cao hiệu qủa hoạt động thu thuế GTGT trên địa bàn huyện Đồng Hỷ”