Luận Văn Nâng cao hiệu quả hoạt động của khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư tại Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gò

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư tại Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, ngày càng thể hiện vai trò là một kênh huy động vốn dài hạn không thể thiếu của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Thực tế cho thấy, trong hoạt động của thị trường vốn tại các nước phát triển, các trung gian tài chính là các chủ thể quan trọng giúp thị trường phát triển. Một trong các chủ thể đó phải kể đến đó là Ngân hàng đầu tư. Tại Việt Nam, tuy Ngân hàng đầu tư còn là một khái niệm khá mới mẻ song đã xuất hiện một số công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ với các hoạt động phôi thai theo hướng các nghiệp vụ của Ngân hàng đầu tư, hay chính là dịch vụ Ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ này tại Việt Nam trong thời gian vừa qua chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp.
    Cùng với sự ra đời của TTCK, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Là một trong số ít doanh nghiệp mà lịch sử gắn liền với những thăng trầm của TTCK ngay từ những phiên giao dịch đầu tiên cho đến nay, SSI cũng đã từng bước trưởng thành và có những đóng góp nhất định vào sự phát triển của TTCK. Với xuất phát điểm thấp nhưng sau 10 năm hoạt động, SSI được đánh giá là tổ chức tài chính hàng đầu và uy tín nhất trên TTCK Việt Nam trong việc cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế và dịch vụ Ngân hàng đầu tư là một trong số đó.
    Mặc dù khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư của SSI đã đạt được những thành công đáng khích lệ nhưng đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt của các CTCK khác trên thị trường, cộng thêm nhu cầu dịch vụ của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng đã đặt ra bài toán cho SSI cần phải hoàn thiện hơn nữa dịch vụ Ngân hàng đầu tư, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của khối dịch vụ này.
    Nội dung tóm tắt:
    Chương 1: Những vấn cơ bản về dịch vụ Ngân hàng Đầu tư của Công ty chứng khoán