Báo Cáo Nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn- Hà Nội SHB

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài
    Nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay của ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội SHB
    LỜI MỞ ĐẦU 2

Hiện nay, lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng đang rất phát triển, cùng với nó là sự cạnh tranh vô cùng gay gắt. Thị trường đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt ngân hàng thương mại mới, các tổ chức tài chính mới. Các ngân hàng thực sự bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt, phải tự hoàn thiện, tự nâng cao về chất lượng toàn diện để có thể tồn tại và phát triển trên thị trường.
    Đối với các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hoạt động tín dụng vẫn là hoạt động chủ yếu, mang lại lợi nhuận cao nhất cho các ngân hàng thương mại, chiếm tới 70%-80% thu nhập của các ngân hàng. Vì vậy việc nâng cao chất lượng tín dụng là nhân tố, là động lực cho sự tồn tại và phát triển của các ngân hàng. Điều này đòi hỏi các ngân hàng thương mại trong hoạt động tín dụng phải tự xây dựng cho mình một quy trình tín dụng chặt chẽ, khoa học và hiệu quả.Trong quy trình tín dụng có nhiều bước, song khâu phân tích tài chính khách hàng đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp là khâu có nhiều rủi ro nhất. Cũng chính vì vậy phân tích tài chính doanh nghiệp trở nên hết sức quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng tín dụng của các ngân hàng. Nâng cao chất lượng phân tích tài chính doanh nghiệp được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết đối với các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB cũng như các ngân hàng thương mại khác luôn nhận thức rõ điều đó, những năm qua trong điều kiện kinh tế phát triển và hội nhập. SHB không ngừng hoàn thiện, đổi mới để phát triển và đã đạt được những kết quả đáng kể. Ngân hàng SHB luôn tập trung nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực hoạt động kinh doanh, tạo cho ngân hàng sự tăng trưởng về cả quy mô và chất lượng, tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt trong hoạt động tín dụng ngân hàng cũng có những thành tựu đáng kể, đó là sự
    nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng mà chủ yếu xuất phát từ việc nâng cao chất lượng công tác phân tích tài chính doanh nghiệp. Song bên cạnh đó cũng không thể tránh khỏi những vấn đề bất cập, khó khăn còn tồn tại .
    Xuất phát từ tính cấp thiết và tầm quan trọng của hoạt động cho vay, em đã chọn đề tài:
    Nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay của ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội SHB”

CHƯƠNG I: THỰC TRẠNG HIỆU QUẢ CHO VAY TẠI NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN – HÀ NỘI SHB 4
    2.1 Khái quát về ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB 4
    2.1.1. Sự hình thành và phát triển Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội SHB 4
    2.1.2 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả cho vay 5
    2.1.2.1 Chỉ tiêu về nợ quá hạn và nợ xấu 5
    2.1.2.2 Các chỉ tiêu về khả năng sinh lời 6
    2.1.3 Khái quát tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng 7
    2.1.3.1 Hoạt động huy động vốn 7
    2.1.3.2 Hoat dộng tín dụng 8
    2.1.3.3 Hoạt động kinh doanh ngoại tệ: 10