Luận Văn Nâng cao hiệu quả hoạt động cho thuê tài chính tại Công ty cho thuê Tài chính - Ngân hàng Thương mại

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Ngày nay một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là tiếp tục duy trì vị thế cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển lâu dài và bền vững. Thực tế cho thấy việc đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp sản xuất là một đòi hỏi bức thiết trong bối cảnh hội nhập để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất lao động, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên việc đổi mới công nghệ lại cần một một lượng vốn rất lớn. Từ trước đến nay đa phần các doanh nghiệp đi vay ngân hàng thương mại nhưng với hoạt động nhanh nhạy của mình thì các công ty tài chính đã ra đời. Cho thuê tài chính là hoạt động tín dụng trung và dài hạn thông qua việc cho thuê máy móc, thiết bị vận chuyển và các động sản khác trên cơ sở hợp đồng. Với nhiều tiện ích và mức độ rủi ro thấp, cho thuê tài chính có nhiều ưu điểm linh hoạt đáp ứng được yêu cầu tín dụng của doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy CTTC góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập của đất nước.
    Trong điều kiện các nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, CTTC ra đời với những ưu điểm vốn có đã trở thành giải pháp kịp thời và đúng đắn góp phần khơi thông nguồn vốn trung dài hạn, làm giảm sức ép, giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Tuy buổi đầu hoạt động CTTC ở Việt nam đã có những thành công nhất định song do mới đi vào hoạt động chưa lâu nên các công ty CTTC còn gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều bất cập về quy trình cũng như về hoạt động . Do vậy, việc nghiên cứu hoạt động của nó ra sao, tổ chức như thế nào, hoàn thiện và phát triển hoạt động này như thế nào . đang là những vấn đề cấp bách, cần được quan tâm nghiên cứu. Trên cơ sở những kiến thức được học và tự nghiên cứu trong thời gian thực tế thực tập tại Công ty TNHH MTV Cho thuê tài
    chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ( gọi tắt là Công ty CTTC Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam), nhằm góp phần giải quyết các vấn đề trên em mạnh dạn chọn đề tài nghiên cứu: “Nâng cao hiệu quả hoạt động cho thuê tài chính tại Công ty cho thuê Tài chính - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam” làm đề tài luận văn tốt nghiệp.
    Ngoài lời nói đầu và kết luận, nội dung luận văn gồm ba chương:
    Chương 1: Những vấn đề cơ bản về hiệu quả cho thuê tài chính.
    Chương 2:Thực trạng hoạt động cho thuê tài chính của Công ty Cho thuê Tài chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.
    Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho thuê tài chính của Công ty cho thuê Tài chính ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.