Luận Văn Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư trong hoạt động cho vay của Ngân hàng Đầu từ& Ph

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜINÓIĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Sau gần 20 năm chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế Việt Nam đãđạt được những thành tựu to lớn, đáng khích lệ. Tăng trưởng cao bình quân trên 7%/năm, việc làm, thất nghiệp được cải thiện, các loại hàng hoáđa dạng và phong phú, đời sống nhân dân ngày càng được ổn định và nâng cao rõ rệt.

Cóđược những kết quảđó không thể không nhắc tới sựđóng góp của hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam. Với tư cách là trung gian tài chính trong nền kinh tế, hệ thống các Ngân hàng thương mại Việt Nam luôn giữ vai trò huyết mạch trong các hoạt động kinh tế nói chung, và là kênh dẫn vốn chủđạo đối với các dựán đầu tư của Nhà nước cũng như của các doanh nghiệp.

Đối với các Ngân hàng thương mại, hoạt động cho vay theo dựán luôn là một trong những hoạt động quan trọng chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ và mang lại nguồn thu chủ yếu cho ngân hàng. Song hoạt động này lại tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao nhất cho Ngân hàng. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng thẩm định dựán đầu tư trong hoạt động cho vay, đặc biệt là nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư hiện đang là một trong những vấn đề mang tính cấp thiết đối với các ngân hàng thương mại.

Qua thời gian thực tập tại Ngân hàng Đầu từ& Phát triển Bắc Hà Nội, cùng với những kiến thức lý luận đã tích luỹđược trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, em đã chọn đề tài: "Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư trong hoạt động cho vay của Ngân hàng Đầu từ& Phát triển Bắc Hà Nội" làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.

2. Mục đích nghiên cứu

- Hệ thống hoá lý luận về thẩm định tài chính dựán đầu tư NHTM

- Phân tích vàđánh giá thực trạng chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư của NHĐT & PT Bắc Hà Nội.

- Đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Chuyên đềđi sâu nghiên cứu chất lượng thẩm định hiệu quả tài chính dựán trong công tác thẩm định dựán đầu tư tại Ngân hàng Đầu từ& Phát triển Bắc Hà Nội

4. Phương pháp nghiên cứu

Chuyên đề sử dụng phương pháp thống kê, so sánh và phân tích trên cơ sở phương pháp duy vật biện chứng kết hợp phương pháp duy vật lịch sửđể phân tích và làm rõ nội dung

5. Kết cấu của chuyên đề

Ngoài phần mởđầu và kết luận, chuyên đềđược chia làm 3 chương:

Chương 1: Hoạt động thẩm định tài chính dựán của ngân hàng thương mại

Chương 2: Thực trạng chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Bắc Hà Nội

Chương 3: Một số giải pháp nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án đầu tư tại Ngân hàng Đầu từ& Phát triển Bắc Hà Nội

LỜI NÓI ĐẦU

CHƯƠNG 1: HOẠT ĐỘNG THẨM ĐỊNH TÀI CHÍNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

1.1. Hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại

1.1.1. Ngân hàng thương mại

1.1.2. Hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại

1.1.3. Hoạt động cho vay theo dựán tại ngân hàng thương mại

1.2. Thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.2.1. Dựán đầu tư

1.2.1.1. Khái niệm dự án đầu tư

1.2.1.2. Vai trò của dự án đầu tư

1.2.2. Sự cần thiết của thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.2.2.1. Khái niệm thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.2.2.2. Sự cần thiết của thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.2.3. Nội dung công tác thẩm định tài chính dựán đầu tư trong hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại

1.2.3.1. Thẩm định tình hình tài chính của chủđầu tư

1.2.3.2. Thẩm định vốn đầu tư của dựán

1.2.3.3. Thẩm định về dự trù doanh thu - chi phí của dựán

1.2.3.4. Thẩm định dòng tiền hàng năm của dựán

1.2.3.5. Thẩm định và phân tích các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả tài chính của dựán đầu tư.

1.2.3.6. Xác định bảng cân đối khả năng trả nợ

1.3. Chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.3.1. Quan niệm về chất lượng thẩm định tài chính dựán đầu tư

1.3.3.1. Nhóm các nhân tố chủ quan