Chuyên Đề Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại ngânhàng

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại ngânhàng NHTMCP Hàng Hải (MSB) Hà Nội

Lời mở đầu

Năm 2006 là năm thứ 20 của công cuộc đổi mới toàn diện nền kinh tế ở nước ta. Trải qua biết bao khó khăn và thử thách ở chính nội tại đất nước và từ môi trường thế giới đem lại. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta bước đầu đã tạo dựng một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với hệ thống công – nông nghiệp - dịch vụ ngày càng phát triển, từng bước rút ngắn khoảng cách với các nước trong khu vực và trên thế giới.
    Để có được những thành tựu kinh tế như hiện nay trước tiên phải kể đến sự đóng góp vô cùng quan trọng của hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính tín dụng của nước ta. Cũng như các ngân hàng thương mại và tổ chưc tài chính trên thế giới, hoạt động kinh doanh của những tổ chức này vốn dĩ là loại hình hoạt động rất nhạy cảm, mang tính năng động và rủi ro hơn nhiều so với hoạt động của các lĩnh vực khác, đồng thời cũng giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng cho hoạt động của các lĩnh vực khác, bởi đây là ngành tạo và cung cấp vốn cho nền kinh tế. Vì vậy trong xu thế quốc tế hoá ngày nay vấn đề đặt ra là các ngân hàng thương mại nước ta phải luôn luôn giữ thế phát triển dẫn đầu cho nền kinh tế, không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình, sớm bắt kịp vói nhịp điệu trong khu vực và trên thế giới. Thực tế các ngân hàng đã cố gắng nỗ lực phấn đấu rất nhiều, nhưng do sự phát triển còn thiếu đồng bộ về con người, môi trường và kỹ thuật trong nước nên vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Đặc biệt trong hoạt động cho vay của ngân hàng, cụ thể hơn nữa là hoạt động cho vay các dự án đầu tư trung và dài hạn đạt hiệu quả không cao. Mà nguyên nhân chính xuất phát từ những yếu kém, chủ quan trong công tác thẩm định. Dẫn đến hậu quả là rất nhiều dự án được lựa chọn đầu tư nằm ở cả ba miền có hiệu quả thấp hoặc không có hiệu quả, không trả được nợ cho ngân hàng, gây lãng phí thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của từng doanh nghiệp, từng ngân hàng và tới toàn nền kinh tế.
    Từ sự nhận thức được những vấn đề trên và sau một thời gian dài tìm hiểu thực tế tại cơ sở, em đã quyết định lựa chọn đề tài: “Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại Ngân hàng Hàng Hải- chi nhánh Hà Nội” cho chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.
    Nội dung của chuyên đề gồm 3 chương:
    Chương I: Những vấn đề lý luận chung về chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM.
    Chương II: Thực trạng chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại NHTM cổ phần Hàng Hải – Chi nhánh Hà Nội.
    Chương III: Giải pháp nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án đầu tư trong hoạt dộng cho vay trnng và dài hạn tại Ngân hàng Hàng Hải – chi nhánh Hà Nội.
    Do thời gian và kiến thức còn hạn chế nên trong chuyên đề này chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo và các anh chị trong ngân hàng MSBMỤC LỤC

Chương 1: Những vấn đề lý luận chung về chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM

1.Hoạt động cho vay của NHTM

1.1Hoạt động cho vay của NHTM.

1.2 Hoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM

1.2 Thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM.

1.2.1 Khái niệm về thẩm định tài chính dự án.

Sự cần thiết của công tác thẩm định tài chính trong hoạt động cho vay trung dài hạn của NHTM.

1.3 Nội dung công tác thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM.

1.3.1 Thẩm định dự toán đầu tư và nguồn tài trợ.

1.3.2 Thẩm định kế hoạch doanh thu – chi phí – lợi nhuận hàng năm của dự án.

1.3.3 Thẩm định dòng tiền hàng năm của dự án

1.3.4 Thẩm định hiệu quả tài chính dự án.

1 3.5 Đánh giá rủi ro của dự án.

1.4 Chất lượng thẩm định tài chính dự án

1.4.1 Quan niệm về chất lượng thẩm định tài chính dự án.

1.4.2 Các chỉ tiêu phản ánh chất lượng thẩm định tài chính dự án.

1.5 Những nhân tố ảnh hưởng tới chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn của ngân hàng thương mại.

1.5.1Những nhân tố khách quan.

1.5.2 Những nhân tố chủ quan

Phần II: Thực trạng chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại NHTM cổ phần Hàng Hải – Chi nhánh Hà Nội

2.1. Tổng quan hoạt động của ngân hàng Hàng Hải – chi nhánh Hà Nội.

2.1.1. Quá trình phát triển và cơ cấu tổ chức hoạt dộng của ngân hàng Hàng Hải – chi nhánh Hà Nội.

2.1.2Những kết quả dạt được của Ngân hàng Hàng Hải – chi nhánh Hà Nội trong năm vừa qua.

2.1.2Những kết quả đạt được của MSB Hà Nội trong năm qua.

2.2 Thực trạng chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại chi nhánh trong thời gian qua.

2.2.1.Những qui định chung về công tác thẩm định tài chính dự án trung và dài hạn của ngân hàng.

2.2.2 Ví dụ minh hoạ: Thẩm định cho vay dự án đầu tư xây dựng nhà

máy thép Nhật Quang.

2.2.2.1 Giới thiệu về chủ dự án đầu tư.

2.2.2.2 Thẩm định tài chính dự án nhà máy thép