Luận Văn Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại Ngân hàng

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Nâng cao chất lượng thẩm định tàichính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại Ngân hàng thương mạicổ phần Hàng Hải - chi nhánh Hà Nội

Lời mở đầu Năm2006 là năm thứ 20 của công cuộc đổi mới toàn diện nền kinh tế ở nước ta. Trải qua biết bao khó khăn và thửthách ở chính nội tại đất nước và từ môi trường thế giới đem lại. Đảng, Nhà nướcvà nhân dân ta bước đầu đã tạo dựng một nền kinh tế thị trường định hướng xãhội chủ nghĩa với hệ thống công – nông nghiệp - dịch vụ ngày càng phát triển,từng bước rút ngắn khoảng cách với các nước trong khu vực và trên thế giới.
    Đểcó được những thành tựu kinh tế như hiện nay trước tiên phải kể đến sự đóng gópvô cùng quan trọng của hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chínhtín dụng của nước ta. Cũng như các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chínhtrên thế giới, hoạt động kinh doanh của những tổ chức này vốn dĩ là loại hình hoạtđộng rất nhạy cảm, mang tính năng động và rủi ro hơn nhiều so với hoạt động củacác lĩnh vực khác, đồng thời cũng giữ vai trò quan trọng trong việc định hướngcho hoạt động của các lĩnh vực khác, bởi đây là ngành tạo và cung cấp vốn chonền kinh tế. Vì vậy trong xu thế quốc tếhoá ngày nay vấn đề đặt ra là các ngân hàng thương mại nước ta phải luôn luôngiữ thế phát triển dẫn đầu cho nền kinh tế, không ngừng mở rộng và nâng caochất lượng sản phẩm dịch vụ của mình, sớm bắt kịp với nhịp điệu trong khu vựcvà trên thế giới. Thực tế các ngân hàng đã có nhiều cố gắng nỗ lực phấn đấu, nhưngdo sự phát triển còn thiếu đồng bộ về con người, môi trường và kỹ thuật trong nướcnên vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Đặc biệt trong hoạt động cho vaycủa ngân hàng, cụ thể hơn nữa là hoạt động cho vay các dự án đầu tư trung vàdài hạn đạt hiệu quả không cao. Mà nguyên nhân chính xuất phát từ những yếukém, chủ quan trong công tác thẩm định. Dẫn đến hậu quả là rất nhiều dự án đượclựa chọn đầu tư nằm ở cả ba miền có hiệu quả thấp hoặc không có hiệu quả, khôngtrả được nợ cho ngân hàng, gây lãng phí thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồngcủa nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của từng doanhnghiệp, từng ngân hàng và tới toàn nền kinh tế.
    Từsự nhận thức được những vấn đề trên và sau một thời gian dài tìm hiểu thực tếtại cơ sở, em đã quyết định lựa chọn đề tài: “Nâng cao chất lượng thẩm định tài chính dự án trong hoạt động cho vaytrung và dài hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải - chi nhánh Hà Nội”cho luận văn tốt nghiệp của mình.
    Nội dung của chuyên đề gồm 3 chương:
    Chương1: Những vấn đề lý luận chung về chấtlượng thẩm định tài chính dự án tronghoạt động cho vay trung và dài hạn của NHTM.
    Chương2: Thực trạng chất lượng thẩm địnhtài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại NHTM cổ phần HàngHải – Chi nhánh Hà Nội.
    Chương3: Giải pháp nâng cao chất lượng thẩmđịnh tài chính dự án trong hoạt động cho vay trung và dài hạn tại Ngân hàngHàng Hải – Chi nhánh Hà Nội.