Báo Cáo Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển n

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Bống Hà, 14/7/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI MỞ ĐẦU
    Lý do chọn đề tài.

Với sự khuyến khích phát triển mọi thành phần kinh tế của Đảng và Nhà nước đã tạo động lực lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội. Một trong những yếu tố quan trọng cần thiết cho quá trình phát triển kinh tế hộ sản xuất là sự trợ giúp về vốn của các ngân hàng thương mại. Với tư cách là người bạn đồng hành của nông nghiệp và nông thôn, trong những năm qua, NHNo & PTNT Việt Nam với các chi nhánh của mình đã và đang là kênh chuyển tải vốn chủ yếu đến hộ sản xuất, góp phần tạo công ăn việc làm giúp nông dân làm giàu chính đáng bằng sức lao động của mình.
    Tuy nhiên do tính chất phức tạp của hoạt động này, món vay nhỏ lẻ, chi phí nghiệp vụ cao, địa bàn hoạt động rộng nên việc cho vay hộ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thực tế hiện nay nhiều chi nhánh NHNo gặp khó khăn trong hoạt động tín dụng đối với loại hình này, chất lượng tín dụng còn nhiều vấn đề chưa tốt. NHNo huyện Hải Hậu cũng gặp phải khó khăn này.
    Chi nhánh Ngân hàng No&PTNT Hải Hậu là một đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng No&PTNT tỉnh Nam Định, là đơn vị hạch toán phụ thuộc, có con dấu, có bảng cân đối tài sản, hoạt động theo pháp lệnh ngân hàng, các tổ chức tín dụng, điều lệ và quy chế tổ chức hoạt động của Ngân hàng No&PTNT Việt Nam. Đồng thời, trở thành ngân hàng thương mại kinh doanh đa năng lớn nhất trên địa bàn huyện với tổng nguồn vốn đạt 447 tỷ đồng, dư nợ đạt xấp xỷ 375 tỷ đồng, có cơ sở vật chất công nghệ hiện đại. Hoạt động hiệu quả của đơn vị đã góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của mình, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xoá đói giảm nghèo và xây dựng hệ thông ngân hàng lớn mạnh.
    Với chức năng và nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng và ngân hàng, Chi nhánh Ngân hàng No&PTNT huyện Hải Hậu có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội Hải Hậu phát triển, nhất là lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong những ngày mới thành lập, nhưng được sự chỉ đạo thống nhất của ngành, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng Uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện, phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo và vươn lên hoàn thánh xuất sắc nhiệm vụ.
    Trong những năm tiếp theo thực hiện Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, trước hết là Công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, xây dựng các khu vực công nghiệp mới. Chi nhánh Ngân hàng No&PTNT Hải Hậu có vai trò cũng như nhiệm vụ nặng nề trong việc huy động vốn để đầu tư tín dụng cho các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn.
    Nhưng bên cạnh đó hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất còn nhiều mặt hạn chế. Vì vậy, trong quá trình thực tập tại chi nhánh Ngân hàng huyện Hải Hậu em đã chọn đề tài: ''Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng đối với hộ sản xuất tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hải Hậu – Nam Định''
    Mục đích nghiên cứu của đề tài
    Phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động tín dụng của Chi nhánh NHNo&PTNT huyện Hải Hậu. Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng đối với hộ sản xuất của Chi nhánh NHNo&PTNT huyện Hải Hậu trong thời gian tới.
    Phương pháp nghiên cứu
    - Phương pháp thống kê kinh tế: Là phương pháp được sử dụng để thu thập, tổng hợp và phân tích tài liệu phục vụ cho nghiên cứu.
    - Phương pháp tổng hợp: Trên cơ sở số liệu đã thu thập, đã điều tra phải lựa chọn, phân tích đối chiếu, so sánh và rút ra kết luận về vấn đề nghiên cứu.
    - Phương pháp so sánh: Nghiên cứu mức độ biến động của các chỉ tiêu qua các thời kỳ phân tích nhằm xác định vị trí cũng như tốc độ phát triển trong kỳ của đơn vị.
    - Một số phương pháp khác.
    Đối tượng nghiên cứu
    Nghiên cứu hoạt động tín dụng cho quá trình phát triển kinh tế hộ sản xuất của chi nhánh NHNo & PTNT huyện Hải Hậu về khía cạnh chất lượng.
    Phạm vi nghiên cứu
    - Không gian nghiên cứu: Chi nhánh NHNo&PTNT huyện Hải Hậu
    - Thời gian nghiên cứu: Phân tích, đánh giá hoạt động tín dụng trong 3 năm 2009- 2011
    Do thời gian có hạn, trình độ và kiến thức còn hạn chế, đề tài nghiên cứu là một lĩnh vực rộng lớn và phức tạp. Báo cáo sẽ không tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp nhằm giúp em hiểu rõ hơn về vấn này. Em xin chân thành cảm cảm ơn các thầy cô khoa kinh tế Trường Đại học Vinh, Giảng viên hướng dẫn Nguyễn Thị Bích Thủy cùng các cô chú, anh chị cán bộ nhân viên ngân hàng tại NHNo & PTNT huyện Hải Hậu đã giúp em hoàn thành đề tài thực tập này.