Tài liệu Nấm Mối

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Nấm mối là một nguồn thực phẩm đặc biệt. Có thể chế biến thành
    nhiều món khác nhau. Miền Bắc thường chỉ xào hoặc nấu canh. Còn đồng
    bào miền Nam có nhiều cách chế biến phong phú như xào, kho, nấu canh.
    Các món: canh nấm nấu với nước cốt dừa, lá cách; dùng nấm búp kho với cá
    bống; nấm mối xào chấm với muối ớt; nấm búp to gói lá cách nướng; nấm
    mối xào thịt lợn và tôm; nấm mối nấu với gan lợn và trứng chim cút; và làm
    bánh xèo nấm mối. Ngoài ra, món cháo nấm mối cũng được bà con rất ưa
    thích . Ở Côn Minh (Trung Quốc) hàng năm vào mùa nấm từ tháng 7 đến
    tháng 9, nhân dân thường vào rừng thu hái nấm mối, chở trên những xe tải
    con đem ra chợ bán.
    Hình thái:
    Tên chi của nấm mối là Termitomyces, bắt nguồn từ chữ Termites:
    con mối; myces: nấm. Mũ nấm có đường kính từ 6-15 cm, chất thịt, hình
    nón với đỉnh nhọn có tác dụng như mũ khoan để nấm nhô lên trên mặt đất,
    trải phẳng khi trưởng thành, nhưng vẫn giữ chóp nhọn có màu nâu tối và
    nhạt dần đến trắng nâu ở mép. Mũ hơi dính, có lông tơ mịn, đôi khi rách và
    có những đường phóng xạ từ tâm tới mép. Thịt nấm chắc, dày, hơi ròn, có
    mùi thơm dịu. Sợi nấm không có khoá.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...