Báo Cáo Một số vấn đề pháp lý về hoạt động NQTM dưới góc độ PLCT ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Một số vấn đề pháp lý về hoạt động NQTM dưới góc độ PLCT ở Việt Nam
    Theo đánh giá của các chuyên gia, phương thức kinh doanh thông qua mô hình NQTM là một cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp có tham vọng song chưa đủ sức tấn công vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Châu Âu. Mô hình NQTM sẽ giúp họ xâm nhập một cách gián tiếp vào các thị trường này với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, trở ngại đối với các doanh nghiệp này chính là từ trước tới nay, do mô hình NQTM không xuất hiện nhiều tại Việt Nam, nên phần lớn là các doanh nghiệp sẽ phải tự mò mẫm học hỏi và vì vậy, họ rất dễ trở thành nạn nhân của mặt trái của mô hình này như bị “nhái” nhãn hiệu, hoặc để bảo vệ quyền sở hữu đối với các bí mật kinh doanh của mình mà có những quy định trong hợp đồng NQTM vi phạm PLCT của các quốc gia khác mà doanh nghiệp có hoạt động nhượng quyền. Chính vì thế mà ngoài việc quan tâm đến phẩm chất đạo đức của các đối tượng mà mình trao quyền, các doanh nghiệp cần rất thận trọng trong khâu làm hợp đồng để tránh những sai phạm không đáng có, tránh “tầm” điều chỉnh của PLCT của các quốc gia này.
    Ngoài lời nói đầu, kết luận, khoá luận gồm có 3 chương:
    Chương 1: Khái quát về hoạt động NQTM và pháp luật về NQTM.
    Chương 2: Một số vấn đề pháp lý về hoạt động NQTM dưới góc độ PLCT.
    Chương 3: Một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về
    NQTM dưới góc độ PLCT.