Đồ Án Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán tài sản thuê hoạt động theo nội dung quy định của chuẩn mực

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 6/6/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

LỜI MỞ ĐẦU

I. NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ KẾ TOÁN TÀI SẢN THUÊ TÀI CHÍNH 3
    1. Khái niệm và điều kiện ghi nhận tài sản thuê tài chính 3
    2. Tính giá tài sản thuê tài chính 4
    3. Kế toán tài sản cố định thuê tài chính 5
    4. So sánh giữa VAS 06 và IAS 17 10
    II. THỰC TRẠNG ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN TÀI SẢN THUÊ TÀI CHÍNH HIỆN NAY 12
    1. Thuận lợi của thuê tài chính 12
    2. Những vấn đề đặt ra với kế toán thuê tài chính 16
    III. GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN KẾ TOÁN TÀI SẢN THUÊ TÀI CHÍNH 18
    1. Về phía nhà nước 18
    2. Về phía doanh nghiệp 20
    3. Về phương pháp hạch toán 21
    KẾT LUẬN 25
    Danh mục tài liệu tham khảo

LỜI MỞ ĐẦU​

Trong quá trình phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam, thị trường cho thuê tài chính (CTTC) ra đời như một tất yếu khách quan tạo nên một kênh dẫn vốn mới cho nền kinh tế, đánh dấu một bước phát và hoàn thiện của thị trường tài chính Việt Nam. Thị trường CTTC là một bộ phận của thị trường tài chính, là nơi giao lưu các dòng vốn trung, dài hạn giữa các chủ thể thông qua một loại dịch vụ tài chính đặc thù - CTTC
    Đặc biệt trong vài năm trở lại đây chúng ta đã chứng kiến sự phát triển khá mạnh mẽ của dịch vụ thuê tài chính ở Việt Nam.Theo số liệu thống kê thì dư nợ thuê tài chính đã tăng từ khoảng 300 tỷ năm 1998 (năm bắt đầu có dịch vụ thuê tài chính) lên 4000 tỷ đồng năm 2003 và chiếm khoảng 1,4% dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Không những thế, thuê tài chính đã ngày càng chứng tỏ là một hình thức tài trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp bên cạnh dịch vụ tín dụng ngân hàng truyền thống.
    Vì vậy, tiếp theo 4 chuẩn mực kế toán Việt Nam ban hành đợt 1, ngày 31/12/2002 Bộ tài chính đã ban hành 6 chuẩn mực kế toán Việt Nam đợt 2 theo quyết định số 165/2002/QĐ - BTC, trong đó có chuẩn mực số 06-Thuê tài sản.Với việc ban hành chuẩn mực kế toán (CMKT) số 06-Thuê tài sản, đã có những hướng dẫn chung về nguyên tắc và phương pháp kế toán đối với các nghiệp vụ thuê tài sản cho cả bên thuê và bên cho thuê. Trên thực tế, phương pháp kế toán các nghiệp vụ thuê tài sản bao gồm thuê tài chính và thuê hoạt động đã có sự hướng dẫn trong các văn bản chế độ kế toán trước đây. Tuy nhiên xét ở góc độ lý luận và thực tiễn việc vận dụng chuẩn mực CM06 - Thuê tài sản còn nhiều bất cập và vướng mắc. Trong phạm vi đề án xin được trao đổi và đưa ra Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán tài sản thuê hoạt động theo nội dung quy định của chuẩn mực 06 - Thuê tài sản.
    Trong quá trình thực hiện đề án em đã được sự hướng dẫn tận tình của Thạc sỹ Nguyễn Thu Liên. Tuy nhiên do trình độ cũng như thời gian có hạn không tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em rất mong nhận được sự đóng góp để hoàn thiện đề án một cách tốt nhất.