Luận Văn Một số giải pháp và khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng tại Công ty Lắp máy và Xâ

Thảo luận trong 'Kiến Trúc - Xây Dựng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Mở đầu

Nền kinh tế nước ta đã chuyển từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước từ nhiều năm nay, tuy nhiên, công tác quản lý hành chính trong các tổ chức, doanh nghiệp về cơ bản vẫn còn nhiều bất cập.
    Mục tiêu của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh là tồn tại và phát triển. Điều này phụ thuộc không nhỏ vào hoạt động của khối văn phòng trong các doanh nghiệp. Điều đáng nói là trong cơ chế tập trung bao cấp trước đây, Nhà nước đã ôm đồm, thâu tóm mọi quyền lực trong tay, xây dựng một hệ thống hành chính quan liêu cửa quyền, coi doanh nghiệp như là một phương tiện để quản lý nền kinh tế, tách rời nó với môi trường, do đó đã làm mất đi tính chủ động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, so với thời kỳ trước đây thì bây giờ nền hành chính trong các doanh nghiệp của cả Nhà nước và tư nhân đều đã được cải cách đáng kể.
    Trong quá trình cạnh tranh để tồn tại và phát triển trước xu thế hiện nay, vấn đề đặt ra cho mỗi doanh nghiệp là cần xác lập và củng cố vị trí của mình trên thị trường không chỉ bằng chiến lược sản xuất kinh doanh mà còn bằng cả cách thức quản lý thích hợp và hiệu quả, có khả năng thích ứng cao nhằm theo đuổi tốt hơn mục tiêu của mình và đối mặt với môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, mà những điều đó chỉ có thể được tiến hành thông suốt và hiệu quả nhờ có bộ máy giúp việc là văn phòng.
    Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không những phải thay đổi cách nhìn nhận về hoạt động văn phòng, không coi nhân viên văn phòng như là “ô-sin” chạy việc vặt, mà còn phải coi trọng công việc văn phòng và quan tâm tới việc đào tạo cán bộ văn phòng theo hướng có hiệu quả hơn, tích cực hơn và phù hợp với các yêu cầu của nền kinh tế thị trường.
    Là một doanh nghiệp Nhà nước nhưng Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1 phải tự hạch toán kinh doanh độc lập từ nhiều năm nay. Công ty cũng nằm trong tình hình chung của đất nước hiện nay là vừa phải giữ vững và mở rộng thị trường bằng chiến lược sản xuất kinh doanh, vừa phải thiết lập một cơ cấu văn phòng tinh gọn, hợp lý, hoạt động có hiệu quả giúp cho việc hoạch định các chính sách, chiến lược và đưa ra các quyết định quản lý một cách đúng đắn, kịp thời nhằm hỗ trợ và phát triển các hoạt động của mình.
    Đứng trước hoàn cảnh thực tế đó, Ban Lãnh đạo Công ty đã nỗ lực cải cách, thực hiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác quản trị hành chính văn phòng trong Công ty để từng bước phù hợp với nền kinh tế thị trường, tăng khả năng cạnh tranh nhằm đạt tốt nhất mục tiêu đề ra.
    Sau thời gian được tiếp cận thực tiễn tại Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1 cùng với việc nghiên cứu cơ sở lý thuyết chuyên ngành về quản lý hành chính văn phòng trong doanh nghiệp, em đã chọn đề tài “ Một số giải pháp và khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng tại Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1 “ để làm Luận văn tốt nghiệp. Qua đây em cũng xin nêu một số kiến nghị của mình nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tại phòng Hành chính Quản trị Công ty, để văn phòng hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn, hướng tới một văn phòng hiện đại. Tuy nhiên, thời gian thực tập và lượng kiến thức chuyên sâu có hạn, chắc chắn bài luận văn còn nhiều thiếu sót, em rất mong nhận được sự giúp đỡ và ý kiến nhn xét của các thầy cô giáo để bài viết hoàn chỉnh hơn.
    Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, Luận văn gồm có 3 phần chính :Phần 1 – Cơ sở lý luận chung về văn phòng và hoạt động văn phòng

Phần 2 – Thực trạng hoạt động văn phòng tại Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1
    Phần 3 – Một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng tại Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1.

Nhân dịp này, em xin chân thành cảm ơn thầy Đinh Văn Tiến, thầy hướng dẫn Nguyễn Thanh Hải và Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1, đặc biệt là Trưởng phòng Hành chính Quản trị Phạm Minh Châu đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thành bài luận văn này.
    Kết luận

Qua ba phần chính, đề tài đã nêu lên nhiều vấn đề về những lý luận chung của hoạt động văn phòng, tình hình sản xuất kinh doanh và thực trạng hoạt động văn phòng của Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1. Qua đó cho thấy trách nhiệm của văn phòng rất nặng nề bởi công việc văn phòng tưởng như đơn giản song trong thực tế lại không kém phần phức tạp. Với một khối lượng công việc lớn, nhiều đầu mối bộ phận dàn trải khắp nơi như Lắp máy 45-1 thì yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động và hoàn thiện công tác văn phòng là một điều vô cùng cần thiết.
    Quá trình tổ chức và thực hiện các hoạt động văn phòng là những vấn đề luôn được Ban lãnh đạo Công ty hết sức quan tâm. Phương hướng và mục tiêu của Công ty trong những năm sắp tới là phát triển quy mô sản xuất kinh doanh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đi đôi với công tác hoàn thiện các hoạt động quản trị hành chính nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của Công ty.
    Trên đây là một số ý kiến nhận xét và những kiến nghị của bản thân em thông qua quá trình nghiên cứu về Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1 nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động văn phòng của Công ty, qua đó phần nào giúp cho lãnh đạo và Ban Giám đốc Công ty hoạch định phương hướng tổ chức và tận dụng những nguồn lực sẵn có để từng bước khắc phục những hạn chế, đưa chất lượng của hoạt động văn phòng lên một tầm cao mới, đáp ứng được tối đa mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài góp phần quan trọng vào sự phát triển và thành công của mình./.