Thạc Sĩ Một số giải pháp tài chính hoàn thiện hoạt động quản trị tài chính tại các công ty cổ phần niêm yết

Thảo luận trong 'Kinh Tế' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 19/11/12.

1. Bích Tuyền Dương

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài
    Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp tiên tiến, là sản phẩm tất yếu của quá trình phát triển lực lượng sản xuất xã hội, phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường. Cùng với chủ trương đa dạng hóa sở hữu và quá trình cải cách khu vực kinh tế nhà nước ở nước ta, ngày càng có nhiều công ty cổ phần ra đời, phát triển và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
    Có thể nói công ty cổ phần là hình thức phát triển cao nhất trong các loại hình doanh nghiệp và tình hình tài chính trong công ty cổ phần là phong phú và phức tạp nhất. Trong khi đó, một thực tế còn tồn tại hiện nay tại các doanh nghiệp Việt Nam là công tác quản trị doanh nghiệp nói chung và quản trị tài chính nói riêng chưa dựa trên những cơ sở khoa học, các quyết định quản trị ít nhiều mang tính chủ quan, cảm tính và hầu như chỉ dựa vào kinh nghiệm. Vì vậy những kết quả đạt được trong hoạt động của các công ty cổ phần thời gian qua chưa thể nói là cao và đạt đến sự mong đợi của các nhà điều hành doanh nghiệp.
    Trong xu hướng nền kinh tế hội nhập với khu vực và thế giới, đòi hỏi các quyết định quản trị doanh nghiệp phải dựa trên các nguyên lý và tín hiệu thị trường. Việc vận dụng các lý thuyết quản trị hiện đại vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp là điều bức thiết. Đặt biệt là các lý thuyết về quản trị tài chính cần được trang bị, áp dụng một cách phổ biến và hiệu quả hơn trong thời gian tới để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển một cách vững chắc trong nền kinh tế cạnh tranh gay gắt.
    Xuất phát từ các nhận thức trên, người viết đã chọn đề tài: “Một số giải pháp tài chính hoàn thiện hoạt động quản trị tài chính tại các công ty cổ phần niêm yết tại Thành Phố Hồ Chí Minh” với mong muốn qua đó tìm hiểu quá trình hoạt
    động sản xuất kinh doanh, phân tính đánh giá tình hình tài chính và công tác quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết tại TPHCM trong thời gian qua. Từ đó đưa ra một số giải pháp tài chính nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết hiện nay và trong thời gian sắp tới.

2. Mục đích nghiên cứu của đề tài
    ã Phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính và công tác quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết tại TPHCM trong thời gian qua.
    ã Nghiên cứu các lý thuyết, quan điểm về công tác quản trị tài chính trong doanh nghiệp.
    ã Đưa ra một số giải pháp tài chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết trong giai đoạn hiện nay và sắp tới với mục tiêu tối đa hoá giá trị của công ty.

3. Đối tượng nghiên cứu của đề tài
    Đề tài nghiên cứu các vấn đề liên quan công tác quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết tại TPHCM, dựa trên các định chế về tài chính và luật pháp nhà nước Việt Nam quy định.

4. Nội dung của đề tài:
    Chương 1: Cơ sở lý luận về công ty cổ phần và hoạt động quản trị tài chính trong công ty cổ phần
    Chương 2: Thực tiễn hoạt động quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết tại TPHCM
    Chương 3: Một số giải pháp tài chính hoàn thiện hoạt động quản trị tài chính của các công ty cổ phần niêm yết tại TPHCM.