Luận Văn Một số giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Trong xu thế phát triển của kinh tế thế giới, thẻ tín dụng đã khẳng định được tầm quan trọng của nó dựa vào những tính năng vượt trội trong thanh toán. Đó là sự an toàn, chính xác, hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm. Trong sự cạnh tranh gắt gao của thị trường tài chính trong nước và quốc tế, định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng bán lẻ, mà trọng tâm là thẻ, của các NHTM được quan tâm một cách đặc biệt bởi nó không những mang lại nguồn thu nhập bền vững và ổn định, mà nó còn thể hiện tầm cỡ, sự phát triển của ngân hàng.
    Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam là ngân hàng đầu tiên trong nước thực hiện thanh toán thẻ quốc tế (năm 1990) cho các tổ chức quốc tế cũng như các ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng Ngoại thương cũng là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nghiệp vụ phát hành thẻ tín dụng (năm 1996). Đó là một ưu thế rõ rệt về cả thị trường cũng như kinh nghiệm. Tuy nhiên, ưu thế đó đang mất dần đi trước sự cạnh tranh rất lớn từ phía các ngân hàng trong nước và trong tương lai không xa là cả các ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng Ngoại thương cân phải có những chính sách thích hợp nhằm tận dụng tối đa những ưu thế của mình, đồng thời tìm kiếm con đường đi vững chắc cho thị trường thẻ của mình. Với mong muốn đóng góp một vài ý kiến cho sự phát triển hoạt động kinh doanh thẻ của NHNT, sau một thời gian thực tập tại đây, em xin chọn chuyên đề: “ Một số giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam”.
    Kết cấu của chuyên đề ngoài lời mở đầu và kêt luận gồm có ba chương:
    Chương 1: Một số vấn đề cơ bản của thẻ tín dụng của ngân hàng thương mại.
    Chương 2: Thực trạng kinh doanh thẻ tin dụng tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.
    Chương 3: Một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam
    Em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy giáo hướng dẫn - TS Hoàng Xuân Quế, cùng Ban lãnh đạo và các cô chú, các anh chị ở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã quan tâm và tận tình chỉ bảo, giúp đỡ em trong suốt quá trình thực tập