Thạc Sĩ Một số giải pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh tại chi nhánh Ngân hàng N

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Wriston, cựu Chủ tịch Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ – Citycorp đã từng nói: “Cuộc sống luôn hàm chứa rủi ro. Điều quan trọng là phòng ngừa và kiểm soát rủi ro chứ không triệt tiêu rủi ro”. Đúng vậy, cuộc sống luôn tồn tại một mặt trái của vấn đề mà buộc chúng ta phải quan tâm, không có con đường nào thật sự là lý tưởng và hoàn hảo để chúng ta không phải lo nghĩ. Kinh doanh là phải chấp nhận rủi ro, nhưng nếu chúng ta không phòng ngừa và kiểm soát nó thì đó sẽ là con đường dẫn đến mọi sự sụp đổ trong tương lai.

  Trong nền kinh tế thị trường, hệ thống Ngân hàng được ví như hệ thần kinh của cả nền kinh tế. Hệ thống Ngân hàng quốc gia hoạt động thông suốt, lành mạnh và hiệu quả là tiền đề để các nguồn lực tài chính luân chuyển, phân bổ và sử dụng đúng mục đích, kích thích tăng trưởng kinh tế một cách bền vững. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, việc đẩy nhanh công cuộc đổi mới nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội; từng bước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước đã được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm.(29)

  Cùng với sự đổi mới chung của đất nước, ngành Ngân hàng cũng đã có những bước tiến đáng kể trong tổ chức và hoạt động nhằm làm lành mạnh hoá hệ thống Ngân hàng, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra, ngành Ngân hàng cần phải tiếp tục đổi mới, phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Trong đó vấn đề có tính thời sự cấp bách là bảo đảm an toàn và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng. Nhiều vấn đề, nhiều quy trình cần phải được tiếp tục phát triển, hoàn thiện để phù hợp hơn với hoạt động của Ngân hàng trong cơ chế thị trường hiện nay.

  Không giống như bất kỳ ngành kinh doanh nào, Ngân hàng là ngành gánh chịu nhiều rủi ro và đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Hơn nữa, Ngân hàng là ngành kinh tế nhạy cảm. Hoạt động của Ngân hàng với bản chất là kinh doanh tiền tệ nên chịu ảnh hưởng của rất nhiều loại rủi ro như: Rủi ro trong lĩnh vực tín dụng; rủi ro trong lĩnh vực thanh toán; rủi ro trong lĩnh vực hối đoái; rủi ro trong lĩnh vực công nghệ và hoạt động thị trường; rủi ro trong lĩnh vực lãi suất, trong lĩnh vực điều hành và các hoạt động ngoại bảng. Tuy nhiên, tập trung nhất vẫn là rủi ro tín dụng. Rủi ro tín dụng thường phát sinh từ nhiều phía, rủi ro tín dụng càng lớn sẽ làm thất thoát nguồn vốn của Ngân hàng và có thể Ngân hàng phải đi đến đóng cửa. Chính vì tầm quan trọng của vấn đề nêu trên nên tôi chọn đề tài: (28)

  "Một số giải pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh tại chi nhánh Ngân hàng No & PTNT Nam sông Hương Thừa Thiên Huê" làm luận văn thạc sỹ của mình.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...