Luận Văn Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước

Thảo luận trong 'Kiến Trúc - Xây Dựng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài.
    Cạnh tranh xét cho cùng là đặc trưng cơ bản nhất của kinh tế thị trường. Cạnh tranh vừa là động lực, mặt khác là một trong những nguyên nhân chính của sự phát triển nhưng cũng thể hiện rõ nét nhất quy luật đào thải.
    Thực hiện chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, những năm qua khối lượng các dự án được đầu tư từ nguồn thu ngân sách, đầu tư nước ngoài nói chung và từ nguồn vốn vay nói riêng tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy trong thời gian qua đã xuất hiện sự cạnh tranh mạnh mẽ với sự tham gia của toàn bộ các doanh nghiệp xây dựng trong nước nhằm trúng thầu thực hiện các dự án. Mặt khác cùng với sự mở cửa nền kinh tế thì trong hoạt động đấu thầu xây dựng các dự án đã xuất hiện sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với sự tham gia của các nhà thầu nước ngoài có thực lực mạnh. Tuy nhiên trong nhiều công trình lớn đòi hỏi công nghệ, kĩ thuật tiên tiến, tài chính lớn thì hoạt động đấu thầu của các nhà thầu Việt Nam còn thể hiện nhiều yếu kém, hạn chế khi có mặt các nhà thầu nước ngoài cạnh tranh.
    Dựa trên những thực tế đó thì việc nâng cao khả năng trúng thầu hay hiệu quả hoạt động đấu thầu là một vấn đề cấp bách đối với từng doanh nghiệp xây dựng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
    2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:
    Hiệu quả là khái niệm dùng để chỉ mối quan hệ giữa kết quả thực hiện các mục tiêu hoạt động của chủ thể và các chi phí mà chủ thể đã bỏ ra để có được kết quả đó trong những điều kiện nhất định.
    Trong lĩnh vực xây dựng, mà cụ thể là trong lĩnh vực xây lắp và thi công các công trình xây dựng cũng vậy, một nhà thầu có được hiệu quả trong hoạt động đấu thầu tức là nhà thầu đó có khả năng trúng thầu cao dựa trên việc huy động hợp lý các nguồn lực sở hữu. Khi tham gia vào một cuộc đấu thầu bất kỳ thì các nhà thầu phải mất rất nhiều chi phí như mua hồ sơ dự thầu, chi phí đi lại, chi phí nhân lực . và phải huy động một số lượng đáng kể cán bộ trong công ty tham gia nghiên cứu và lập hồ sơ đấu thầu (đây là vấn đề vô cùng phức tạp). Nếu trúng thầu tức là nhà thầu sẽ giành được quyền thi công công trình, còn ngược lại thì tất cả các chi phí nêu trên đều bị tiêu phí vô ích.
    Chính vì vậy mục tiêu nghiên cứu của đề tài là nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu của một doanh nghiệp xây dựng hay xét một cách toàn diện là năng cao khả năng trúng thầu dựa trên việc phát huy, nâng cao năng lực và các nguồn lực do nhà thầu sở hữu.
    3. Phạm vi nghiên cứu của đề tài.
    Là một sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân được thực tập và nguyên cứu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3, chính vì vậy em chọn đề tài “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3”. Phạm vi đề tài là nâng cao khả năng trúng thầu của Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3 dựa trên việc phát huy tối đa các năng lực hiện có của công ty và các giải pháp nhằm nâng cao những năng lực đó.
    Cùng với đề tài là mong muốn hiểu sâu hơn về vấn đề đấu thầu xây lắp và đóng góp những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu tại công ty.
    4. Cơ cấu của đề tài.
    Chương I : Lý luận chung về đấu thầu

Chương II : Thực trạng và những vấn đề tồn tại trong công tác đấu thầu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3
    Chương III : Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3
    KẾT LUẬN

Hoạt động đấu thầu hiện nay đã trở thành phương thức phổ biến trong các nước có nền kinh tế thị trường. Ở nước ta hiện nay hoạt động đấu thầu cũng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng những năm qua, đặc biệt là các công trình có chủ đầu tư là các tổ chức và dự án thuộc sở hữu Nhà nước. Đấu thầu cùng tính hiệu quả trong hoạt động đấu thầu luôn có ý nghĩa quyết định đối với khả năng phát triển trong tương lai của mọi doanh nghiệp xây dựng.
    Qua một thời gian được nghiên cứu, thực tập với sự giúp đỡ tận tình của TS. Nguyễn Thị Hồng Thuỷ và các cán bộ thuộcPhòng quản lí dự án và kinh doanh của Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3. Em đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp với đề tài “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu tại Công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3”.
    Trong quá trình thực hiện đề tài do trình độ còn nhiều hạn chế, kinh nghiệm thực tế có hạn nên luận văn của em chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót. Em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến giúp đỡ của thầy cô để đề tài em hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn.